Tranh luận nóng

Mỹ điều thêm tàu chiến tới Iran, Nga cảnh báo nóng

Thứ Sáu, 14/06/2019 09:24

(Tin tức 24h) - Thứ trưởng Ryabkov cảnh báo không nên lợi dụng sự cố này để làm trầm trọng thêm diễn biến trong tâm lý chống Iran.

My dieu them tau chien toi Iran, Nga canh bao nong
USS Mason di chuyển trên biển hồi đầu năm 2019. Ảnh: US Navy.

Ngày 13/6, Nga đã cảnh báo hành động quy chụp trong việc chỉ trích sự cố "khả nghi" xảy ra sáng cùng ngày ở Vịnh Oman, gần bờ biển của Iran, đồng thời cho rằng không nên lợi dụng vụ việc này để gia tăng áp lực với Tehran.

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết: "Tôi sẽ nhân cơ hội này để cảnh báo về những kết luận vội vã, các nỗ lực muốn đổ lỗi cho những ai mà họ không thích. Chúng ta đang chứng kiến một chiến dịch gây áp lực về chính trị, tâm lý và quân sự đối với Iran."

Thứ trưởng Ryabkov cảnh báo không nên lợi dụng sự cố này để làm trầm trọng thêm diễn biến trong tâm lý chống Iran.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga đưa ra lời cảnh báo trên trong bối cảnh xảy ra các sự cố vào sáng cùng ngày đối với tàu Front Altair của hãng tàu biển Frontline của Na Uy, và tàu Kokuka Courageous do Công ty Kokuka Sangyo có trụ sở tại Tokyo, vận hành.

Theo thông tin ban đầu, hai tàu trên đã "bị tấn công," có thể bằng ngư lôi hoặc bằng mìn từ tính. Phía Chính phủ Iran cho rằng các sự cố này là rất "khả nghi" và nước này sẵn sàng hợp tác để bảo vệ các hải trình chiến lược.

Vụ việc trên xảy ra một tháng sau một sự cố tương tự cũng tại vùng biển này. Điều tra cho thấy mìn gài dưới đáy tàu đã gây hư hại cho 4 tàu thương mại. Saudi Arabia và Mỹ đổ lỗi cho Iran thực hiện vụ tấn công này, cáo buộc này đã bị Tehran bác bỏ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công, cho rằng kết luận này "dựa trên thông tin tình báo, loại vũ khí được sử dụng, trình độ tác chiến và những vụ tấn công vào tàu hàng do Iran tiến hành gần đây". Anh và Arab Saudi ủng hộ nhận định của Mỹ, trong khi Iran gọi đó là "cáo buộc vô cớ".

Hiện tàu khu trục USS Mason đang trên đường tới hiện trường vụ tấn công để hỗ trợ. Mỹ và các đối tác trong khu vực sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ bản thân và lợi ích. Những vụ tấn công vừa qua là mối đe dọa rõ ràng với quyền tự do di chuyển và tự do thương mại quốc tế", phát ngôn viên Bộ tư lệnh Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) Earl Brown hôm nay phát biểu.

Mỹ trước đó triển khai tàu khu trục USS Bainbridge hỗ trợ giải cứu 21 thủy thủ trên tàu Kokuka Courageous, một trong hai tàu dầu bị tấn công trên Vịnh Oman. Phát ngôn viên CENTCOM cho biết USS Bainbridge đang theo sát tàu Kokuka Courageous và sẽ không tha thứ cho các hành động cản trở.

Giá dầu thô quốc tế ngày 13/6 đã tăng 4% sau khi có thông tin về sự cố này.

  • PV