Tranh luận nóng

Mỹ đang gây ra thảm họa người tị nạn Er-Rukban?

Chủ Nhật, 23/06/2019 08:07

(Tin tức 24h) - Hoa Kỳ đã ra lệnh cho các chiến binh tăng áp lực lên người tị nạn ở Er-Rukban và tiếp tục cản trở những người tị nạn rời khỏi Er-Rukban.

Mấy ngày gần đây khoảng 500 người đã trở về nhà từ trại tị nạn Er-Rukban, trong số này có 260 người tị nạn là trẻ em.

Trong ba tháng qua, 14.890 người đã rời khỏi khu vực chiếm đóng của Hoa Kỳ xung quanh căn cứ quân sự At-Tanf.

My dang gay ra tham hoa nguoi ti nan Er-Rukban?
Quân đội Mỹ tiếp tục ở lại Syria và can thiệp vào việc ổn định tình hình ở Syria.

Các tình nguyện viên của quân đội Nga và tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Syria đã cung cấp viện trợ y tế và thực phẩm cho người dân.

Chính quyền đã hoàn thành việc đăng ký người tị nạn, sau đó họ được chuyển đến các trung tâm lưu trú tạm thời bằng các xe buýt được phân bổ bởi chính quyền của tỉnh Homs. Công dân từ các khu vực được giải phóng bởi quân đội Syria có thể trở về nhà của họ.

Đại diện của Liên Hợp Quốc cho biết, gần 15.000 người Syria rời khỏi trại tị nạn Er-Rukban và ông đánh giá cao những nỗ lực của chính phủ Syria và Nga.

Cả nước đang tìm mọi cách để đưa mọi người trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, tình hình bị cản trở bởi Hoa Kỳ. Washington vẫn theo đuổi lợi ích của mình và mặc kệ số phận của những người tị nạn.

Dưới sự hỗ trợ của quân đội Mỹ, các chiến binh đang gia tăng áp lực lên người tị nạn. Các lực lượng đang thực hiện bất kỳ biện pháp nào để ngăn chặn người dân rời khỏi trại tị nạn.

Để có thể trở về nhà, người tị nạn phải đóng phí tăng từ 400 USD lên 1.000 USD. Số tiền này đơn giản là quá nặng đối với người tị nạn.

Trong khi đó, tình trạng của người dân ở Er-Rukban rất cực khổ, nạn đói và thiếu thuốc men. Điều này dẫn đến nhiều người ở khu vực này đã chết, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Các lực lượng của Hoa Kỳ chỉ cung cấp lương thực cho các thành viên chúng, không chú ý đến người tị nạn.

Những tuyên bố của Liên Hợp Quốc về việc sẵn sàng tham gia tái định cư cho người dân trong trại là không có cơ sở. Tổ chức này không có hành động thực sự, chỉ dừng lại ở các tuyên bố.

Khoảng 28.000 người dân Syria tiếp tục sống trong tình hình tồi tệ và mỗi ngày nó trở nên tồi tệ hơn. Trách nhiệm thuộc về Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn liên bang, tiên sĩ Khoa học quân sự Anatoly Matviychuk cho biết, mọi người sẵn sàng làm bất cứ điều gì để rời khỏi trại. Chuyên gia này cho biết, các chiến binh đã xây dựng một cơ sở bán vé rời khỏi trại ở At-Tanf để làm chậm quá trình di tản.

Ông cũng cho biết thêm, Washington hiểu rằng ngay khi tất cả những người tị nạn rời khỏi trại tị nạn Er-Rukban, chính người Mỹ sẽ phải rời khỏi lãnh thổ bị chiếm đóng. Tất nhiên họ không muốn điều đó xảy ra.

Ngoài ra, ông còn nhắc lại rằng, Tổng thư ký Antoniu Guterres lên án hành động bất công của Syria và Nga ở Idlib, kêu gọi họ ngừng các cuộc không kích, rõ ràng quân đội Nga và Syria đang nhắm vào những kẻ khủng bố nhưng lại bị lên án.

Minh Tú