Tranh luận nóng

Mỹ đánh Huawei làm tách đôi thế giới Internet

Chủ Nhật, 09/06/2019 16:18

(Tin tức 24h) - Cái bắt tay của hãng viễn thông Nga với Huawei để triển khai 5G.

Mới đây, CNN đã có bài bình luận cho rằng, sự phân cực của các quốc gia trước sức ép của Mỹ trong phát triển hạ tầng viễn thông thế hệ thứ 5 (5G) có thể khiến ngay cả thị trường Internet cũng bị phân chia theo hai cực Mỹ- Trung.

Mỹ danh Huawei lam tach doi the gioi Internet
Huawei phát triển 5G ở Nga: Không còn là câu chuyện kinh tế

Theo đó, CNN cho rằng, trong nhiều năm, Mỹ không đánh giá cao Nga và Trung Quốc. Nhà Trắng cho rằng đây là các quốc gia tụt hậu về mặt công nghệ, ăn cắp, sao chép thành quả của Mỹ, không thể cạnh tranh với Thung lũng Silicon do sự kiểm duyệt và can thiệp của chính phủ.

Tuy nhiên, khi gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc- Huawei tăng tốc phát triển 5G ra thế giới, bằng việc có hơn 45 hợp đồng 5G thương mại ký với 30 quốc gia, thì Washington đã phải chấp nhận một sự thật là họ đang đuổi theo Huawei.

Khi đó, chính quyền Trump đã cấm công ty Trung Quốc tham gia xây dựng hạ tầng mạng 5G tại Mỹ, cũng như kêu gọi đồng minh hạn chế hoặc cấm sử dụng thiết bị Huawei với lý do Bắc Kinh có thể sử dụng cơ sở hạ tầng để khai thác dữ liệu nhạy cảm cho hoạt động gián điệp.

Đồng minh châu Âu của Mỹ vốn lại là thị trường lớn mạnh thứ 2 của Huawei và sức ép từ Mỹ chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến công ty Trung Quốc.

Sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách tiềm ẩn nguy cơ an ninh quốc gia, số đơn hàng đã giảm hẳn. Nokia của Phần Lan nhận 12 hợp đồng 5G mới trong hai tháng qua, trong khi công ty Trung Quốc chỉ dừng lại ở con số 3.

Dẫu vậy, Huawei vừa gỡ được một cú ngoạn mục khi giành được hợp đồng cực kỳ quan trọng là bắt tay với công ty dịch vụ điện thoại di động lớn nhất tại Nga MTS để triển khai 5G ở quốc gia này.

Giới quan sát không cho rằng quyết định này chỉ liên quan đến kinh mà có thể còn mang ý nghĩa chính trị, là cái bắt tay để cảnh cáo sự chèn ép của Washington.

Trong khi một vài thành phố của Mỹ bắt đầu ứng dụng công nghệ 5G, các nhà phân tích cảnh báo rằng, lệnh cấm Huawei có thể làm giảm tốc độ triển khai trên toàn lãnh thổ và khiến Mỹ "chậm chân" so với Trung Quốc. Giờ đây, ngay cả Nga cũng đứng trước cơ hội vượt lên phía trước.

Trong khi đó, đe dọa thiếu bằng chứng của Mỹ về một Huawei gian lận, hoạt động gián điệp, không đáng tin... đã khiến các lựa chọn của những khách hàng Huawei bị mang màu sắc chính trị.

CNN nhận định, với việc các quốc gia không ngừng phát triển mạng lưới 5G, thế giới đang đứng trước nguy cơ chia rẽ đang ngày một phát triển.

Một bên là các đồng minh của Bắc Kinh không có vấn đề gì với Huawei, mà Nga là một ví dụ mới nhất.

Bên kia, Washington cùng các đồng minh quyết tâm đẩy Huawei tới đường cùng.

Ở giữa hai phía là một loạt các nước – trong đó, phần lớn đều thân cận với Mỹ hơn Trung Quốc, nhưng lại không sẵn lòng gánh chịu sự chậm trễ và chi phí gia tăng khi phải xây dựng mạng lưới 5G mà không có sự tham gia của Huawei.

Mỹ đang có phần hụt hơi hơn so với Trung Quốc trong cuộc chạy đua 5G, và theo CNN, việc ngăn cản người đứng đầu thị trường sẽ không giúp họ thu hẹp khoảng cách đó. Mặt khác, điều này, không đồng nghĩa với việc Mỹ không thể bắt kịp và vượt qua Trung Quốc, nhưng rõ ràng, nó sẽ là thách thức vô cùng to lớn.

Năm ngoái, cựu CEO Google Eric Scmidt từng đề cập tới những lời cảnh báo về sự phân tranh, giữa "internet do Trung Quốc dẫn đầu và internet không phải của người Trung Quốc do Mỹ dẫn đầu".

Trong một thời gian dài, xu thế trên đã được chính Bắc Kinh thúc đẩy thông qua những dự án xuất khẩu công nghệ và kinh nghiệm, nhằm hỗ trợ các quốc gia tự xây dựng nền internet được kiểm soát chặt chẽ của mình. Tuy nhiên, với chiến dịch chống lại Huawei, Washington cũng đã bắt đầu thúc đẩy quá trình này.

Và những ảnh hưởng sẽ không chỉ dừng lại ở công ty nào xây dựng mạng 5G hoặc internet nội địa được kiểm soát ra sao. Sự chia rẽ internet có thể chứng kiến các tiêu chuẩn và quy định khác nhau phát triển – tương tự như Android với iOS như ở quy mô lớn hơn nhiều.

Điều đó sẽ khiến việc liên lạc quốc tế hoặc chuyển đổi giữa các hệ thống trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Hải Lâm