Tranh luận nóng

Mỹ dựng lá chắn sống bảo vệ Israel khỏi tên lửa Iran

Thứ Ba, 14/11/2017 09:22

(Tin tức 24h) - Sự hiện diện thường trực của Hoa Kỳ ở Israel nhằm tăng cường khả năng phát hiện và bảo vệ Israel khỏi mối đe dọa trên không.

SF ngày 13/11 dẫn nguồn tin quốc phòng cho biết, Mỹ và các quan chức Israel đã đạt được một thỏa thuận lịch sử. Mỹ sẽ thiết lập một căn cứ quân sự thường trực tại Israel.

Theo nguồn tin trên, căn cứ này có thể chứa hàng chục binh sĩ Mỹ cùng các phương tiện quân sự.

Các quan chức Israel cho biết, căn cứ của Mỹ được xây dựng như một cơ sở độc lập nằm tại miền Nam Israel, gần Beersheba. Căn cứ bao gồm các doanh trại quân đội, khu giải trí và nhiều tiện nghi khác.

"Hàng chục binh sĩ của đồng minh Mỹ sẽ được đóng quân ở đây vĩnh viễn. Họ là một phần của lực lượng đặc nhiệm Mỹ", Chuẩn tướng Zvika Haimovich, Chỉ huy cao cấp của IAF nói.

Theo Haimovich, sự hiện diện thường trực của Hoa Kỳ ở Israel nhằm tăng cường khả năng phát hiện và bảo vệ Israel khỏi các mối đe doạ từ trên không.

"Mục đích của họ (đặc nhiệm Mỹ) tại căn cứ không phải là huấn luyện hay tập thể dục. Họ là một phần trong nỗ lực chung giữa Israel và Mỹ nhằm duy trì và tăng cường khả năng phòng thủ của chúng tôi", tướng Haimovich nhấn mạnh.

My dung la chan song bao ve Israel khoi ten lua Iran
Vị trí xây dựng căn cứ quân sự của Mỹ tại Israel

Thiếu tướng John Gronski, Phó Chỉ huy Lực lượng Cảnh vệ Quốc gia Mỹ tại Châu Âu cho biết, căn cứ mới này sẽ là nơi đóng quân đầu tiên của một đơn vị quân đội Hoa Kỳ trên đất Israel.

"Mỹ và Israel đã cùng nhau lập kế hoạch, cùng nhau luyện tập. Và bây giờ, với việc thiết lập căn cứ mới này, những tương tác quan trọng này sẽ xảy ra hàng ngày. Những phi công Israel, những người lính Mỹ sẽ sống và làm việc cùng nhau", Thiếu tướng John Gronski nói.

Khi tình hình ở khu vực leo thang, căn cứ này dự kiến ​​sẽ giúp Israel bảo vệ chống lại mối đe doạ tên lửa của Iran và Hezbollah. Động thái này cũng cho thấy một cam kết của Mỹ nhằm hỗ trợ Israel trong trường hợp có xung đột mới trong khu vực.

Nó cũng xoa dịu Tel Aviv sau khi Mỹ và Nga đi đến thỏa thuận chung về Syria mà không đề cập tới vấn đề Iran và Hezbollah. Nói cách khác, để đồng minh thân cận nhất của mình yên lòng, Mỹ chấp nhận dựng lá chắn sống tại Israel trước mối đe dọa từ Iran và Hezbollah.

Trước đó, trả lời báo giới trước thềm cuộc họp thường kỳ nội các, Bộ trưởng Hợp tác khu vực Israel Tzachi Hanegbi tỏ ra thận trọng khi đề cập tới thỏa thuận giữa Mỹ và Nga.

Hanegbi tuyên bố thỏa thuận này chưa đáp ứng những yêu cầu rõ ràng của Israel về việc không tạo bất cứ điều kiện nào cho các lực lượng Hezbollah hay Iran tiến vào khu vực biên giới Syria-Israel.

Ông Hanegbi nói Israel đã thiết lập "lằn ranh đỏ" và sẽ nghiêm túc thực thi nó.

Bộ trưởng Hanegbi có ý nói đến các cuộc tấn công của Israel nhằm vào vũ khí của Hezbollah hoặc Iran tại Syria, hoặc đáp trả những hành động khiêu khích từ phía khu vực cao nguyên Golan do Syria kiểm soát.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng khẳng định sẽ đáp trả mạnh mẽ những hành động nhằm gây tổn hại cho Israel.

Theo giới phân tích, việc Washington quyết định thiết lập căn cứ quân sự thường trực tại Israel là một nước đi đa tác hiệu, vừa giải toả nỗi lo của Tel Aviv, vừa cảnh báo những hành động khiêu khích của Tehran.

Một thế lực quân sự hiện diện trên lãnh thổ của quốc gia thù địch ngay sát nách sẽ khiến Tehran phải kiềm chế và kiểm soát hành động của mình.

Hoàng Tùng