Tranh luận nóng

Mỹ, EU dọa nhau trước đàm phán về thuế

Thứ Ba, 13/03/2018 07:57

(Tin tức 24h) - Tổng thống Donald Trump dọa tăng thuế xe ô tô Đức sau khi Berlin nói chính sách thuế Mỹ đe dọa thương mại toàn cầu.

Cuối tuần qua, khi phát biểu trước những người ủng hộ ở Pennsylvania, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc tới các đáp trả thuế quan của châu Âu vì Mỹ tăng thuế nhập khẩu nhôm, thép, đồng thời cảnh báo nếu không bỏ các đáp trả, Mỹ sẽ đánh thuế xe hơi Mercedes-Benz, BMW.

Bang Pennsylvania vốn là bang sản xuất thép lớn nhưng đã để mất hàng nghìn việc làm do xu hướng cơ giới hóa và cạnh tranh từ nước ngoài.

My, EU doa nhau truoc dam phan ve thue
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ ở Pennsylvania cuối tuần trước.

Sau khi tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm, Mỹ đã nhận được các phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc và châu Âu. Đặc biệt là EU đã tuyên bố lập tức sẽ đánh thuế lên  mọi mặt hàng của Mỹ, từ thép đến bơ lạc, nước cam, nam việt quất, rượu ngô và quần bò.  

Tổng thống Mỹ cho rằng, châu Âu vốn đã không công bằng với người Mỹ khi áp đặt các hàng rào thuế quan. Nếu châu Âu không hạ thuế suất, Mỹ sẽ đánh thuế vào ô tô của châu Âu.

“Liên minh châu Âu, những nước tuyệt vời đang đối xử rất tệ với Mỹ trong vấn đề thương mại, đang than phiền về thuế thép và nhôm. Nếu họ bỏ rào cản và thuế quan khủng khiếp đối với sản phẩm Mỹ, chúng ta sẽ bỏ thuế. Thâm hụt đang ngày càng lớn. Nếu không, chúng ta sẽ đánh thuế ô tô. Hãy công bằng đi!" - ông Trump viết trên Twitter.

Động thái trả đũa của Mỹ sẽ đặc biệt nguy hại tới Đức- nền kinh tế lớn nhất châu Âu và ngành công nghiệp xe hơi, trụ cột của nền kinh tế nước này. Xe hơi và phụ tùng xe là nguồn thu nhập lớn nhất trong xuất khẩu hàng hóa của Đức.

Hiện nay, Mỹ là một trong những thị trường chính của các nhà sản xuất xe hơi Đức. Đức cũng có nhiều nhà máy lớn sản xuất ô tô lớn đặt tại Mỹ nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng ở đây.

Tờ báo Handelsblatt của Đức dẫn lời ông Bernhard Mattes, Chủ tịch Hiệp hội xe hơi của Đức, nói rằng BMW các nhà sản xuất xe hơi Đức khác nằm trong số những nhà xuất khẩu xe hơi lớn nhất vào thị trường Mỹ.

Đồng thời nhấn mạnh, các nhà hoạch định chính sách Mỹ phải tránh để xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại bằng mọi giá.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries cũng nói với Reuters: “Chính sách của ông Trump đang gây nguy cơ đối với trật tự kinh tế tự do toàn cầu”.

“Ông ấy không muốn hiểu cấu trúc của nó, vốn dĩ dựa trên một hệ thống có quy tắc của thị trường mở. Bất cứ ai thách thức điều này cũng đều gây ra đe dọa cho sự thịnh vượng, tăng trưởng và việc làm” - Bộ trưởng Kinh tế Đức nói thêm.

My, EU doa nhau truoc dam phan ve thue
Mỹ có thể đánh thuế xe hơi của Đức.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Steffen Seibert trước đó cũng cảnh báo rằng, một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương sẽ gây tổn hại cho cả châu Âu và Mỹ.

Ông cũng thúc giục Washington không đưa ra các chiến lược "sai lầm" có thể hướng đến một cuộc chiến tranh thương mại quyết liệt.

"Tôi không muốn đánh giá cuộc chiến tranh thương mại ở mức độ nào và ở đâu. Cuộc chiến thương mại như thế sẽ không phải là lợi ích của Đức, châu Âu hay Mỹ.

Tuy nhiên, đóng cửa và bảo vệ là con đường sai lầm" - ông Seibert nói.

Mỹ- châu Âu sớm tiến hành đàm phán về hàng rào thuế quan

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 thông báo Bộ trưởng Thương mại nước này Wilbur Ross sẽ đàm phán với các đại diện của EU về việc giảm hàng rào thuế quan nhằm vào hàng hóa của Mỹ.

Ông Trump nhấn mạnh lại các biện pháp này là không công bằng đối với những người nông dân và nhà sản xuất của Mỹ.

My, EU doa nhau truoc dam phan ve thue
Thủ tướng Đức Angela Merkel hoan nghênh các cuộc đàm phán giữa Brussels và Washington.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết châu Âu phải sẵn sàng đáp trả quyết định áp đặt thuế quan đơn phương từ Mỹ, nhưng vẫn hy vọng đàm phán về vấn đề này. Phát biểu trong một cuộc họp báo, bà Merkel nêu rõ nếu hành động đơn phương trên là không thể tránh khỏi, EU cần phải nghĩ về cách đáp trả, song Berlin vẫn ưu tiên tập trung vào đàm phán.

Trong khi đó, Ủy viên của Ủy ban cạnh tranh thương mại châu Âu Margrethe Vestager, nói với tờ Bild rằng, nếu các cuộc đàm phán để được miễn thuế thất bại, Brussels sẽ áp đặt các biện pháp đối phó.

Chúng ta đã xây dựng một hệ thống thương mại toàn cầu trong nhiều thập niên. Sự thịnh vượng của châu Âu và hàng triệu việc làm phụ thuộc vào nó, và châu Âu sẽ không đứng yên nếu ai đó đặt sự ổn định của tự do thương mại thế giới vào tình trạng nguy hiểm”, ủy viên Vestager nói thêm.

Sơn Dương