Tranh luận nóng

Mỹ dùng chiêu trò để chia rẽ nội bộ Venezuela

Thứ Năm, 07/02/2019 19:33

(Tin tức 24h) - Lòng trung thành của quân đội Venezuela được Mỹ mang ra thử thách.

Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton ngày 7/2 đăng trên Twitter một tuyên bố mang tính trao đổi và cảnh báo. 

My dung chieu tro de chia re noi bo Venezuela
Mỹ công khai khuyến khích quân đội Venezuela đào ngũ?

Theo đó, Mỹ đã trừng phạt quân đội Venezuela nhưng sẽ miễn trừ cấm vận cho sĩ quan cấp cao nào của nước này đứng về phe Tổng thống tự xưng Juan Guaido.

"Mỹ sẽ cân nhắc miễn trừ cấm vận đối với bất cứ sĩ quan quân đội cấp cao nào của Venezuela đứng về phe dân chủ và công nhận chính phủ lập hiến của Tổng thống Juan Guaido, nếu không, vòng tròn tài chính quốc tế sẽ vĩnh viễn khép lại. Hãy lựa chọn đúng!" - đoạn tweet của ông Bolton viết.

Ông Bolton đã từng cáo buộc ông Maduro và những người ủng hộ đang có cuộc sống xa hoa trong lúc người dân và binh sĩ Venezuela phải chịu đựng tình trạng khốn khó.

Tuyên bố của Cố vấn an ninh Mỹ còn cho thấy ý đồ công khai gây chia rẽ quân đội Venezuela.

Phần lớn lực lượng quân đội Venezuela ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro. Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino tuyên bố không công nhận tư cách tổng thống của Guaido và thề bảo vệ đến cùng chủ quyền đất nước.

Còn Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez khẳng định nước này sẵn sàng đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào nhưng vẫn tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra.

Hiện mới chỉ có Tướng Không quân Venezuela Francisco Esteban Janes Rodriguez là quan chức quân sự cấp cao nhất từ bỏ Tổng thống Nicolas Maduro và công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời.

Ngoài ra, trong một đoạn video được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Twitter, Tướng Francisco Esteban Janes Rodriguez kêu gọi các thành viên khác trong quân đội đào ngũ.

Những động thái của Mỹ thời gian qua đã diễn ra ở mức công khai về kịch bản can thiệp quân sự vào Venezuela.

Hôm 4/2, Tổng thống Trump xác nhận việc Mỹ đang cân nhắc khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela và không có kế hoạch đàm phán với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Dẫu vậy, giới phân tích Mỹ cho rằng, sự can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela là "lợi bất cập hại".

Karen Kwiatkowski, cựu Trung tá không quân và chuyên gia phân tích Lầu Năm Góc nhận định: Bolton từ trước tới nay vẫn giữ quan điểm nên can thiệp vào tình hình Venezuela. Dù vậy, về mặt chiến lược, phương án này không có ý nghĩa với lợi ích quốc gia Mỹ nói chung và quân đội nói riêng".

Việc quân đội Mỹ tiến hành một chiến dịch quân sự tốn kém nhằm lật đổ chế độ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ khiến dân Mỹ tức giận, trong bối cảnh nhiều cử tri nước này tỏ ra bức xúc với những vấn đề chính trị nội bộ, như đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử và mâu thuẫn hiện nay giữa Tổng thống Donald Trump với quốc hội.

"Dư luận Mỹ sẽ không ủng hộ chiến dịch lật đổ chính quyền Venezuela, bất chấp sự hiện diện của đội ngũ quan chức bảo thủ và diều hâu trong Nhà Trắng. Suy nghĩ này có thể xuất hiện trong đầu các chỉ huy quân sự, nhất là khi Washington không có đồng minh tin cậy tại khu vực Nam Mỹ để hỗ trợ đảo chính lật đổ chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro" - ông Kwiatkowski nói thêm.

Bên cạnh đó, dù nhiều quốc gia Nam Mỹ tuyên bố ủng hộ "tổng thống Venezuela tự phong" Juan Guaido, Mỹ khó lòng thuyết phục được họ cho mượn căn cứ quân sự để phát động chiến dịch can thiệp vào Venezuela.

Ngoại trưởng Peru Nestor Popolizio hôm 30/1 đại diện cho Nhóm Lima, liên minh gồm 13 quốc gia khu vực Mỹ Latin và Canada, khẳng định không ủng hộ hành động can thiệp quân sự nhằm vào Venezuela.

Caracas đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế chính trị nghiêm trọng, nhưng quân đội Venezuela vẫn là lực lượng đáng gờm với nhiều vũ khí trang bị hiện đại do Nga cung cấp và trung thành với Tổng thống Maduro nhờ chế độ đãi ngộ tốt. Kwiatkowski cho rằng xung đột quân sự giữa Venezuela và Mỹ nếu nổ ra sẽ rất khốc liệt và không thể dự đoán trước kết quả.

Đông Phong