Tranh luận nóng

Mỹ lại khiến Argentina hy vọng tìm thấy tàu ngầm San Juan

Thứ Sáu, 14/09/2018 08:02

(Tin tức 24h) - Công ty Ocean Infinity của Mỹ vừa có tuyên bố đầy bất ngờ khiến Argentina thêm một lần hy vọng tìm thấy tàu ngầm San Juan mất tích từ năm 2017.

Sputnik dẫn tuyên bố của Ocean Infinity cho biết, họ vừa phát hiện một vật thể có chiều dài khoảng 55 mét tại khu vực tìm kiếm chiếc tàu ngầm San Juan của Hải quân Argentina.

Việc tuyên bố phát hiện ra vật thể này được đưa ra sau ba ngày kể từ khi bắt đầu hoạt động tìm kiếm. Giờ đây, các nhà chức trách Mỹ phải nghiên cứu đối tượng vừa được phát hiện ra.

My lai khien Argentina hy vong tim thay tau ngam San Juan
Tàu ngầm San Juan.

"Tại cuộc gặp gỡ với đội ngũ các chuyên gia của công ty Ocean Infinity, chúng tôi nhận được thông tin rằng việc nghiên cứu vật thể tìm được vẫn đang tiếp tục.

Chúng tôi đã thấy những bức ảnh chụp một vật thuôn, có chiều dài khoảng 55 mét, có thể đó là một khối địa chất…, hiện đang nỗ lực chụp những bức ảnh rõ nét hơn trước khi đưa tàu ngầm xuống nước", thông tấn Nga dẫn lời thân nhân thủy thủ tàu ngầm bị mất tích.

Ngoài ra, trong phạm vi khu vực tìm kiếm, ở độ sâu 300 mét người ta đã tìm ra một con tàu đắm. Các chuyên gia cũng sẽ tiến hành nghiên cứu con tàu này, tuy nhiên theo số liệu sơ bộ, kích thước của con tàu này khác với kích thước của chiếc tàu ngầm.

Dù chưa thể khẳng định vật thể phát hiện được có phải là tàu ngầm San Juan hay không nhưng chừng đó thông tin cũng đủ khiến những thân nhân của thủy thủ trên chiếc tàu ngầm xấu số một lần nưã thắp lên hy vọng.

Được biết, thời kỳ cao điểm của chiến dịch tìm kiếm chiếc tàu ngầm San Juan hồi tháng 11/2017, Mỹ đã huy động gần như tất cả những hệ thống tối tân của mình vào cuộc.

Tại thời điểm đó, Hải quân Mỹ đã điều máy bay tuần tra săn ngầm tối tân nhất của lực lượng này là P-8A Poseidon để phục vụ công tác tìm kiếm tàu ngầm San Juan của Argentina mất tích từ hôm 15/11/2017 ở ngoài khơi nước này.

Phát ngôn viên hải quân Mỹ Enrique Balbi cho biết, chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm Argentina mất tích đã được nâng cấp lên thành chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết xấu khiến việc xác định vị trí con tàu trở nên khó khăn hơn.

Để tăng cường hiệu quả cho chiến dịch tìm kiếm, máy bay săn ngầm P-8A Poseidon đã chính thức tham gia tìm kiểm bởi công nghệ của nó có thể "hỗ trợ sứ mệnh ở nhiều khía cạnh khác nhau, trên một vùng biển rộng lớn.

Cùng với P-8A, Mỹ còn triển khai cả robot ngầm Bluefin 12D và đề nghị triển khai phi cơ thám hiểm NASA P-3 cùng tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích. Cùng với Mỹ, các quốc gia khác cũng tham gia hỗ trợ Argentina gồm Brazil, Uruguay, Chile, Peru, Anh và Nam Phi.

Lực lượng được huy động này được so sánh với chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370 mất tích vào tháng 3/2014 trên đường bay từ Kuala Lumpur, Malaysia tới Bắc Kinh, Trung Quốc.

Bất chấp lực lượng hùng hậu được triển khai làm nhiệm vụ nhưng vị trí tàu San Juan hiện vẫn là ẩn số dù trước đó có thông tin cho rằng đã nhận được tín hiệu phát đi từ chiếc tàu ngầm gặp nạn.

Nhưng thông tin này dã bị bác bỏ ngay sau đó. Theo xác nhận của Hải quân Argentina, âm thanh mà thiết bị tìm kiếm thu được ở Nam Đại Tây Dương không phải của tàu ngầm ARA San Juan đang mất tích.

"Tiếng ồn được các chuyên gia phân tích và kết luận không bắt nguồn từ việc dùng đồ vật đập vào thân tàu ngầm như truyền thông đưa tin", Enrique Balbi, người phát ngôn Hải quân Argentina cho biết.

Tuy nhiên, sau gần 1 năm mất tích, Mỹ lại một lần nữa khiến Argentina thắp lên hy vọng tìm thấy San Juan nhằm giải đáp sự bí ẩn về nguyên nhân khiến chiếc tàu ngầm này gặp nạn.

Đan Nguyên