Tranh luận nóng

Mỹ hồi đáp việc đòi treo lại cờ Nga ở San Francisco

Thứ Năm, 12/10/2017 14:20

(Tin tức 24h) - Lá cờ Nga đã được hạ xuống một cách trang trọng và vẫn đang ở trong phần đất ngoại giao của họ, bên trong trụ sở Lãnh sự quán tại San Francisco.

Hãng tin APA vừa thông tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã có câu trả lời cho hàng loạt các yêu cầu được đưa ra từ các quan chức và Đại sứ Nga trong việc lá cờ  được treo tại Lãnh sứ quán ở San Francisco đã bị "mất tích".

My hoi dap viec doi treo lai co Nga o San Francisco
Tòa nhà Lãnh sự quán Nga tại San Francisco trơ cột treo cờ.

Theo đó, quan chức ngoại giao Mỹ cho biết, lá cờ của Nga đã được hạ xuống một cách "nghiêm trang" bởi các quan chức Mỹ tại các tài sản ngoại giao "cũ" của Nga ở Washington,DC và San Francisco.

"Các lá cờ được treo ở Lãnh sự Nga đặt tại San Francisco đã được hạ xuống một cách trân trọng và nghiêm trang, được lưu giữ an toàn tại mỗi tòa Lãnh sự" - quan chức Mỹ nói.

"Cờ ở khu đất cũ của Nga tại Washington,DC cũng đã được đưa xuống và lưu giữ an toàn trong tòa nhà" - quan chức ngoại giao Mỹ khẳng định.

Viên chức chính phủ Mỹ giải thích thêm, một cơ quan khác của Chính phủ Nga nằm trong lệnh trừng phạt được đặt tại New York là một tòa nhà thương mại và không có cờ.

Quan chức ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng, lá cờ Nga vẫn ở đó, trong lãnh thổ ngoại giao và vẫn là tài sản được chứa chấp trong bất động sản ngoại giao của Nga ở Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không giải thích lý do vì sao họ hành động như thế và khi nào thì các lá cờ Nga sẽ được treo lại đúng vị trí của nó.

My hoi dap viec doi treo lai co Nga o San Francisco
Mỹ nói lá cờ Nga vẫn ở đó, trong lãnh thổ ngoại giao của Lãnh sự Nga. Chỉ có điều nó không được treo lên !

Trước đó, Đại sứ quán Nga ở Mỹ đã công bố rằng, các lá cờ treo tại Đại sứ quán Nga ở Mỹ đã bị gỡ bỏ xuống.

Đại diện Đại sứ quán Nga tại Washington, DC nói rằng cơ quan này đã gửi một bản phản đối mạnh mẽ việc Mỹ dỡ bỏ các lá cờ Nga từ một tài sản ngoại giao của nước này đang bị đình trệ ở San Francisco.

"Chúng tôi gửi tới Mỹ sự phản đối mạnh mẽ liên quan đến việc chính quyền Mỹ đã kéo lá cờ Nga xuống từ các tòa nhà thuộc cơ quan lãnh sự Nga đang do chính quyền Mỹ kiểm soát" — tuyên bố của Đại sứ quán Nga cho biết.

"Chúng tôi coi hành động này như một bước đi cực kỳ không thân thiện và yêu cầu ngay lập tức trả lại các biểu tượng nhà nước Nga đúng địa điểm và không để tình trạng này xảy ra trong tương lai" — tuyên bố nêu rõ.
 
Trên trang Twitter của Đại sứ quán Nga, các nhà ngoại giao gọi đây là một "điều đáng hổ thẹn".

Thạch Tú