Tranh luận nóng

Mỹ công bố chi tiết tên lửa tịch thu được ở Yemen

Thứ Sáu, 21/02/2020 17:35

(Tin tức 24h) - Các tên lửa Mỹ cho là của Iran đang được tuồn cho lực lượng Houthi tại Yemen đã bị tịch thu bởi các tuần dương hạm hoạt động trên biển Ả-Rập.

Trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc vào cuối ngày 19/2, người phát ngôn Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), Đại úy Hải quân William Urban cho biết, cơ quan này đã lục soát và bắt giữ, tịch thu hàng trăm tên lửa đất đối không của Iran chỉ trong vòng 3 tháng.

My cong bo chi tiet ten lua tich thu duoc o Yemen
Chiếc thuyền vận chuyển số vũ khí bị tịch thu bị quân đội Mỹ tịch thu. Ảnh: CENTCOM

Ông Urban thông tin, các loại vũ khí được tìm thấy trong cả hai vụ bắt giữ được tàu USS Forest Sherman và USS Normandy thực hiện vào ngày 25/11/2019 và ngày 9/2/2020. Chiếc thuyền buồm chở vũ khí bị bắt giữ khi đang di chuyển tới vùng chiến sự Yemen nhằm hỗ trợ cho các tay súng Houthi được Iran hậu thuẫn.

Trong số này cũng bao gồm các thành phần của tên lửa hành trình tấn công mặt đất 351 phù hợp với các tên lửa mà Iran sử dụng để tấn công nhà máy lọc dầu Aramco ở Vương quốc Saudi Arabia vào tháng 9 năm ngoái.

My cong bo chi tiet ten lua tich thu duoc o Yemen
Tên lửa hành trình tấn công mặt đất 351.

“Mỹ tin chắc rằng những vũ khí bị tàu USS Forest Sherman bắt giữ vào tháng 11/2019 và USS Normandy bắt giữ vào tháng 2/2020 đều được sản xuất tại Iran và được vận chuyển trái phép cho lực lượng Houthi ở Yemen. Hành động này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ)” - Sputnik dẫn lời ông Urban.

My cong bo chi tiet ten lua tich thu duoc o Yemen
Chi tiết vũ khí mà tàu USS Normandy thu giữ được ngày 9/2/2020. Ảnh: CENTCOM 

Theo vị này, “một số loại vũ khí Iran bị bắt giữ là phiên bản của vũ khí do Nga sản xuất. Một số vũ khí còn rất độc lạ được Iran chế tạo và không một nơi nào trên thế giới có”.

My cong bo chi tiet ten lua tich thu duoc o Yemen
Các bộ phận tên lửa 358 được Mỹ khẳng định là của Iran. Ảnh: CENTCOM

Ông Urban cho biết, vũ khí của người Houthi chủ yếu được cung cấp bởi Iran, đặc biệt là các vũ khí tối tân bao gồm máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo đã được sử dụng để tấn công các mục tiêu quân sự và dân sự ở Yemen và ở Saudi Arabia.

My cong bo chi tiet ten lua tich thu duoc o Yemen
Các vũ khí được thu giữ bởi tàu USS Forest Sherman hồi 25/11/2019. Ảnh: CENTCOM

Một quan chức quân sự Mỹ giấu tên chia sẻ với tờ  New York Times, những tên lửa mới của Iran giống như tên lửa hành trình, chúng khá "độc và lạ". Những tên lửa mới do Iran chế tạo có chiều dài 9 feet và sử dụng nhiên liệu dầu.

Trong số 358 tên lửa Iran bị Mỹ bắt giữ có 5 tên lửa bị tịch thu bởi các thủy thủ trên tàu USS Forest Sherman và 3 tên lửa được thủy thủ đoàn trên tàu USS Normandy tìm thấy. Cả hai vụ bắt giữ này đều diễn ra trên biển Ả-Rập.

My cong bo chi tiet ten lua tich thu duoc o Yemen
Các thiết bị mà Mỹ khẳng định là tên lửa Dehlavieh của Iran. Ảnh: CENTCOM

Ngoài 358 tên lửa Iran bị tịch thu, hải quân Mỹ còn phát hiện khoảng 150 tên lửa chống tăng dẫn hướng Dehlavieh cùng các hộp chứa hệ thống kiểm soát trên tàu chiến mặt nước không người lái, đầu đạn nổ công suất cao cùng nhiều loại vũ khí khác. Đây là bản sao của tên lửa chống tăng có điều khiển Kornet do Nga sản xuất.

My cong bo chi tiet ten lua tich thu duoc o Yemen
Một số trong số 150 tên lửa bị USS Normandy thu giữ vào tháng 2/2020 mà Mỹ cho là là tên lửa chống tăng có điều khiển Dehlavieh. Ảnh: CENTCOM

Các thành phần vũ khí khác bị tịch thu trên chiếc thuyền buồm đều là của Iran thiết kế và sản xuất, bao gồm 3 tên lửa đất đối không, các ống nhòm ảnh tầm nhiệt gắn cho vũ khí, cũng như nhiều đạn dược và linh kiện vũ khí tiên tiến khác.
 
USS Normandy thu giữ vào ngay 9/2/2020 gồm vũ khí chống tăng, tên lửa đất đối không và các linh kiện điện tử khác nhau cho các hệ thống không người lái.

My cong bo chi tiet ten lua tich thu duoc o Yemen
Một số thành phần của hệ thống không người lái. Ảnh: CENTCOM
My cong bo chi tiet ten lua tich thu duoc o Yemen
Các thiết bị lắp đặt cho vũ khí không người lái. Ảnh: CENTCOM

Trên khắp các tên lửa là các dấu hiệu gồm các ký hiệu, tiêu chuẩn của Iran được quan sát thấy trên các vũ khí khác mà Iran từng trưng bày trong Triển lãm hàng không MAKS 2017 ở Nga.

Các thiết bị do USS Forest Sherman thu giữ vào tháng 11/2019 gồm các tên lửa chống tăng, các phần của tên lửa hành trình tấn công mặt đất, các phần của tên lửa hành trình chống hạm, tên lửa đất đối không, đầu đạn, ngòi nổ, các thành phần hệ thống máy bay không người lái và các thiết bị điện tử khác nhau.

My cong bo chi tiet ten lua tich thu duoc o Yemen
Một trong năm tên lửa không đối đất 358 do Iran thiết kế và chế tạo hoàn chỉnh. Ảnh: CENTCOM

Lô vũ khí bị bắt cũng bao gồm các thành phần của tên lửa hành trình chống hạm C802 do Iran sản xuất. Chúng được tháo rời khi vận chuyển và có thể lắp lại để thành một tên lửa hoàn chỉnh khi cập bến.

Một số thiết bị ngắm tầm nhiệt đã bị tịch thu cho thấy các dấu hiệu là được sản xuất bởi Rayan Roshd Afzar, một nhà sản xuất công nghiệp quốc phòng có trụ sở tại Iran.

My cong bo chi tiet ten lua tich thu duoc o Yemen
Các thiết bị ngắm tầm nhiệt. Ảnh: CENTCOM

Báo cáo của CENTCOM nêu rõ, điều quan trọng hơn cả là các thiết bị mà Iran thiết kế đã được người Houthi sử dụng  để tiến hành các cuộc tấn công gây chết người chống lại các mục tiêu dân sự, thương mại và quân sự trên Bán đảo Ả-Rập.

Hải Lâm