Tranh luận nóng

Mỹ không chủ đích tìm vũ khí hóa học Syria

Thứ Ba, 17/04/2018 18:49

(Tin tức 24h) - Cuộc tấn công của Mỹ thực sự không nhằm vào điểm nghi ngờ chứa vũ khí hóa học mà đánh vào căn cứ của Syria?

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định ngoài trung tâm nghiên cứu và cơ sở quân sự, cuộc tấn công tên lửa do liên quân Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria rạng sáng 14/4 không chỉ có các cơ sở quân sự của Syria mà còn có cả các sân bay.

My khong chu dich tim vu khi hoa hoc Syria
Thiếu tướng Igor Konashenkov – người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga

Thiếu tướng Igor Konashenkov – người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga báo cáo trong một phiên họp tại Thủ đô Moscow cho biết:

"Mục tiêu thực sự của vụ tấn công giữa Mỹ, Anh và Pháp không chỉ có các trung tâm nghiên cứu Barzah và Jaramani, mà còn bao gồm các cơ sở quân sự Syria, trong đó có cả sân bay. Tuy nhiên, không có đường băng nào bị thiệt hại nghiêm trọng trong cuộc tấn công".

Phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh về sức bảo vệ của hệ thống phòng không Syria.

Thiếu tướng Konashenkov cũng nhấn mạnh, các tên lửa của liên quân nhằm vào các sân bay Duvali, Dumayr, Blai và Shayrat đều bị quân đội Syria đánh chặn.

Sân bay Homs bị trúng 3 trong tổng số 13 tên lửa phóng tới, trong khi đó 5 trong số 9 tên lửa đã bị bắn hạ trước khi chúng đáp trúng căn cứ không quân Mezzeh.

Hãng thông tấn Syria SANA đưa tin hệ thống phòng không nước này đã bắn hạ tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Shayrat, trong khi hãng tin của phong trào Hezbollah khẳng định các tên lửa hướng tới căn cứ Dumayr phía đông bắc Thủ đô Damascus cũng bị đánh chặn.

Điều này cũng giải thích lý do vì sao trong khi truyền thông quốc tế dồn dập đăng tải thông tin 2/3 tên lửa Mỹ và đồng minh đã bị hệ thống phòng không Syria đánh lạc hướng thì Bộ Quốc phòng Mỹ bắt đầu công bố các hình ảnh khẳng định các tên lửa còn lại vẫn "bắn trúng mục tiêu".

My khong chu dich tim vu khi hoa hoc Syria
Kho quân sự Him Shinshar tại thành phố Homs trước và sau đòn tấn công.

Một mục tiêu của liên quân là Kho quân sự Him Shinshar tại thành phố Homs. Chính phủ Syria cho biết tất cả các tên lửa tấn công Homs đều bị bắn hạ.

Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh cho thấy các tòa nhà tại Him Shinshar đã bị phá hủy gần như hoàn toàn. Quân đội Mỹ cho biết 24 tên lửa đã tấn công cơ sở này, gồm 9 tên lửa Tomahawk của Mỹ, 8 tên lửa Storm Shadow của Anh, 5 tên lửa hành trình hải quân và 2 tên lửa SCALP của Pháp. Ảnh: Digital Globe.

My khong chu dich tim vu khi hoa hoc Syria
Boongke quân sự Him Shinshar CW ở Homs.

Một mục tiêu khác tại Homs là boongke quân sự Him Shinshar CW. Boongke này nằm cách Kho quân sự Him Shinshar khoảng 7 km.

Giới chức phương Tây tin rằng cơ sở này chứa cả vũ khí thông thường lẫn vũ khí hóa học, cùng một trung tâm chỉ huy quan trọng của lực lượng chính phủ Syria. Trung tướng Kenneth McKenzie, quân đội Mỹ cho biết 7 tên lửa SCALP đã phá hủy cơ sở này. Ảnh: Digital Globe.

Mỹ biết chắc chắn không có vũ khí hóa học mới tấn công các cơ sở ở Syria
 
Anton Utkin, một chuyên gia về vũ khí hóa học Nga cũng trao đổi với RT cho biết, Mỹ hẳn phải biết rõ các căn cứ mà họ nhắm làm mục tiêu không hề chứa hóa chất độc hại trong khi họ tấn công và công khai rằng "nghi ngờ" chúng là nơi chứa vũ khí hóa học.

"Trung tâm nghiên cứu khoa học này đã được các chuyên gia từ Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học OPCW kiểm tra nhiều lần. Họ đã quyết định sẽ tiến hành kiểm tra 2 lần/năm" - ông Anton Utkin nói.

Các đại diện của cơ quan giám sát vũ khí hóa học không tìm thấy dấu vết chất độc hại bên trong trung tâm nghiên cứu đã bị xới tung vì cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh.

Ông Utkin giải thích thêm rằng loại amin được tìm thấy khiến Mỹ nghi ngờ không phải là một loại vũ khí hóa học hay chất độc thần kinh mà chỉ được sử dụng như một loại "chất ổn định" trong sản xuất vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, kể từ khi cơ sở này được kiểm tra chi tiết, "người Mỹ biết rằng không có vũ khí hoá học" - ông Utkin nói.

"Cuộc tấn công được thực hiện bởi người Mỹ sẽ chẳng mạo hiểm nếu không biết có vũ khí hoá học sẽ phát thải ra ngoài từ trung tâm này" - ông nói.

My khong chu dich tim vu khi hoa hoc Syria
Mỹ có mạo hiểm tấn công vào căn cứ mà họ nghi ngờ chứa vũ khí hóa học?

Giáo sư Valery Petrosyan, thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Tự nhiên Nga và cựu chuyên gia an ninh hóa học Liên Hợp Quốc cũng nhấn mạnh: "Rõ ràng là nếu những cuộc đình công nhắm mục tiêu các kho dự trữ chlorine hoặc một số chất thần kinh, sẽ có một sự giải phóng của các loại khí này ra không khí".

Nhưng sự giải phóng khí độc không xảy ra có nghĩa là "hoặc tên lửa đã bỏ lỡ mục tiêu của họ, hoặc các kho dự trữ đó không tồn tại".

Huy Vũ