Tranh luận nóng

Mỹ khuyên Ukraine nên gặp Nga, tin tưởng triển vọng Normandy

Thứ Tư, 24/04/2019 13:48

(Tin tức 24h) - Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker cho biết, ông ủng hộ cuộc đối thoại bộ tứ Normandy.

Tin tức UNIAN đưa tin, Đặc phái viên Mỹ ở Ukraine Kurt Volker cho biết ông ủng hộ một cuộc đối thoại trực tiếp giữa Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

My khuyen Ukraine nen gap Nga, tin tuong trien vong Normandy
Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker. Ảnh: Reuters

"Tôi nghĩ những gì ông ấy [Volodymyr Zelensky - ND] nói về và cách tiếp cận cuộc xung đột cho đến nay là hoàn toàn chính xác. Ông ấy ủng hộ mạnh mẽ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine. Ông ấy muốn giành lại Donbass" - ông Volker nói trong chương trình phỏng vấn với kênh PBS NewsHour.

Theo Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine, Nga và Ukraine cần có các cuộc thảo luận trực tiếp về tình hình ở miền Đông đất nước và việc ông Zelensky đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin "là một điều tốt".

Ông Volker cho rằng, mối quan hệ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Petro Poroshenko trở nên tồi tệ và do đó, có lẽ ông Zelensky sẽ là một cơ hội mới.

"Người ta có hy vọng rằng, vì là một Tổng thống mới, đây là cơ hội cho một cuộc đối thoại mới. Dù Nga xâm chiếm và chiếm đóng lãnh thổ Ukraine, đối thoại vẫn là điều cần thiết phải thay đổi" - ông Volker tuyên bố.

Tuyên bố từ phía ông Kurt Volker cho thấy quan điểm từ phía Mỹ là ủng hộ một cuộc đối thoại 4 bên theo định dạng Normandy mà không có Mỹ.

Điều này có vẻ... "ngược" khi trước đó, ông Volker ủng hộ quan điểm của Tổng thống Poroshenko tuyên bố rằng, vai trò của nhóm Bộ Tứ không còn phát huy hiệu quả. Thay vào đó, Ukraine đã đề xuất một bản dự thảo nghị quyết về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tới miền Đông Ukraine, giáp biên giới với Nga.

Đặc phái viên Mỹ đã từng không ngần ngại thể hiện tham vọng của Washington ở mảnh đất biên giới Nga.

Chỉ trước đó vài ngày, ông Volker khi bình luận ngay trước thềm cuộc bầu cử vòng 2 ở Ukraine: "Tôi muốn nhắc lại rằng Mỹ sẽ ở đây lâu dài để hỗ trợ một nước Ukraine hòa bình, mạnh mẽ, dân chủ, thịnh vượng và an toàn, khôi phục hoàn toàn biên giới và lãnh thổ của mình, kể cả Crimea (bán đảo nay đã được Nga sáp nhập)”.

Sau vòng bầu cử đầu tiên, đặc phái viên Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ cho ứng cử viên Petro Poroshenko. Theo ông Volker, Tổng thống Poroshenko đã làm việc rất nhiều, đã đạt được rất nhiều điều và ông ta “có rất nhiều việc” phải làm.

Tuy nhiên, khi cuộc bầu cử ngày 21/4 gọi tên ông Volodymyr Zelensky, ông Volker lại bày tỏ quan điểm ủng hộ những sáng kiến của ông Zelensky trong việc nối lại đối thoại với Nga trong định dạng Bộ Tứ Normandy.

My khuyen Ukraine nen gap Nga, tin tuong trien vong Normandy
Volodymyr Zelensky sẽ làm nên kỳ tích ở miền Đông Ukraine?

Ngày 22/4, Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) Ukraine cho biết, với tổng số 90% số phiếu đã được kiểm, ứng cử viên đảng Đầy tớ Nhân dân Volodymyr Zelensky đang nhận được hơn 73% số phiếu ủng hộ, vượt xa so với lượng phiếu bỏ cho đương kim Tổng thống Petro Poroshenko. Ông Poroshenko chỉ nhận được 24,57% số phiếu.

Ông Zelensky đã nhận được câu hỏi liệu có ủng hộ tình trạng đặc biệt cho Donbass không và trả lời Không. Theo Tân Tổng thống Ukraine, ông sẽ công bố một kế hoạch về Đông Ukraine trong thời gian sớm nhất, đồng thời kêu gọi truyền thông trợ giúp trong cuộc "chiến tranh thông tin" mà ông này cho là sẽ giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ năm 2014 giữa lực lượng vũ trang Kiev và lực lượng ly khai đã tự xưng thành các quốc gia cộng hòa.

"Chúng tôi sẽ khởi động một cuộc chiến thông tin đầy uy lực để chấm dứt cuộc chiến ở Donbass" - ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cũng cho biết Kiev sẽ thực hiện "trong khuôn khổ định dạng Normandy" - tức cuộc đối thoại của "Bộ Tứ" Pháp - Đức - Nga - Ukraine về vấn đề Donbass: "Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận Minsk, chúng tôi sẽ tái khởi động nó".

Tiếp đến, về vấn đề nội các Ukraine trong thời gian tới, ông Zelensky đã nửa đùa, nửa thật cho biết ông không loại trừ khả năng sẽ đưa ông Petro Poroshenko trở lại trong bộ máy chính phủ nếu công chúng "yêu cầu điều đó".

"Mọi người muốn tôi bổ nhiệm ông ấy chứ? Vậy thì tôi sẽ hỏi ý kiến của dư luận... Nếu họ nói là muốn ông Petro Poroshenko trở lại, thì rất có thể tôi sẽ làm điều đó. Tôi cũng chưa biết nữa." - vị Tân Tổng thống cho hay.

Đội ngũ thân cận của ông Zelensky vẫn là điều bí ẩn.

"Chúng tôi có những vị tướng lĩnh rất nghiêm túc và có quyền lực trong quân đội. Họ sẽ được giới thiệu sớm thôi. Hiện tại tôi chưa thể tiết lộ danh tính của họ, vì giữa chúng tôi đã có thỏa thuận" - ông Zelensky cho biết thêm. Tương tự, ông này cũng đưa ra tuyên bố khá mập mờ về ứng viên cho vị trí Tổng chưởng lý Ukraine.

Hải Lâm