Tranh luận nóng

Mỹ đe dọa thế giới về tàu chở dầu Iran

Thứ Ba, 20/08/2019 13:37

(Tin tức 24h) - Quyết tâm chặn ngành dầu mỏ Iran, Mỹ đe dọa các nước cho phép siêu tàu chở dầu Iran đi qua là "hỗ trợ khủng bố".

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã trao công hàm cho Chính phủ Hy Lạp bày tỏ sự phản đối kịch liệt đối với việc Hy Lạp cung cấp hỗ trợ cho tàu dầu Iran vừa được cho phép rời khỏi Gibraltar, bất chấp động thái ngăn cản của Washington.

My de doa the gioi ve tau cho dau Iran
Tàu chở dầu của Iran Adrian Darya 1, trước đây có tên Grace 1 tại eo biển Gibraltar, Tây Ban Nha, ngày 19/8/2019. Ảnh: Reuters

Siêu tàu chở dầu Adrian Darya 1, trước đây là Grace 1 đang bắt đầu di chuyển về hướng Hy Lạp.

Trước khi Athens có bất kỳ động thái nào đề cập đến việc cho phép con tàu trên đi qua vùng biển của mình, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lập tức đe dọa.

Công hàm được gửi tới Hy Lạp cho thấy quan điểm của Mỹ là bất kỳ nỗ lực nào hỗ trợ tàu dầu vừa được đổi tên từ “Grace 1” thành “Adrian Darya 1” đều bị xem là “cung cấp sự hỗ trợ cho một tổ chức mà Mỹ liệt vào nhóm khủng bố nước ngoài”.

Mỹ cũng không chỉ bày tỏ quan điểm cứng rắn với riêng Hy Lạp liên quan đến siêu tàu dầu này. Tất cả các cảng ở Địa Trung Hải đều nằm trong sức ép của Mỹ.

"Mỹ đã truyền đạt quan điểm cứng rắn cho chính phủ Hy Lạp cũng như tất cả các cảng ở Địa Trung Hải để cảnh báo về việc tạo điều kiện cho tàu dầu này" - quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm.

Bộ Tư pháp Mỹ trước đó ra lệnh bắt Adrian Darya 1 vì cho rằng tàu đang giúp Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bằng cách chở dầu đến Syria. Bộ này ra lệnh bắt giữ, tịch thu dầu trên tàu và số tiền 995.000 USD do vi phạm Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), gian lận ngân hàng, rửa tiền và hỗ trợ khủng bố.

Tuy nhiên, Gibraltar khước từ yêu cầu của Washington với lý do vùng lãnh thổ này cần tuân thủ luật của EU.

Phản ứng trước động thái này, Iran hôm 19/8 cảnh báo Mỹ không bắt tàu dầu Adrian Darya 1 bởi sẽ gây nguy hiểm cho an ninh hàng hải trong vùng biển quốc tế và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Iran cũng nhấn mạnh rằng việc Washington yêu cầu chính quyền Gibraltar gia hạn thời gian giữ tàu là bất hợp pháp.

Tư lệnh hải quân Iran cũng khẳng định sẽ triển khai hạm đội bảo vệ tàu Adrian Darya 1 trong hành trình về lãnh hải Iran nếu được yêu cầu.

"Chúng tôi không có ý định gửi hạm đội tới Gibraltar, nhưng luôn sẵn sàng làm vậy để bảo đảm an toàn cho tàu Grace 1 trong hành trình trở về lãnh hải Iran" - Tư lệnh hải quân Iran Hossein Khanzadi tuyên bố.

Ông Hossein Khanzadi khẳng định lực lượng này có thể hành động ngay khi Chính phủ Iran yêu cầu.

Tàu chở dầu Grace 1 có trọng tải 300.000 tấn bị cảnh sát và lực lượng bảo vệ bờ biển Gibraltar dưới sự hỗ trợ của thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh bắt vào sáng sớm 4/7. Gibraltar thông báo con tàu bị bắt giữ vì vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria.

Đến ngày 15/8, Gibraltar tuyên bố thả tàu Grace 1 sau khi nhận được văn bản đảm bảo của Iran rằng đích đến của tàu Grace 1 không phải là Syria - quốc gia chịu lệnh trừng phạt của EU.

Clip bên trong siêu tàu chở dầu Iran Grace 1:

Hải Lâm