Tranh luận nóng

Mỹ liên tiếp không kích nhầm phụ nữ và trẻ em Syria

Thứ Năm, 14/09/2017 14:16

(Tin tức 24h) - Không quân Mỹ không kích vào nhóm 22 phụ nữ và trẻ em ở Raqqa và Deir ez-Zor.

Hãng tin Nhà nước SANA (Syria) hôm 13/9 cho hay, 22 dân thường đã thiệt mạng trong cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu tại Raqqa và vùng nông thôn phía Bắc Deir ez-Zor.

My lien tiep khong kich nham phu nu va tre em Syria
Chiến đấu cơ Mỹ không kích nhầm thường dân Syria liên tiếp từ đầu năm nay. Ảnh: SANA

Dẫn lời những nhân chứng chứng kiến vụ việc, tờ báo Syria cho biết, máy bay chiến đấu thực hiện cuộc không kích thuộc liên quân do Mỹ dẫn đầu. Chiếc máy bay đã không kích vào một trong những ngôi nhà của người dân ở hẻm al-Bado tại Thành phố Raqqa, khiến 11 người gồm cả phụ nữ và em nhỏ thiệt mạng.

Cùng ngày, ở vùng nông thôn phía Bắc Deir ez-Zor, 11 thường dân khác trong cùng một gia đình cũng thiệt mạng vì trúng đòn không kích của liên quân Mỹ ở ngôi làng al-Shahabat.

Theo các nguồn tin từ địa phương, cuộc không kích đã gây ra thiệt hại lớn cho nhà ở và các cơ sở hạ tầng của dân thường Syria tại các khu vực đó.

Đã không ít lần các đòn không kích của liên quan Mỹ nhằm trúng vào thường dân vô tội ở Syria.

Hôm 1/9, liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu chống tổ chức khủng bố IS đã xác nhận có thêm 61 dân thường bị thiệt mạng do các cuộc không kích của họ tại Iraq và Syria.

Và tổng cộng đã có ít nhất 685 người dân vô tội bị thiệt mạng trong hàng loạt các cuộc tấn công nhầm của liên minh này.

Đây thậm chí được đánh giá chỉ là các con số được thừa nhận, có bằng chứng rõ ràng. Những thống kê số dân thường thiệt mạng khác dù có nhân chứng nhưng không được phía liên quân chấp nhận vẫn còn lớn hơn rất nhiều.

Giả dụ, trong số 37 báo cáo về thương vong của dân thường được điều tra trong tháng 7 vừa qua, liên minh này chỉ thừa nhận 13 báo cáo là đáng tin cậy với tổng số thường dân thiệt mạng là 61 người.

Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu cũng đang tiếp tục điều tra 455 báo cáo khác liên quan đến thương vong của dân thường do các đợt pháo kích hoặc không kích của họ.

Trong số các báo cáo mới được điều tra, vụ việc được ghi nhận gây nhiều thương vong nhất là cuộc không kích ngày 14/3 năm nay ở gần thành phố Mosul, Iraq khiến 27 người dân thiệt mạng.

Đầu tháng 6/2017, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng ít nhất 484 dân thường thiệt mạng trong các vụ oanh kích của liên quân Mỹ ở cả Iraq và Syria, kể từ khi "Chiến dịch Nhổ tận gốc" bắt đầu.

Tuy nhiên, ghi nhận từ phía Syria, con số thương vong được ghi nhận lớn hơn trong mỗi cuộc không kích của quân đội Mỹ.

Đơn cử như hồi cuối tháng 5/2017, ít nhất 35 dân thường thiệt mạng trong đợt không kích của liên quân Mỹ ở thành phố Mayadeen, tỉnh Deir ez-Zor.

Hôm 19/6, Liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu cũng đã tiến hành nhiều đợt không kích ở tỉnh Hasakah. Trong đó, máy bay liên quân Mỹ đã oanh kích ngôi làng Tel Hayr gần biên giới Syria-Iraq, khiến toàn bộ 12 người trong một gia đình thiệt mạng.

My lien tiep khong kich nham phu nu va tre em Syria
Một cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu vào khu nhà ở của dân thường tại Raqqa ngày 19/8. Ảnh: Reuters

Theo Sputnik, hiện nay, không lực của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đang hỗ trợ cuộc tấn công của các đơn vị người Kurd - Ả-rập thuộc Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) nhắm vào chiến trường Raqqa và Deir ez-Zor chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Giới chức Damacus coi hành động của Mỹ là bất hợp pháp khi không được sự chấp thuận của Chính quyền đương nhiệm Syria.

Hiện, Syria vẫn tiếp tục kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc giải tán liên quân quốc tế, vốn chỉ giúp các chiến binh hỗ trợ "mở rộng chiến dịch của bọn khủng bố và sát nhân chống lại nhân dân Syria".

Ngọc Dương