Tranh luận nóng

Mỹ dùng bàn đạp Đông Âu, lăm le Kaliningrad

Thứ Hai, 15/04/2019 08:51

(Tin tức 24h) - Mỹ liên tục khiêu khích Nga thông qua các các nước Baltic nhằm tạo áp lực với Nga ở Kaliningrad.

Theo Sputnik ngày 14/4, máy bay không người lái chiến lược RQ-4B-40 Global Hawk của Không quân Hoa Kỳ đã tiến hành trinh sát tại biên giới phía tây của Nga.

Máy bay không người lái có số vỏ 112048 cất cánh từ căn cứ trên biển Sigonella ở Sicily. Vào lúc 11h10, UAV được phát hiện trên không phận Bulgaria, và lúc 15h10 nó xuất hiện trên bầu trời Litva, gần biên giới tỉnh Kaliningrad.

Gần đây, máy bay trinh sát nước ngoài và UAV xuất hiện ngày càng nhiều gần biên giới Nga. Trước đó, UAV RQ-4B-40 Global Hawk cũng đã xuất hiện trong không phận Litva.

Bộ quốc phòng Nga kêu gọi Washington chấm dứt những hoạt động này, thế nhưng Lầu Năm Góc đã phủ nhận.

My dung ban dap Dong Au, lam le Kaliningrad
RQ-4B-40 Global Hawk của Không quân Hoa Kỳ

Trước đó, hồi cuối tháng 3, Không quân Nga đã phải điều động 2 chiếc tiêm kích Su-27 ngăn chặn máy bay tầm xa B-52H của Mỹ đang tiến về phía không phận Nga tại Baltic.

Quyết định điều cặp tiêm kích Su-27 có mang theo vũ khí ngăn chặn máy bay Mỹ được đưa ra sau khi lực lượng phòng không Nga tại Baltic đã phát hiện đường bay không bình thường của chiếc B-52H.

Đặc biệt khi đến gần không phận Nga, phòng không Moscow còn phát hiện chiếc B-5H còn thực hiện những thao tác kiểu diễn tập chiến đấu nhằm về phía không phận Nga.

Ngay sau đó, 2 chiếc tiêm kích Su-27 đã nhận lệnh xuất kích để ngăn chặn. Sau khi bị 2 chiến đấu cơ Nga áp và gửi lời cảnh báo yêu cầu phải rời khỏi khu vực, chiếc máy bay Mỹ đã phải đổi hướng bay rời khỏi hướng tiếp cận với không phận Nga.

Việc Mỹ liên tục khiêu khích Nga thông qua các các nước Baltic cho thấy tham vọng của Washington tại đây. Mỹ muốn tạo áp lực với Nga ở Kaliningrad.

Thậm chí, Mỹ còn tuyên bố có thể hỗ trợ phát triển chương trình tên lửa ở Ukraine, Ba Lan và các nước Baltic. Mỹ tin rằng, dự án quân sự chung này sẽ đóng vai trò gây áp lực của Washington đối với Moscow sau thất bại của Hiệp ước INF và sẽ buộc Nga phải đối thoại.

Tuy nhiên, với thực lực của mình, bằng những hành động cứng rắn, Moscow đã và đang vô hiệu hóa âm mưu của Mỹ và đồng minh châu Âu. 

My dung ban dap Dong Au, lam le Kaliningrad
Nga diễn tập với tên lửa Iskander-M.

Vùng Kaliningrad của Nga được xem như một điểm nóng chiến lược. Kẹp giữa Lithuania và Ba Lan, đây là một trong những hải cảng lớn của Nga dẫn ra biển Baltic.

Nhờ vị trí địa lý của Kaliningrad, các tên lửa và tàu chiến Nga đóng tại đây có khả năng phong tỏa đáng kể khu vực hoạt động của Mỹ và các lực lượng châu Âu.

Các đơn vị của Nga đóng tại Kaliningrad có khả năng tấn công phủ đầu rất mạnh nhằm vào quân đội Ba Lan và các nước Baltic, cũng như bất kỳ đối tác nào của NATO trong khu vực.

Mối đe dọa lớn nhất mà Nga đang đặt tại Kaliningrad là tên lửa đạn đạo Iskander-M. Các nước NATO, bao gồm các quốc gia Baltic và Ba Lan, hiện có rất ít khả năng để đối phó với lực lượng Nga tại đây.

Hồng Phong