Tranh luận nóng

Mỹ nhắm miếng bánh Idlib, Nga hành động nóng

Thứ Tư, 17/07/2019 10:12

(Tin tức 24h) - Nga đã gửi các thiết bị quân sự hạng nặng bao gồm nhiều hệ thống pháo, tên lửa và xe tăng cho quân đội Syria gần tiền tuyến ở tỉnh Hama.

Ngày 16/7, nhóm phiến quân Liwaa Shahada Al-Quraytayn được Mỹ hậu thuẫn đã bày tỏ mong muốn được tới tỉnh Idlib để chiến đấu với lực lượng chính phủ.

Liwaa Shahada Al-Quraytayn  hiện đang kiểm soát khu vực al-Tanf, sau khi chúng chiếm được khu vực này từ tay quân đội Syria vào năm 2016.

Nhóm phiến quân nói trên được Mỹ thành lập vào năm 2016 nhằm mục đích chống lại Nhà nước Hồi giáo (ISIS / ISIL / IS / Daesh) ở miền đông nam Syria.

Dù chỉ mới thành lập trong một khoảng thời gian ngắn, tuy nhiên nhóm phiến quân nhanh chóng hoàn thành mục tiêu mà Mỹ giao phó ở miền Nam Syria.

My nham mieng banh Idlib, Nga hanh dong nong
Nhóm phiến quân được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố muốn chiến đấu với quân đội Syria tại Idlib

Điều này khiến giới phân tích nghi ngờ rằng, các chiến binh Liwaa Shahada Al-Quraytayn có mối quan hệ mật thiết với nhóm khủng bố IS. Bởi lẽ, trong vài năm trở lại đây, IS thường xuyên di chuyển từ khu vực gần với al-Tanf để tấn công quân đội Syria tại tỉnh Hama.

Việc nhóm phiến quân được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố muốn chiến đấu với lực lượng chính phủ ở Idlib cho thấy dã tâm của Washington tại tây bắc Syria.

Sau một thời gian "tọa sơn quan hổ đấu", nhóm phiến quân được Mỹ hậu thuẫn nhận thấy rằng, lực lượng chính phủ đang gặp rất nhiều khó khăn trên chiến trường tây bắc Syria. Sau hơn 4 tháng triển khai chiến dịch giải phóng Idlib, quân đội Syria chưa giành được bước tiến đáng kể nào.

Chính vì thế, lời tuyên bố tham chiến tại Idlib có thể sẽ được Liwaa Shahada Al-Quraytayn thực hiện trong tương lai gần. Cùng với bờ đông Euphrates, al-Tanf, Afrin và giờ là Idlib, Mỹ muốn mở rộng tầm ảnh hưởng trên khắp Syria. Miếng bánh Syria chưa bao giờ hết hấp dẫn đối với người Mỹ.

Nga hành động

Dường như biết trước được kế hoạch này của Mỹ, cùng ngày, quân đội Nga đã gửi một lượng lớn vũ khí và thiết bị quân sự đến vùng nông thôn phía bắc của tỉnh Hama.

Theo nguồn tin của Smart News, quân đội Nga đã gửi các thiết bị quân sự hạng nặng bao gồm nhiều hệ thống pháo, tên lửa và xe tăng cho quân đội Syria gần tiền tuyến ở tỉnh Hama.

Giới quan sát cho rằng, dường như Nga muốn thúc đẩy lực lượng chính phủ tại Hama, giúp lực lượng này nhanh chóng có được thành tựu trên chiến trường này.

Tờ báo tiếng Ả Rập al-Watan đưa tin, các đơn vị quân đội Syria đang tấn công dồn dập vào vị trí của phiến quân ở các thị trấn Tal Sakik và Atshan (nam Idlib), giết chết và làm bị thương nhiều chiến binh thánh chiến.

My nham mieng banh Idlib, Nga hanh dong nong
Lực lượng Nga trên chiến trường Syria

Quân đội Ả Rập Syria được cho là đang chuẩn bị khởi động một chiến dịch quân sự mới ở tây bắc Syria trong những tuần tới.

Nguồn tin từ quân đội Syria cho biết, Bộ Tư lệnh tối cao của quân đội Syria chưa quyết định địa điểm để bắt đầu chiến dịch. Tuy nhiên, rất có thể chiến dịch sẽ được bắt đầu ở phía đông của Kafr Naboudeh.

Sự xuất hiện của vũ khí Nga và đặc nhiệm Nga trên chiến trường tây bắc Syria sẽ giúp quân đội chính phủ có được sự đảm bảo được mối đe dọa đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và sắp tới có thể là Mỹ.

Giải phóng Idlib là mục tiêu hàng đầu của chính quyền Tổng thống Assad trong thời điểm hiện tại. Quân đội Syria cần nhanh chóng đạt được bước tiến đáng kể trên chiến trường tây bắc Syria để khai thông thế bế tắc đang diễn ra trong suốt 4 tháng qua.

Trung Kiên