Tranh luận nóng

Mỹ nướng 76 quả Tomahawk hủy diệt... 3 nhà bỏ hoang

Chủ Nhật, 15/04/2018 20:22

(Tin tức 24h) - Mỹ và các đồng minh đã phóng 76 tên lửa hành trình vào "Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah" khiến 3 tòa nhà bỏ hoang bị phá hủy.

ImageSat International ngày 15/4 phát hành một loạt hình ảnh vệ tinh cho thấy, ''hậu quả'' của cuộc tấn công do Mỹ lãnh đạo vào "Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah" ở Syria hôm 14/4.

Theo Lầu Năm Góc, Mỹ và các đồng minh đã phóng 76 tên lửa vào trung tâm này và tất cả các tên lửa đều đánh trúng mục tiêu.

Theo các bức ảnh mà ImageSat International công bố, ba tòa nhà của "Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah" đã bị phá hủy.

Các nguồn tin ở Syria cho biết, cơ sở này hầu như bị phá hủy sau cuộc tấn công do Mỹ lãnh đạo.

Một số chuyên gia quân sự đã đặt ra câu hỏi, tại sao Mỹ phải cần tới 76 tên lửa để tiêu diệt ba tòa nhà "bỏ hoang".

My nuong 76 qua Tomahawk huy diet... 3 nha bo hoang
Hình ảnh trước khi bị tấn công của "Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah"
My nuong 76 qua Tomahawk huy diet... 3 nha bo hoang
Hình ảnh sau khi "Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah" bị tấn công bởi 76 quả Tomahawk

Mỹ tuyên bố rằng, cơ sở này là nơi mà chính phủ Syria sử dụng để sản xuất vũ khí hóa học trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, chính phủ Syria và Nga bác bỏ cáo buộc trên bằng một báo cáo chứng minh rằng, kho dự trữ hóa chất đã bị tiêu hủy và các hoạt động tại cơ sở này bị đóng băng từ rất lâu.

Giới phân tích đã đưa ra 3 luận điểm chứng minh vì sao Mỹ sử dụng tới 76 quả tên lửa đắt tiền chỉ để phá hủy 3 tòa nhà ''bỏ hoang''.

Thứ nhất, Mỹ muốn chứng minh độ chính xác của Tomahawk.

Tuy nhiên, lời giải thích này không thực sự thỏa đáng. Nếu Mỹ muốn chứng minh độ chính xác của Tomahawk thì không nhất thiết phải sử dụng tới 76 quả.

Thứ hai, Mỹ chỉ muốn chứng minh cho thế giới thấy ''Mỹ nói là làm''. Thể diện của người Mỹ sau những tuyên bố hùng hồn của Tổng thống Donald Trump vẫn được bảo toàn mà không đụng chạm đến binh lính Nga đang phân bổ khắp Syria với sứ mệnh ''lá chắn sống''.

Lời giải thích thứ hai có vẻ hợp lý hơn, thế nhưng đó liệu có phải là một cái giá quá đắt mà Mỹ phải trả để giữ hai từ ''thể diện'' theo đúng nghĩa đen?

Thứ ba, Mỹ lo sợ 76 quả Tomahawk bị phòng không Syria đánh chặn hết hoặc mất tích một cách bí ẩn như những gì xảy ra hồi tháng 4/2017 tại Shayrat?.

Thục Quyên