Tranh luận nóng

Mỹ tấn công mạng Iran thất bại, ông Trump muốn đối thoại

Thứ Ba, 25/06/2019 08:11

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ hạ nhiệt giữa lúc căng thẳng Iran leo thang, sẵn sàng ngồi xuống đối thoại với chính quyền Tehran.

Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook hôm 24/6 đã có một cuộc phỏng vấn với Reuters từ Oman và đã bất ngờ nói về khả năng nước Mỹ sẽ ngồi xuống đối thoại cùng với Iran.

Mỹ tán cong mạng Iran thát bại, ong Trump muón dói thoại 
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ muốn đối thoại Iran

Đây là tổng thống sẵn sàng ngồi xuống đối thoại với chính quyền Iran. Tôi nghĩ câu hỏi là tại sao Tehran liên tục bác bỏ biện pháp ngoại giao" – ông Brian Hook nói.

Theo vị đặc phái viên, Tổng thống Trump sẵn sàng đàm phán thỏa thuận giúp gỡ bỏ lệnh cấm vận của Washington nhằm vào Tehran, với điều kiện Iran từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, cũng như chấm dứt hỗ trợ các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực.

"Tehran có những phản ứng bạo lực trước sức ép ngoại giao. Họ đang rơi vào tình trạng suy thoái, Iran có thể ngồi vào bàn đàm phán hoặc chứng kiến nền kinh tế của mình tiếp tục sụp đổ" – ông Hook không quên đề cập rằng, hiện tại Mỹ và Iran không duy trì kênh liên lạc ngoại giao để gửi thêm tín hiệu thiện chí bất ngờ của Washington.

Phía Iran đã nhiều lần phủ nhận việc phát triển vũ khí, khẳng định chương trình hạt nhân của mình nhằm mục đích dân sự.

Năm 2015, Iran cùng 6 cường quốc, trong đó có Mỹ, đã ký Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) nhằm hạn chế việc phát triển hạt nhân của Tehran. Tuy nhiên, Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 5/2018, khiến căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang.

Tehran đã nhiều lần đổi lỗi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump vì rút khỏi thỏa thuận đã ký. EU cũng đồng quan điểm này.

Tuyên bố đối thoại từ phía Mỹ diễn ra giữa lúc căng thẳng với Iran đang leo thang. Mới đây, Mỹ cũng gia tăng cáo buộc lên Iran liên quan đến vụ tấn công các tàu chở dầu ở ngoài eo biển Hormuz. Các cáo buộc qua lại giữa hai nước khiến giới quan sát còn đặt một khả năng xảy ra cuộc tấn công quân sự tại Vùng Vịnh.

Hai nước cũng cáo buộc ngược nhau thực hiện hàng loạt các vụ tấn công mạng. Trong phản ứng mới nhất từ Iran, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Mohammad Javad Azari Jahromi cho biết, Mỹ đã thực hiện vô số cuộc tấn công mạng vào Iran nhưng đều thất bại.

"Họ đã rất cố gắng nhưng chưa từng thành công. Tường lửa quốc gia của chúng tôi đã vô hiệu hóa 33 triệu đợt tấn công chỉ trong năm ngoái" – ông Jahromi viết trên Twitter.

Mỹ tán cong mạng Iran thát bại, ong Trump muón dói thoại 
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari Jahromi

Tuyên bố được đưa ra sau khi tờ Washington Post của Mỹ hôm 22/6 cho biết Tổng thống Donald Trump đã bí mật cho phép Bộ Tư lệnh Không gian mạng (CYBERCOM) tiến hành cuộc tấn công mạng để trả đũa vụ Iran bắn rơi trinh sát cơ không người lái (UAV) RQ-4N trước đó hai ngày.

Mục tiêu của cuộc tấn công dường như là hệ thống máy tính điều khiển tên lửa phòng không Iran, cùng một nhóm gián điệp chịu trách nhiệm theo dõi các tàu tại eo biển Hormuz. Báo Mỹ cho biết cuộc tấn công đã được lên kế hoạch trong nhiều tuần, ban đầu được đề xuất là biện pháp trả đũa các vụ tập kích tàu dầu mà Washington đổ lỗi cho Tehran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran sau đó lên tiếng khẳng định hệ thống phòng thủ mạng của nước này rất mạnh, cho biết Tehran có thể "kiện những hành động hung hăng như vậy ra trước tòa án quốc tế".

Hải Lâm