Tranh luận nóng

Mỹ không được tham gia đàm phán về Syria

Thứ Sáu, 21/04/2017 13:48

(Tin tức 24h) - Cuộc đàm phán 3 bên về hòa bình ở Syria của Liên Hiệp Quốc không có Mỹ tham gia.

Ngày 20/4,  đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria - ông Staffan de Mistura cho biết sẽ có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov vào ngày 24/4 để thảo luận về tình hình Syria.

Nội dung cụ thể của cuộc thảo luận là nối lại lệnh ngừng bắn vốn mong manh ở Syria, đồng thời mở đường cho một cuộc đàm phán thực sự vào tháng 5 này.

My khong duoc tham gia dam phan ve Syria
Quang cảnh một vòng đàm phán về vấn đề Syria tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters

Ông de Mistura cũng cho hay nhóm của ông vừa mới dự cuộc họp cấp kĩ thuật tại Tehran để chuẩn bị cho vòng đàm phán tại Astana do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ chủ trì.

Cũng tại cuộc họp báo, cố vấn hỗ trợ nhân đạo Liên hợp quốc Jan Egeland cho biết hiện các bên đều "bật đèn xanh" cho phép các đoàn xe cứu trợ đến Douma và sau đó là các thị trấn bị vây hãm ở tỉnh Ghouta, miền Đông Syria và gần Thủ đô Damascus.

Vị đặc phái viên khẳng định, đại diện phía Mỹ sẽ không dự bất kì cuộc họp 3 bên nào, ít nhất là vào lúc này.

Việc không góp mặt của Mỹ trong đàm phán hòa bình ở Syria trở thành một điều dễ hiểu khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có nhiều chính sách mâu thuẫn trong việc tiếp cận vấn đề Syria.

Sau 76 ngày cầm quyền, cam kết “sẽ không can thiệp vào vũng lầy Syria” trong chiến dịch tranh cử đã bị chính Tổng thống Mỹ Donald Trump phá vỡ bởi quyết định bắn 59 quả tên lửa vào căn cứ không quân al-Sharyat của Syria ngày 7/4. Điều này chắc chắn cho thấy Tổng thống Mỹ thừa hiểu phải tiếp tục dính líu đến chiến trường Syria nếu muốn tranh giành ảnh hưởng ở Trung Đông.

Trước khi xảy ra vụ khí độc hóa học tại Idlib ngày 4/4, Tổng thống Trump vẫn khẳng định: “Ưu tiên số một là chống khủng bố” và “không nhất thiết phải thay đổi chính quyền Assad”.

72 giờ sau đó, tức là ngay sau cuộc không kích, Tổng thống Trump tuyên bố, “chính quyền Assad đang đi đến hồi kết” và “nước Mỹ có thể sẽ điều động thêm quân tới chiến trường Syria” trong khi hiện tại Syria đã có khoảng hơn 1.000 lính đặc nhiệm Mỹ).

Sau đó, tới ngày 9/4, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Halley làm rõ hơn quyết định này khi khẳng định, “thay đổi chế độ ở Syria giờ là ưu tiên của chúng tôi”.

Ngày 13/4, lần đầu tiên Mỹ đã sử dụng bom GBU-43 (còn được gọi là “Mẹ của mọi loại bom” - MOAB) để tiêu diệt các phiến quân IS tại tỉnh Nangahar của Afghanistan cho thấy cách tiếp cận cứng rắn bằng quân sự của Mỹ nhằm vào Syria mà chắc chắn Tổng thống Trump sẽ tiếp tục lựa chọn.

Như vậy, với giải pháp hòa bình mà cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama duy trì ở Syria đã bị ông Donald Trump từ bỏ, chính sách gây hấn tại quốc gia Trung Đông này ắt hẳn sẽ không thể biến Mỹ trở thành một bên trong bàn đàm phán.

My khong duoc tham gia dam phan ve Syria
Chính sách thiếu nhất quán về Syria khiến Mỹ hiện diện quân sự "rối như tơ vò".

Cuộc tấn công vào Syria cũng đã thổi bay chút hy vọng của chính quyền Tổng thống Assad về khả năng đối thoại với chính quyền mới tại Nhà Trắng.

Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Trump đã nhiều lần đề cập tới việc cải thiện quan hệ với Nga và Chính phủ Syria. Hơn thế, Washington cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với tiến trình đối thoại giữa Chính phủ Syria và phe nổi dậy tại Astana, Thủ đô của Kazakhstan (hòa đàm do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ) và Geneva IV (do LHQ bảo trợ).

Cũng bởi tín hiệu đáng mừng này mà hồi tháng 3 vừa qua, mặc dù lên án sự có mặt của lính đặc nhiệm Mỹ tại Manbij khi chưa được sự đồng ý của Chính phủ Syria nhưng Tổng thống Bashar al-Assad vẫn để ngỏ khả năng hợp tác với Washington trong cuộc chiến chống khủng bố.

Cuộc không kích của Mỹ mà Chính phủ Syria lên án là “cuộc tấn công xâm lược” đã đưa quan hệ Syria - Mỹ trở lại trạng thái đối đầu. Bởi lẽ, trước tuyên bố “chúng tôi sẽ tiếp tục tấn công nếu việc sử dụng vũ khí hóa học tái diễn” của Nhà Trắng, đương nhiên Chính phủ Syria không thể thi hành một chính sách ôn hòa với Mỹ.

Dù với cách tiếp cận ôn hòa (điều mà Tổng thống Trump đã chê bai cựu Tổng thống Barack Obama), hay cách tiếp cận quân sự, Mỹ cũng đang không có cách nào mở rộng khe cửa hẹp mà họ đang cố gắng tạo ra từ trước nay ở Syria.

Đông Phong