Tranh luận nóng

Mỹ dọa đáp trả Nga, ông Trump đơn độc

Thứ Bảy, 12/08/2017 10:59

(Tin tức 24h) - Mỹ có thể yêu cầu Nga đóng cửa một Tổng Lãnh sứ quán ở Mỹ để trả đũa vụ trục xuất 755 nhân viên ngoại giao.

Tờ Komersant của Nga thông tin, chính quyền Mỹ vào ngày 1/9 tới có thể yêu cầu Nga đóng cửa một trong những Tổng Lãnh sự quán ở Mỹ.

Trích nguồn tin ngoại giao riêng, tờ báo Nga cho hay: "Chính quyền Hoa Kỳ có thể yêu cầu Nga đóng cửa một trong những Tổng Lãnh sự quán Nga ở Mỹ.

Đó là biện pháp đáp trả có thể của Washington với biện pháp trừng phạt của Moscow cắt giảm số nhân viên ngoại giao trong Đại sứ quán Mỹ tại Nga và bắt giữ một số tài sản ngoại giao".

My doa dap tra Nga, ong Trump don doc
Lãnh sự quán Nga tại San Francisco, bang California, Mỹ

Hiện Mỹ có 3 Tổng lãnh sự quán tại Nga gồm ở  St. Petersburg, Ekaterinburg và Vladivostok.

Nga có 4 Tổng Lãnh sự quán tại Mỹ gồm ở New York, San-Francisco, Seatle và Houston. Tuy nhiên nguồn riêng của tờ báo không nói rõ cơ quan Lãnh sự Nga nào ở Mỹ sẽ bị đóng cửa.

Thông tin này được cho là nhằm đáp trả lại việc Moscow cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga, yêu cầu số lượng nhân viên ngoại giao tại Nga chỉ còn 455 người.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng Mỹ đã thực hiện bước đi vô cớ trong đà suy giảm quan hệ với Nga. Tổng thống Nga  cho rằng hiện tại ông không ủng hộ những biện pháp hạn chế hoạt động chung mà "nhạy cảm" đối với Washington.

Nếu thông tin này là chính xác, chỉ có Tổng thống Mỹ Donald Trump là thể hiện quan điểm trái ngược hoàn toàn với giới tinh hoa Mỹ.

Hôm 10/8, trả lời trước báo giới, ông Trump đã thẳng thắn khen ngợi và cảm ơn Tổng thống Putin vì đã làm điều có lợi cho nước Mỹ bằng cách cắt giảm số nhân viên ngoại giao làm việc tại các Đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ tại Nga.

Chính điều này làm cho ngân sách Mỹ tiết kiệm được vô số tiền và mục tiêu tinh giản biên chế của Mỹ có thêm khả năng để hoàn thành.

Phản ứng của ông Trump đã ngược lại so với những gì mà nước Mỹ đang thể hiện. Trong khi  liên tục áp đặt các cấm vận lên Nga từ khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và lệnh trừng phạt vì can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 nhưng khi Nga tuyên bố các biện pháp đáp trả, Washington gọi đó là điều "đáng tiếc" và tìm cách để tung ra các đòn trừng phạt mới.

Ngọc Dương