Tranh luận nóng

Mỹ muốn ngăn Nord Stream-2 nhưng không thành

Thứ Hai, 02/07/2018 19:12

(Tin tức 24h) - Báo Đức cho rằng, chính sách đối ngoại của Mỹ đã khiến chính Washington không sao ngăn được Nga-Đức làm dự án Nord Stream-2.

Tờ báo Đức Die Welt mới đây có bài viết chỉ ra rằng, từ lâu chính phủ Mỹ đã nhiều lần làm mọi thứ nhằm ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí giữa Nga và Đức - dự án Nord Stream-2.

Tuy nhiên, ngay cả những công cụ thiết thực nhất của nhà lãnh đạo Donald Trump cũng không đảm bảo cho Washington đạt được mục tiêu này.

My muon ngan Nord Stream-2 nhung khong thanh
Mỹ đã tìm nhiều cách ngăn dòng chảy phương Bắc -2 nhưng không thành.

Tờ Die Welt chỉ ra rằng, ông Trump đã dùng công cụ đối ngoại để ngăn chặn việc thực hiện dự án Nord Stream-2. Song cho đến nay chính sách đối ngoại trong lĩnh vực năng lượng của Trump không "đơm hoa kết trái".

Cơ hội cuối cùng của ông Trump có thể là việc áp dụng lệnh trừng phạt kinh tế chống lại 5 công ty năng lượng phương Tây có cổ phần trong dự án này là Wintershall (BASFn.DE) và Uniper của Đức, OMV của Áo, Anglo-Dutch Shell (RDSa.L) và Engie (ENGIE .PA) của Pháp .

Tuy nhiên, sự trừng phạt của Mỹ vào các công ty này có thể giúp cho Nord Stream-2 có nhiều lựa chọn tài chính để góp vốn hơn. Điều này được ông Paul Corcoran - Giám đốc tài chính của dự án khẳng định.

Ông Corcoran nói: "Tính thanh khoản của Nga bằng đồng euro hiện tại là cao. Trong khi Gazprom là một nhân tố đặc biệt quan trọng khiến dự án được đảm bảo để được cấp vốn trong bất cứ trường hợp nào".

Mặc dù Nga có thể tiếp tục bán khí tự nhiên cho khối EU bằng đồng euro, Nga sẽ không có chi tiêu ngoại tệ bằng đồng USD vì các hạn chế thương mại đang được áp đặt. Thặng dư này về mặt lý thuyết có thể được sử dụng để tài trợ cho dự án Nord Stream-2 nếu Mỹ ngăn các đồng minh NATO tài trợ dự án dầu khí chạy dưới biển Baltic này.

Mỹ đã nhiều lần tuyên bố đường ống dẫn khí Nord Stream-2 sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào Nga, đồng thời cảnh báo sẽ gây áp lực lên các công ty châu Âu tham gia vào dự án.

Vào đầu tháng 6, tạp chí Foreign Policy đã trích dẫn ba nguồn tin quen thuộc với vấn đề này ở Mỹ cho biết, chính quyền Mỹ đã gần như trừng phạt các công ty năng lượng từ Đức và các nước EU khác tham gia xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2. Tuy nhiên, Bộ Kinh tế Đức nói với giới truyền thông rằng họ đã nhận được sự bảo đảm từ Mỹ rằng các dự án đường ống dẫn khí sẽ bị loại khỏi các biện pháp trừng phạt.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ tuần trước đã khẳng định Washington sẽ tiếp tục nhấn mạnh vào việc đình chỉ xây dựng dự án khí đốt Nord Stream-2, bằng cách gây áp lực cho các đồng minh châu Âu.

"Chúng tôi đang tích cực tham gia vào một cách tiếp cận trên cấp độ toàn chính phủ Mỹ trong việc thuyết phục các chính phủ châu Âu và các doanh nghiệp châu Âu rằng, tăng sự phụ thuộc vào năng lượng Nga là không phù hợp với những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện để đẩy lùi yếu tố Nga khỏi châu Âu" - ông Pomepo nói.

“Nord Stream 2 là một trong nhiều ví dụ mà chúng tôi đã làm rõ. Chúng tôi nghĩ rằng, đây là việc cho phép người Nga có khả năng tạo ảnh hưởng chính trị không chỉ ở Đức, mà còn ở khắp châu Âu. Điều này đã đi chệch hướng các quan điểm cốt lõi" - Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Sơn Dương