Tranh luận nóng

Mỹ tác động Nga cho Israel không kích Syria?

Thứ Năm, 08/11/2018 19:02

(Tin tức 24h) - Mỹ không thể ngăn được Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd, trong khi buộc phải kỳ vọng vào việc Nga cho phép Israel không kích vào Syria

Ngày 7/11, kênh truyền hình TRT Haber (Thổ Nhĩ Kỳ) công bố hình ảnh cho thấy lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang xây dựng các chiến hào mới của họ dọc theo những ngọn đồi xung quanh thành phố biên giới chiến lược Tal al-Abyad ở phía bắc  Syria.

Những hình ảnh này được ghi lại bởi các máy bay không người lái làm nhiệm vụ trinh sát của Thổ Nhĩ Kỳ. Cũng theo hãng thông tin TRT Haber, quân đội nước này đã tổ chức nhiều cuộc nã pháo và tấn công nhằm vào thành phố Tal al-Abyad cùng nhiều khu vực lân cận, gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng người Kurd và SDF ở đây.

Theo báo cáo của tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), đã có ít nhất 10 người thiệt mạng, tuy nhiên, SOHR không đề cập đến những thương vong này là dân thường hay các tay súng người Kurd.

Số lượng lớn binh lính Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân được Ankara hậu thuẫn đã được đặt trong tình trạng báo động dọc giới tuyến với SDF ở Bắc Syria. Ngoài ra, các nhóm SDF ở khu vực Hasaka, Aleppo đang hứng chịu những đòn tấn công nặng nề vì họ đang ở vị trí lẻ loi, nằm xa khu vực chiếm đóng của người Kurd ở phía Đông Syria rộng lớn.

My tac dong Nga cho Israel khong kich Syria?
Hình ảnh đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp về các chiến hào của người Kurd

Cùng với những động thái này, một chính trị gia người Kurd, thành viên của Ban chấp hành Đồng minh Dân chủ Syria, ông Talat Youness cho biết hôm 07/11 rằng những nỗ lực của Mỹ trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào người Kurd sẽ là không đi đến đâu.

"Mỹ dù đang dẫn đầu lực lượng liên quân ở Syria, nhưng những quyết định của họ không thể ngăn cản các hành động gây hấn của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào những khu vực ở Đông Euphrates. Chắc chắn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức những cuộc đánh toàn lực vào người Kurd" - ông Youness cho biết.

Động thái gần đây nhất, Washington đã tổ chức các cuộc tuần tra chung giữa quân đội Mỹ và người Kurd dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng những hành động này không mang lại hiệu quả mà chỉ khiến Ankara nổi giận chỉ trích Mỹ thậm tệ.

Trong một diễn biến khác, phía Washington vừa đưa ra một yêu cầu khó hiểu khi đề nghị Nga tăng mối quan hệ hợp tác với Israel và chấp thuận cho Israel không kích các mục tiêu Iran trên lãnh thổ Syria.

"Nga đã duy trì lập trường cho phép Israel tấn công vào các mục tiêu của Iran ở trong lãnh thổ Syria, với sự tham vấn cùng với Israel. Chúng tôi chắc chắn hy vọng lập trường cho phép đó tiếp tục được duy trì”, Đại sứ James Jeffrey - phái viên của Washington về Syria cho biết trong một cuộc họp gần đây với các phóng viên hôm 7/11.

My tac dong Nga cho Israel khong kich Syria?
Lính Mỹ trong doanh trại của người Kurd

"Israel có lợi ích liên quan đến sự tồn tại của nước này trong việc phong tỏa không cho Iran triển khai các hệ thống vũ khí tầm xa… ở bên trong lãnh thổ Syria nhằm chống lại Israel. Chúng tôi hiểu vấn đề mang tính sống còn đó và chúng tôi ủng hộ Israel”, ông Jeffrey bày tỏ.

Chính sách của Mỹ là đảm bảo mục tiêu đánh bại mãi mãi lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tìm kiếm một giải pháp cho cuộc xung đột ở Syria theo nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và đảm bảo tất cả các lực lượng do Iran chỉ huy rút hoàn toàn ra khỏi lãnh thổ của Syria, ông Jeffrey nhấn mạnh thêm.

Lời đề nghị thẳng thừng nói trên của vị quan chức cấp cao của Mỹ chắc chắn sẽ gây bất ngờ. Mỹ vốn là đồng minh thân thiết của Israel và luôn ủng hộ việc Israel tiến đánh các mục tiêu của Iran trên chiến trường Syria.

Tuy nhiên, sau vụ việc máy bay quân sự của Nga bị bắn rơi, hành động công khai đề nghị Nga để Israel tiếp tục tấn công vào các mục tiêu của Iran trên lãnh thổ Syria là điều không chỉ gây bất ngờ mà sẽ khiến Moscow tức giận.

Ngoài ra, ông Jeffrey còn cho biết tất cả các lực lượng quân sự đang hiện diện ở Syria rồi đều sẽ phải rút đi, chỉ có người Nga là ở lại mãi mãi. Vì thế Mỹ vẫn muốn ủng hộ Nga xây dựng một giải pháp chính trị thật sớm cho người Syria.

“Người Nga sẽ không thực sự rút lui khỏi Syria nhưng hiện vẫn đang có 4 lực lượng quân sự bên ngoài khác - người Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Mỹ - tất cả đều hoạt động ở Syria, gây ra một tình huống nguy hiểm”, ông Jeffrey cho hay.

Minh Hoàng