Tranh luận nóng

Mỹ giúp IS đào tẩu, Nga chặn nguồn tiền nuôi khủng bố?

Thứ Sáu, 16/11/2018 08:10

(Tin tức 24h) - Hàng loạt tài khoản liên quan đến IS đã bị cơ quan an ninh của Nga phong tỏa và tiến hành điều tra.

Theo thông báo của Cơ quan An ninh LB Nga (FSB), lực lượng chức năng đã bắt giữ một nhóm đối tượng là người Nga, những người ủng hộ việc thành lập cái gọi là một "Nhà nước Thế giới Hồi giáo" và bị nghi gây quỹ và hậu thuẫn tài chính cho tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Syria.

Tại hiện trường, FSB còn thu giữ nhiều thẻ ngân hàng, phương tiện truyền dữ liệu điện tử với các hướng dẫn về cách thức ủng hộ tài chính cho các tổ chức khủng bố, cách thức liên lạc để tiến hành chuyển tiền, cũng như nhiều tài liệu tuyên truyền tư tưởng tôn giáo cực đoan và các biểu tượng của IS.

Trong khi đó, Ủy ban Điều tra LB Nga cũng đang xúc tiến cuộc điều tra một công dân đến từ thành phố Strezhevoy thuộc vùng Tomsk, với cáo buộc "hỗ trợ các hoạt động khủng bố dưới hình thức cung cấp tài chính".

Theo đó, đối tượng là nữ giới này thường xuyên chuyển tiền cho một phụ nữ khác hiện đang sống ở Đức, người đã từng có nhiều đời chồng là thành viên của một nhóm phiến quân bất hợp pháp ở Bắc Caucasus.

My giup IS dao tau, Nga chan nguon tien nuoi khung bo?
Các tổ chức khủng bố IS nhận được nhiều nguồn tài trợ từ nước ngoài, trong đó có cả Nga

Trong quá trình lục soát nơi ở và làm việc của nghi can này, cảnh sát đã thu giữ nhiều tài liệu, hình ảnh và cờ liên quan tới IS và mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda.

Các nhà điều tra cũng khám xét ô tô của các nhân viên một thể chế tài chính mà qua đó các nghi can chuyển tiền cho các tổ chức khủng bố, đồng thời thẩm vấn người thân của các nghi phạm.

Cũng trong một diễn biến liên quan đến IS, truyền thông Syria liên tục phát đi các cáo buộc về việc Mỹ mới là lực lượng nuôi dưỡng khủng bố và đang có hành động tẩu tán những thủ lĩnh IS ra khỏi vùng chiến sự.

Đáng chú ý, hãng thông tấn quốc gia Syria là SANA còn liệt kê số lần các máy bay trực thăng bí ẩn đã đến các vùng giao tranh mà không bị bất kỳ lực lượng nào tấn công rồi đón những thủ lĩnh hay nhân vật cấp cao IS đến một nơi bí mật.

Ngày 13/11, những chiếc trực thăng thuộc liên quân do Mỹ lãnh đạo đã thực hiện một chiến dịch trong làng al-Suwayda tại tỉnh Hasakah gần biên giới Iraq. Thông tin cho biết họ đã giải cứu rất nhiều các thành viên IS và chuyển chúng đi tới một địa điểm không xác định.

Giữa ngày 10 và 11/11, một máy bay được cho là của liên quân Mỹ hạ cánh tại ngoại ô al-Susah tại tỉnh Deir Ezzor và đưa đi 3 thành viên IS.

Trước đó, ngày 7/10, SANA cũng trích dẫn nguồn tin của những người dân thị trấn al-Shaafah thông tin rằng trực thăng Mỹ đã giải cứu các chỉ huy IS khỏi khu vực Abu Kamal, tỉnh Deir Ezzor tới một khu vực được giấu kín.

SANA cũng thông tin vào ngày 22/9, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã có một vụ hạ cánh tại ngoại vi làng al-Mrashde nằm trong khu vực khủng bố IS triển khai rộng ở đông nam ngoại ô Deir Ezzor và đưa đi một số các chỉ huy IS. Những hành động giải cứu này còn được thực hiện hồi đầu năm 2018 và một số thời điểm khác trong năm 2017 trước đó.

Hiện tại, phía Washington không đưa ra một lời giải thích nào cho các cáo buộc này.

IS vỡ trận, tràn sang lãnh thổ Iraq

Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Iraq, ông Adel Abdul Mahdi cho biết IS đang ráo riết chuẩn bị chiếm lại các vùng lãnh thổ mà chúng để mất vào tay quân đội Iraq khi ngày càng hứng chịu nhiều thất bại ở chiến trường Syria.

Đáng chú ý, có khoảng vài trăm chiến binh IS đã tìm cách vượt biên sau khi thất bại ở Syria để hỗ trợ các nhóm khủng bố tại Iraq trong các chiến dịch nổi dậy trở lại này. Tuy nhiên, phía Iraq khẳng định họ vẫn đang kiểm soát được tình hình.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ước tính vẫn còn khoảng 2.000 chiến binh IS vẫn cố thủ ở thị trấn Hajin của Syria gần biên giới với Iraq. Vào cuối tháng 10, quân đội Iraq đã bắt đầu thắt chặt an ninh trên biên giới với Syria bằng việc bổ sung khoảng 30.000 quân sĩ đến khu vực này.

Minh Hoàng