Tranh luận nóng

Mỹ nói đàm phán vô điều kiện: Iran không dễ bị lừa

Thứ Hai, 03/06/2019 07:35

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Mỹ đã khẳng định, Washington sẵn sàng đàm phán một cách vô điều kiện với Iran, nhưng Tehran khẳng định không tin.

Lời mật ngọt của đại bàng Mỹ

Phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp Thụy Sĩ Ignazio Cassis, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 2/6 đã đưa ra nhiều thông tin liên quan đến vấn đề căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington đã chuẩn bị để đối thoại với Tehran một cách vô điều kiện, nhưng Mỹ vẫn sẽ tiếp tục gây sức ép để kiềm chế hành động của Iran.

Phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia châu Âu đang đặc biệt quan tâm đến mâu thuẫn giữa hai nước Mỹ và Iran hoàn toàn có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng quân sự toàn diện ở Trung Đông và đe dọa an ninh năng lượng toàn thế giới.

Đặc biệt, các nước lớn ở châu Âu trong đó có Đức, Pháp, khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại với Iran và thực hiện trách nhiệm trong thỏa thuận JCPOA, cho phép châu Âu hỗ trợ Iran tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Đổi lại, Iran sẽ tiếp tục duy trì các trách nhiệm của mình trong việc duy trì tình trạng không triển khai các chương trình hạt nhân của mình.

My noi dam phan vo dieu kien: Iran khong de bi lua
Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu về Iran trong chuyến công du 4 nước châu Âu của mình

Tuy nhiên, những gì Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố mang tính chất cởi mở và thuyết phục châu Âu về tính đúng đắn vô điều kiện của Mỹ hơn là đưa ra thông điệp với Iran. Bằng chứng, ngay trước khi thông tin này được đưa ra, Ngoại trưởng Iran Hassan Rouhani hôm 1/6 đã tuyên bố: "Tehran sẽ không vội tin tưởng vào những gì Mỹ tuyên bố về các cuộc đàm phán. Chúng tôi không dễ bị "lừa" vào bàn đàm phán với Mỹ và sẽ chỉ đối thoại khi Washington tỏ rõ sự tôn trọng".

Có thể thấy rằng, khi Iran tuyên bố hôm 1/6 rằng mình sẽ không bị lừa, và ngày 2/6, Ngoại trưởng Mỹ nói sẵn sàng đàm phán vô điều kiện nhưng vẫn duy trì sức ép. Có thể thấy ông Pompeo đã đưa ra một chiêu bài ngoại giao cổ điển: đổ tiếng xấu cho Iran là bên gây phức tạp tình hình, còn nhận phần thiện chí, tốt đẹp về mình.

Washington muốn các đồng minh châu Âu của họ nhận thấy người đang thêm dầu vào lò lửa đang âm ỉ cháy ở Trung Đông là Iran. Và việc kìm chế, cô lập và ngăn chặn sự đe dọa từ Iran là điều hoàn toàn cần thiết.

Iran tỉnh táo trước lời dịu ngọt của Mỹ

Cần chú ý vào câu nói: sức ép sẽ tiếp tục được duy trì. Bản chất cuộc khủng hoảng ở Trung Đông lúc này là gì? Mỹ tự điều tàu sân bay đến Eo Hormuz để răn đe Iran, họ điều gấp 1.500 quân chi viện, lôi kéo đồng minh vùng Vịnh sẵn sàng chiến tranh. Còn Iran, quốc gia Trung Đông này chỉ thực hiện duy nhất một thông điệp: không muốn chiến tranh, kêu gọi hòa bình và sẵn sàng kháng chiến chống xâm lược.

Bản chất vấn đề ở đây không phải là đàm phán vô điều kiện để giảm thiểu căng thẳng, mà là các áp lực mà Mỹ gây ra. Việc gia tăng căng thẳng chỉ nhằm hậu thuẫn cho các biện pháp trừng phạt và các hơpj đồng vài tỷ USD vũ khí bán vội được "hợp tình hợp lý".

Vì thế, những người Hồi giáo Iran thừa thông thái để hiểu được điều này và nhành ô liu "đàm phán vô điều kiện" từ Đại bàng Mỹ không khiến họ bị mắc lừa.

Tiếp đến, chiêu trò ngoại giao của "bậc thầy đàm phán" Donald Trump không khó để bị bắt bài. Từ tất cả các điểm nóng trên thế giới, ông Trump luôn dùng đi dùng lại một chính sách: Dùng sức mạnh của kẻ mạnh để gia tăng sức ép lên đối phương, sau đó ép buộc ngồi vào bàn đàm phán song phương với lợi thế cửa trên. Nếu chưa thể giành thế thượng phong, tiếp tục gia tăng sức ép.

Có thể thấy phong cách ấy từ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, từ các biện pháp đảo chính ở Venezuela, hay ép uổng Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt các hợp đòng mua S-400 với Nga.

My noi dam phan vo dieu kien: Iran khong de bi lua
Ông Trump muốn đàm phán, nhưng Iran không đẩy mình vào thế bất lợi

Nhưng qua đó cũng thấy rằng, sự kiên cường của người Iran sẽ là tấm khiên vững chắc nhất giúp họ đứng vững trước sức ép của Mỹ. Iran hiện đang nắm trong tay ba quân bài chiến lược.

Thứ nhất, họ nhận được sự giúp đỡ công khai của Nga và hậu thuẫn ngầm của Thổ Nhĩ Kỳ để đưa được dầu ra thế giới. Trung Quốc, Ấn Độ, hai đối tác lớn nhất của Iran kiên quyết giữ nguyên các hợp đồng mua bán dầu và các sản phẩm từ dầu của Iran. Vì thế, Mỹ có thể làm khó Iran, nhưng không thể bức từ ngành năng lượng lớn thứ hai OPEC này.

Thứ hai, Iran sở hữu sức mạnh quân sự đủ để đối phó cùng lúc với tối thiểu 3 hạm đội tàu sân bay tấn công của Mỹ. Họ có chiến lược đối phó với các cuộc tấn công đường không đường bộ từ Mỹ và đồng minh vùng Vịnh. Cuộc chiến với Iran sẽ chỉ là bãi lầy lớn nhất lịch sử hiện đại của Mỹ mà thôi.

Thứ ba, Iran sở hữu công nghệ hạt nhân và có sẵn các cơ sở có thể làm giàu Uranium. Khi Mỹ dồn họ vào thế đường cùng, Iran hoàn toàn có thể lật kèo thỏa thuận JCPOA và trang bị vũ khí cho mình. Tên lửa Iran không vươn tới lục địa Mỹ, nhưng những Arab Saudi, UAE,... thì chắc chắn lo lắng điều này.

Đó là lý do Tehran có thể khẳng định luôn kiên định quan điểm đã được Tổng thống nước này đưa ra hồi cuối tháng 5/2019: "Iran sẽ chỉ đàm phán khi Mỹ xóa bỏ các biện pháp trừng phạt". Hay nói cách khác, Iran hoàn toàn bắt bài được các chiêu trò đàm phán của Washington-Trump.

Đỗ Tú