Tranh luận nóng

Mỹ có tung đòn hỏa mù ở Syria?

Thứ Hai, 16/04/2018 09:44

(Tin tức 24h) - Có khả năng Syria trả thù Mỹ bằng cách tấn công căn cứ Mỹ hoặc lực lượng thân Mỹ tiến hành tấn công để đổ lỗi cho chính quyền Syria.

Tướng Mohammed Issa, một quan chức cấp cao của quân đội Syria ngày 15/4 cho hay, Damacus đang tìm cách trả đũa vụ tấn công rầm rộ mà liên quân Mỹ - Anh - Pháp tiến hành, trong đó có phương án nã tên lửa đất đối đất vào căn cứ quân sự mà Washington đang duy trì bất hợp pháp trong lãnh thổ Syria.

My co tung don hoa mu o Syria?
Tướng Syria cảnh báo căn cứ Mỹ ở giáp Iraq có thể bị tấn công.

Sputnik dẫn lời Tướng Mohammed Issa cho hay, căn cứ quân sự ở khu vực al-Tanf của Syria đang được Mỹ duy trì có thể là một mục tiêu. Căn cứ này gần biên giới Iraq ở Bắc Syria cũng là nơi Pháp vừa mới đưa khí tài và binh lính tới.

Theo tướng Mohammed Issa, nước này dự kiến triển khai các đơn vị tên lửa phòng không tới các khu vực khác nhau trên lãnh thổ, biến Syria "thành khu vực phòng không kín".

Dù cảnh báo ý định như vậy nhưng Syria chưa có bất cứ động thái nào cho thấy lực lượng chính phủ sẽ hành động.

Tuy nhiên, một nhóm chiến binh tự xưng là  “Những người kháng chiến Đông Syria" sau khi Mỹ tiến hành cuộc tấn công vào Syria đã công bố một đoạn video cho thấy họ đã tấn công một căn cứ Mỹ trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Raqqa.

Theo video, nhóm tuyên bố tấn công căn cứ của Lữ đoàn số 93 trong thị trấn Ayn Issa.

Các chiến binh theo đó đã bất ngờ pháo kích bằng tên lửa tự chế vào căn cứ lữ đoàn Lính thủy đánh bộ số 93 Mỹ. Nhóm này tuyên bố sẽ tiến hành nhiều cuộc tấn công nữa trong tương lai.

Al-Massdar News cho biết, họ không có bất cứ thông tin gì về nhóm Kháng chiến Đông Syria do nhóm này không có quan hệ cũng như liên lạc với chính phủ và quân đội Syria.

Mặc dù không có liên kết trực tiếp với chính phủ Syria, nhóm Kháng chiến tuyên bố trung thành với nhà nước Syria độc lập và chủ quyền.

Điều này khiến cuộc tấn công của nhóm này vào căn cứ Mỹ là điều bí ẩn.

Không loại trừ khả năng nhóm kháng chiến này là những thành phần nổi dậy thân Mỹ tiến hành cuộc tấn công vào chính các căn cứ của Mỹ tại Syria nhằm đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Assad.

Clip nhóm kháng chiến tuyên bố ủng hộ chính phủ Syria tấn công căn cứ Mỹ

Đông Phong