Tranh luận nóng

Mỹ quay mặt hướng về Qatar

Thứ Sáu, 07/07/2017 18:58

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gọi Qatar là đối tác an ninh chiến lược, trong khi các nước Saudi dọa dẫm trừng phạt mà không thực hiện.

Phát biểu ngày 6/7 trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Qatar Khaled bin Mohammed al-Attiyah, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis một lần nữa khẳng định quan hệ đối tác an ninh chiến lược giữa hai nước.

My quay mat huong ve Qatar
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis gặp gỡ Quốc vương Qatar.

Bộ trưởng Mỹ đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của giảm căng thẳng và các nước đối tác tại vùng Vịnh có thể tập trung vào những bước đi tiếp theo hướng tới các mục tiêu chung.

Theo Lầu Năm Góc, hai bộ trưởng đã khẳng định cam kết duy trì quan hệ hợp tác song phương và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược, đồng thời thảo luận về các chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phản ứng từ phía Lầu Năm Góc lại có chiều hướng ngược lại với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bộ Ngoại giao nước này mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan ngại rằng bất đồng ngoại giao giữa Qatar và các nước Arab khác hiện đã lâm vào thế bế tắc và có thể kéo dài hoặc tiếp tục leo thang.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauer hôm 6/7 trả lời báo chí tại Nhà Trắng rằng "vẫn vô cùng quan ngại" về tình hình quan hệ hiện nay giữa Qatar và các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Bà cho rằng nguy cơ cuộc khủng hoảng ngoại giao ngày càng bế tắc.

Washington cho cho rằng tình hình căng thẳng giữa các nước có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí có thể tiếp tục leo thang.

Phản ứng mới từ phía Bộ Quốc phòng Mỹ khiến dư luận thấy rằng Mỹ đã có xu hướng ủng hộ Qatar. Trong khi động thái từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lại thể hiện rõ ý tưởng giải quyết hòa bình và có xu hướng đi ngược với những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng, chính Qatar là người hỗ trợ cho khủng bố.

Sự bất nhất các phản ứng từ phía Mỹ trong cuộc khủng hoảng này đang khiến cho tình hình đi vào một vòng xoáy luẩn quẩn.

Khi thẳng thừng chỉ trích Qatar không đáp ứng đủ các yêu sách, 4 nước Ai Cập, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arabia thống nhất (UAE) và Bahrain đã gia hạn thêm 2 ngày và tổ chức cuộc họp khẳng định sẽ tăng cường trừng phạt.

My quay mat huong ve Qatar
Tổng thống Trump từng cáo buộc thẳng thắn Qatar hỗ trợ khủng bố.

Song cho tới nay, các phản ứng của 4 nước đã ngày càng mờ nhạt.

Ngày 7/7, các nước trên cho rằng việc Doha từ chối thực hiện các yêu sách là bằng chứng cho thấy nước này có mối liên hệ với các nhóm khủng bố.

Tuyên bố chung nhấn mạnh rằng bản yêu sách ban đầu gồm 13 điểm của các nước này đã không còn hiệu lực, khẳng định họ sẽ tiến hành các bước về chính trị, kinh tế và pháp lý để chống lại Qatar nhưng không thông báo rõ.

4 nước trên cũng cho biết sẽ nhóm họp trở lại tại Thủ đô Manama của Bahrain song không đưa ra thời gian cụ thể.

Sự không chắc chắn này khiến 4 nước cô lập Qatar đang lựa chọn cho mình cách rút lui êm thấm khi mà người đã nhóm mồi lửa cho cuộc khủng hoảng vùng Vịnh không hề có thêm lời bình luận nào sau khi cáo buộc chính Qatar là người đã hỗ trợ các tay súng khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Huy Vũ