Tranh luận nóng

Mỹ ra đòn độc CAATSA, chặn thương vụ Indonesia mua Su-35 Nga

Thứ Sáu, 05/10/2018 13:56

(Tin tức 24h) - Indonesia đã buộc phải trì hoãn việc mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga do lo sợ lệnh trừng phạt do Luật CAATSA của Mỹ.

Báo Kommersant của Nga dẫn nguồn tin riêng cho biết rằng, việc thực hiện hợp đồng giữa Nga với Indonesia về việc cung cấp 11 máy bay chiến đấu Su-35 cho không quân Indonesia đã bị trì hoãn do các lệnh cấm vận của Mỹ.

Theo tờ báo, các biện pháp hạn chế mà Washington sẵn sàng tung ra trong khuôn khổ Luật chống lại các đối thủ của Hoa Kỳ thông qua các biện pháp trừng phạt (CAATSA) đã có ảnh hưởng đến thời gian cung cấp máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4++ Su-35 của Nga.

Trước đó, Mỹ cũng đã áp đặt lệnh trừng phạt tương tự đối với Cục phát triển trang bị của Quân đội Trung Quốc và các quan chức lãnh đạo cục này, vì lí do mua máy bay chiến đấu Su-35 và hệ thống phòng không S-400 Triump của Nga.

Những biện pháp cấm vận khắc nghiệt của CAATSA cũng được ban hành đối với đồng minh NATO là Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ mua sắm hệ thống phòng không S-400 Triump của Nga.

Ngoài ra, Mỹ còn đang cân nhắc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ấn Độ và cả đồng minh Ả rập là Saudi Arabia hay UAE, nếu họ dám “cả gan” mua hệ thống phòng không S-400 Triump của Nga.

Báo Kommersant dẫn nguồn tin từ hai nhà quản lý hàng đầu của các doanh nghiệp quốc phòng và một nguồn gần với chính phủ Nga cho biết, Mỹ đã không đảm bảo rằng chính phủ Indonesia sẽ không bị áp dụng các biện pháp hạn chế của CAATSA.

Đồng thời, Kommersant lưu ý rằng hợp đồng cung cấp Su-35 vẫn giữ được tính chất pháp lý của nó, nhưng chắc chắn Nga cũng gặp nhiều khó khăn bởi koong chắc là hợp đồng có thể bị hủy bỏ hay không, hoặc nếu vẫn tiếp tục thì cũng không biết lúc nào hợp đồng mới có thể thực hiện được.

"Trong hợp đồng, có các điều khoản đã được lên kế hoạch sử dụng hệ thống tín dụng, các quỹ sẽ được phân bổ bởi một trong các ngân hàng thương mại. Nhưng điều này đã mang lại những hậu quả nghiêm trọng đối với hợp đồng, bởi vì Mỹ coi khoản vay này là hợp tác với Rosoboronexport [đã bị Mỹ áp lệnh trừng phạt] và cũng ban lệnh trừng phạt chống lại ngân hàng này" - tờ này viết.

My ra don doc CAATSA, chan thuong vu Indonesia mua Su-35 Nga
Trước áp lực của CAATSA Mỹ, rất có thể Indonesia sẽ phải hủy bỏ hoặc hoãn vô thời hạn hợp đồng mua Su-35 Nga

Một trong những người nguồn tin của Kommersant gọi tình huống này là "khó xử, nhưng không có tính khẩn cấp" và Nga đã liên lạc với các đối tác Indonesia để tìm cách thoát khỏi tình hình này.

Theo nguồn tin của giới truyền thông Nga, nhà sản xuất có thể sẽ giao chiếc Su-35 đầu tiên cho Indonesia trong thời gian cuối năm 2018, tức là chỉ chưa đầy một năm sau khi hợp đồng được ký kết.

Thậm chí, Indonesia còn hy vọng nhận được chiếc Su-35 đầu tiên trong tháng 10 này, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quân đội, còn mười chiếc máy bay còn lại sẽ được nhận càng sớm càng tốt.

Được biết, việc Indonesia quyết định mua Su-35 là do lãnh đạo 2 nước đã đạt được thỏa thuận Nga phải chuyển giao ít nhất 35% công nghệ, theo quy định của Luật pháp nước này về việc “mỗi thiết bị quân sự được mua phải đi kèm với việc chuyển giao công nghệ”.

Ngoài ra, Indonesia còn được cấp phép sản xuất thêm nhiều chiếc Su-35 khác theo điều khoản chuyển giao công nghệ giữa 2 bên.

Tuy nhiên, việc nước này mua Su-35 Nga để thay thế cho chính phi đội F-5E Tiger đã già lão của Mỹ, mà không mua F-16, F-15 hay F-35 đã khiến Mỹ nổi giận và đòi áp đặt lệnh trừng phạt đối với Jakarta.

Indonesia không giàu mạnh như Trung Quốc để có thể chống lại lệnh trừng phạt của Washington, nước này cũng không có tiền để mua sắm các máy bay hay thiết bị quân sự đắt đỏ khác của Mỹ như Ấn Độ để Nhà Trắng có thể bỏ qua; nên lệnh trừng phạt sẽ khiến nước này gặp nhiều khó khăn.

Do đó, thỏa thuận mua Su-35 của Nga rất có thể sẽ bị Jakarta hủy bỏ hoặc đình chỉ vô thời hạn nếu Mỹ quyết định áp dụng các hình thức chế tài của CAATSA đối với Indonesia.

Toàn Thắng