Tranh luận nóng

Mỹ tấn công quân Syria do thất bại tại Geneva?

Thứ Bảy, 20/05/2017 07:54

(Tin tức 24h) - ''Mỹ đang tức giận vì quá trình Geneva không nằm trong tầm kiểm soát của họ, và tệ hơn là đàm phán có thể thành công''.

Theo RT, ngày 19/5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Gennady Gatilov tuyên bố, cuộc tấn công do Mỹ thực hiện nhằm vào một đoàn xe của quân đội Syria là không thể chấp nhận được và vi phạm chủ quyền của đất nước này.

"Bất kỳ hành động quân sự nào có thể làm trầm trọng hóa tình hình ở Syria chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tiến trình chính trị. Đặc biệt là nếu những hành động đó được thực hiện chống lại lực lượng vũ trang Syria'', ông Gatilov nói.

Theo ông Gatilov, hành động của Mỹ là tuyệt đối không thể chấp nhận được. Ông coi đó là một sự vi phạm chủ quyền của Syria, và nó không giúp gì cho tiến trình chính trị tại đất nước này.

Thượng nghị sĩ cấp cao Nga Konstantin Kosachev cũng lên án cuộc tấn công, đồng thời đặt câu hỏi liệu đó có phải một cuộc không kích có chủ ý.

"Bạn không thể coi cuộc tấn công do Mỹ thực hiện hôm 18/5 là một tai nạn hoặc một sai lầm. Đây là hành động cố ý và hậu quả của nó vẫn chưa được tính toán", Kosachev viết trên trang Facebook cá nhân.

"Đây không chỉ là một cuộc tấn công vào Syria và chống lại Syria, mà còn chống lại đàm phán Geneva. Mỹ đang tức giận vì quá trình Geneva không nằm trong tầm kiểm soát của họ, và tệ hơn là đàm phán có thể thành công''.

My tan cong quan Syria do that bai tai Geneva?
Cảnh tượng tan hoang sau vụ không kích của Mỹ ở Syria

Trước đó, ngày 18/5, liên quân chống khủng bố do Mỹ cầm đầu đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào một đoàn xe quân sự ở miền Nam Syria, tại khu vực tam giác ở biên giới Syria-Jordan-Iraq.

Lầu Năm Góc khẳng định, liên quân phát hiện đoàn xe của quân đội Syria đang di chuyển hướng tới các vị trí của họ. Sau khi phát đi thông tin cảnh báo, họ (Mỹ) đã không nhận được phản hồi từ phía quân đội Syria, cuối cùng lực lượng này quyết định tấn công đoàn xe.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ Chính phủ Syria cho biết, chiến đấu cơ của Mỹ đã xâm phạm vào không phận Syria từ biên giới Jordan.

Một đoàn xe gồm 5 xe tăng T-62 đã bị Liên minh chống khủng bố tấn công, hai xe tăng bị phá hủy. 6 binh sĩ quân đội Syria đã thiệt mạng và ba người khác bị thương.

Đoàn xe bị tấn công gồm các lính từ Quân đội Ả Rập Syria (SAA), Lực lượng Quốc phòng (NDF), Hezbollah, và Tiểu đoàn Imam Al-'Ali.

Đây được coi là lời đáp trả từ phía Liên minh chống khủng bố do Mỹ cầm đầu sau khi quân đội Syria tiến hành một loạt cuộc tấn công vào phiến quân tại nam Syria.

Mặt khác, cuộc tấn công này của Liên quân còn nhằm hỗ trợ phiến quân, ngăn chặn quân đội Syria mở rộng tiến công trên hướng nam Syria. Điều này sẽ giúp phe đối lập có nhiều lợi thế trên bàn đàm phán đang diễn ra tại Geneva.

Hoàng Long