Tranh luận nóng

Mỹ lập thêm căn cứ tại Ukraine: Sự thật phơi bày

Thứ Tư, 09/08/2017 13:20

(Tin tức 24h) - Mỹ vừa bắt đầu xây dựng một "trung tâm hoạt động hàng hải" trên Căn cứ Hải quân Ochakov ở Ukraine.

Theo SF ngày 8/8, mới đây Hải quân Hoa Kỳ cho biết, nước này đã bắt đầu xây dựng một "trung tâm hoạt động hàng hải" trên Căn cứ Hải quân Ochakov ở Ukraine. Lễ khởi công công trình đã diễn ra vào ngày 25/7.

"Seabees đã ở Ochakov từ tháng 4 để thiết lập các hợp đồng, xin giấy phép xây dựng và thực hiện các nhu yếu phẩm khác cần thiết cho sự bền vững lâu dài của dự án trung tâm hoạt động hàng hải.

Trung tâm hoạt động hàng hải là một trong ba dự án hiện đang được dự kiến sẽ được thực hiện bởi các Seabees trong Căn cứ Hải quân Ochakov. Căn cứ này sẽ đóng vai trò là trung tâm hoạt động trong các cuộc tập trận quân sự (trong tương lai) được tổ chức bởi Ukraine'', báo cáo của Hải quân Hoa Kỳ nêu rõ.

Theo Hải quân Mỹ, các trung tâm hoạt động hàng hải là tổ chức chỉ huy chiến tranh, được thiết kế nhằm cung cấp khả năng điều tiết hàng hải linh hoạt trong suốt thời gian diễn ra các hoạt động quân sự.

My lap them can cu tai Ukraine: Su that phoi bay
Tàu khu trục USS Chafee (DDG 90)

Các trung tâm hoạt động hàng hải hỗ trợ quản lý hạm đội, thực hiện nhiệm vụ vận hành bằng cách cung cấp cho các chỉ huy những số liệu cần thiết. Bên cạnh đó, trung tâm này còn có thể đưa ra những quyết định quan trọng, nâng cao năng lực hàng hải.

Các dự án khác của Seabee trong tương lai ở Ochakov bao gồm cơ sở bảo dưỡng tàu thuyền và các điểm kiểm soát xuất nhập cảnh với hàng rào xung quanh.

Vào tháng 7, các tàu chiến tên lửa của Hoa Kỳ và một đội Hải quân SEAL đã tham gia vào cuộc tập trận kéo dài 12-ngày ở ngoài khơi Ukraine. Cuộc diễn tập diễn ra ở phía tây bắc của Biển Đen, gần Odessa.

Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng "trung tâm hoạt động hàng hải" trên Căn cứ Hải quân Ochakov, cách đây ít hôm Mỹ còn cung cấp cho Ukraine một số lượng không nhỏ tên lửa Javelin nhằm giúp Kiev đối phó với lượng lớn xe tăng quân ly khai miền Đông.

Trước đó, SF đã có được những hình ảnh độc quyền về hợp đồng giữa công ty Spetstechnoexport của Ukraine và công ty AirTronic USA (Mỹ) về việc đưa vũ khí đến Ukraine.

Theo bản hợp đồng, Mỹ sẽ cung cấp 100 súng phóng rocket vác vai chính xác trị giá 554.575 USD cho Ukraine. Ngày ký hợp đồng 11/11/2016. Ngày giao hàng 8/4/2017.

Theo một số báo cáo, lô PSRL-1 đã được giao cho Vệ binh Quốc gia Ukraine, trong đó có Trung đoàn Azov.

Một mặt Washington luôn rêu rao về việc tìm ra giải pháp cho khủng hoảng tại Ukraine, một mặt họ lại tăng cường sự hiện diện của mình tại Ukraine, thậm chí còn cung cấp vũ khí nguy hiểm cho Kiev.

Rõ ràng Mỹ không hề có thiện chí trong việc giải quyết khủng hoảng ở Ukraine, nơi lệnh ngừng bắn giữa chính phủ Kiev và các tay súng ở miền Đông thường xuyên bị vi phạm.

Cuộc chiến ở Ukraine hiện là rào cản chính cản trở tiến trình cải thiện quan hệ Nga – Mỹ. Cũng chính vì vấn đề này mà Nga liên tục hứng chịu những lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Giới phân tích cho rằng, Washington không hề muốn tình hình Ukraine được giải quyết, bởi lẽ Mỹ vẫn muốn dựa vào đó để làm bình phong cho những đòn tấn công của mình vào Moscow.

Đông Hưng