Tranh luận nóng

Mỹ 'đại náo' Trung Đông sau khi đóng chặt cửa với Iran

Thứ Năm, 30/01/2020 18:25

(Tin tức 24h) - Cuộc đàm phán Mỹ - Iran về khả năng hạt nhân của Tehran có lẽ sẽ không xảy ra, Washington mới chuyển hướng dư luận sang dải Gaza.

Trung Quốc, Nga, Iran, Palestine và ngay cả những đồng minh của Mỹ ở châu Âu cũng đều thể hiện sự không ủng hộ lập tức về sáng kiến hòa bình Trung Đông mà Tổng thống Mỹ đã công bố ngày 28/1.

My 'dai nao' Trung Dong sau khi dong chat cua voi Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại sự kiện ông Trump thông báo kế hoạch hòa bình Trung Đông ngày 28/1.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, bất kỳ kế hoạch nào về vấn đề Palestine cần phải "chú ý các quan điểm và đề xuất của các bên liên quan, đặc biệt là phía Palestine."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc đang nghiên cứu kế hoạch trên của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc luôn tin tưởng các nghị quyết của Liên hợp quốc và những đồng thuận quốc tế như giải pháp hai nhà nước và nguyên tắc về vùng đất hòa bình, tạo cơ sở để giải quyết vấn đề Palestine.

Bà Oánh kêu gọi các bên đạt được các thỏa thuận thông qua đối thoại và đàm phán trên cơ sở công bằng nhằm tạo điều kiện thuận lợi để sớm giải quyết một cách toàn diện, đúng đắn và lâu dài.

Tổng thống Donald Trump được cho là đã giành nhiều ưu ái cho đồng minh chiến lược Israel trong việc  giành lại được nhiều vùng lãnh thổ tranh chấp hơn so với người Palestine.

Dường như ông Trump đã thấy rõ tương lai kế hoạch hòa bình của mình sẽ không được những quốc gia như Nga, Trung Quốc hay Iran công nhận và hưởng ứng. Nhưng trên thực tế, đối với các vấn đề quốc tế, Mỹ luôn đi một con đường khác so với họ.

Vậy vì sao Tổng thống Trump bất chấp những chỉ trích của các lãnh đạo trên thế giới để đề xuất sáng kiến hòa bình Thế kỷ?

Một số nhà quan sát cho rằng ông Trump đang muốn kéo dư luận ra khỏi sự chú ý vào cuộc luận tội của ông và đã chọn thời điểm này để công bố sáng kiến hòa bình. Bên cạnh đó, ông Trump cũng muốn giữ lại bên cạnh mình người đồng minh Israel Benjamin Netanyahu hiện đang đối mặt với nghi vấn tham nhũng.

Đáng chú ý là kế hoạch khi được công bố đã khiến những tranh cãi về căng thẳng Mỹ- Iran, chỉ trích về quyết định Mỹ sát hại tướng Soleimani hay từ chối đàm phán với Iran về thỏa thuận hạt nhân mới đã đột nhiên bị lãng quên.

Căng thẳng Mỹ - Iran, Mỹ- Thổ Nhĩ Kỳ vẫn hiện diện nhưng giờ đây, dư luận nhắc đến Mỹ nhiều hơn là Nga, với vị lãnh đạo xuất chúng Vladimir Putin đã đánh đuổi khủng bố IS, dần mang lại hòa bình cho Syria và đảm bảo ổn định ở Trung Đông. Ngày nay, khi nhắc tới Trung Đông và hòa bình Israel - Palestine, người ta cũng sẽ không thể bỏ qua Mỹ.

Việc công bố “kế hoạch hòa bình Trung Đông” vào thời điểm này cũng cho thấy phần nào tham vọng của Tổng thống Trump đối với một trong những vấn đề gai góc nhất mà các chính quyền Mỹ trước đây đều phải giải quyết, đúng lúc ông đang theo đuổi mục tiêu tái tranh cử.

Trên thực tế, Trung Đông chưa bao giờ giảm đi vai trò trong tổng thể chính sách đối ngoại dài hạn  của Mỹ. Việc tiếp tục can dự, gây ảnh hưởng, nhất là trong những vấn đề phức tạp như cuộc xung đột Israel-Palestien sẽ giúp Mỹ duy trì được vai trò chủ chốt tại khu vực này, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược Mỹ-Nga, thậm chí là Mỹ-Trung Quốc ở Trung Đông trong vòng một thập niên qua trở nên quyết liệt hơn.

Hải Lâm