Tranh luận nóng

Mỹ thừa nhận không thể thoát RD-180 trong 10 năm nữa

Chủ Nhật, 16/02/2020 13:58

(Tin tức 24h) - Mỹ thừa nhận, nhanh nhất là đến năm 2030 Mỹ mới có động cơ tên lửa vũ trụ đủ tin cậy, giá thành rẻ để thay thế động cơ RD-180 của Nga.

Ngày 29 tháng 10 năm ngoái, dịch vụ báo chí của Công ty Energomash - Nga cho biết, công ty đã tiếp tục gửi ba động cơ tên lửa RD-180 đến cho công ty United Launch Alliance - Mỹ.

Động cơ RD-180 được sử dụng như thành phần phương tiện phóng vệ tinh Atlas của Mỹ. Động cơ đầu tiên được chuyển đến Hoa Kỳ vào năm 1999, tính đến nay, tổng cộng Hoa Kỳ đã nhận được 119 động cơ RD-180, thực hiện 86 vụ phóng thành công các tên lửa Atlas-3 và Atlas-5.

Công ty Energomash sản xuất động cơ tên lửa đẩy nhiên liệu lỏng RD-191 cho phương tiện phóng Angara, RD-180 cho tên lửa Atlas-5 và RD-181 cho tên lửa Antares của Mỹ. Ngoài ra, công ty hiện đang tạo ra động cơ RD-171MV cho tên lửa mới Soyuz-5 (Irtysh).

Trước thực trạng này, Tạp chí “Lợi ích Dân tộc” (National Interest - NI) của Mỹ đã có bài viết bày tỏ sự lo ngại về việc Mỹ vẫn tiếp tục phụ thuộc vào mặt hàng động cơ tên lửa của Nga để phát triển ngành công nghiệp vũ trụ của mình.

Theo tạp chí Mỹ bình luận, lí do đưa ra về “sự hợp tác khoa học vũ trụ giữa Mỹ và Nga nên Washington không muốn đặt vấn đề trừng phạt chính trị vào sự hợp tác này” là điều không thể chấp nhận được.

National Interest chi ra, NASA và Không quân Mỹ đang sử dụng các tên lửa được trang bị động cơ tên lửa của Nga để phóng các tài sản an ninh quốc gia quan trọng lên vũ trụ, ví dụ như các vệ tinh quân sự tối mật và chắc chắn là điều này sẽ ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Nếu Washington đã đặt ra các mối lo ngại về sự ảnh hưởng tiêu cực của Nga và quốc hội Mỹ đã ra lệnh cấm tất cả các quan hệ hợp tác với Nga chứ không chỉ riêng lĩnh vực quân sự, vì sao NASA và Lầu Năm Góc vẫn tiếp tục mua hàng do Nga sản xuất?

My thua nhan khong the thoat RD-180 trong 10 nam nua
Quốc hội Mỹ thừa nhận không thể thoát động cơ RD-180 của Nga

Tờ báo Mỹ yêu cầu Washington cần siết chặt các cơ chế mạnh mẽ hơn với Moscow trong tương lai, ví như việc ngừng mua các động cơ tên lửa Nga cho chương trình phóng tên lửa của mình.

Bài báo của NI nhấn mạnh, Mỹ không nên chờ đợi một ngày xa hơn để đảm bảo tài sản an ninh quốc gia được đưa vào không gian một cách an toàn. Hơn nữa, sự chậm trễ đồng nghĩa với việc phải cung cấp thêm tiền cho Nga phát triển vũ khí,  củng cố sự ảnh hưởng của Putin và làm suy yếu an ninh của chính Hoa Kỹ.

Tuy nhiên, bất chấp việc Hoa Kỳ đã ồ ạt đầu tư cho cả các công ty nhà nước và tư nhân để phát triển các động cơ tên lửa đẩy vũ trụ trong 10 năm qua, nhưng cho đến nay, Washington chưa khi nào cho thấy họ có đủ tiềm năng trong lĩnh vực này, để không cần phải mua RD-180 của Nga nữa. Mới đây nhất, Mỹ đã buộc phải thừa nhận rằng, họ không thể thay thế động cơ RD-180 của Nga ít nhất thêm 10 năm nữa.

Theo báo cáo của các nhà phân tích gửi Quốc hội Mỹ, Hoa Kỳ sẽ không thể tìm được sự thay thế cho động cơ tên lửa RD-180 của Nga ít nhất là cho đến năm 2030.

"Ngay cả khi quá trình chuyển đổi từ RD-180 sang các động cơ hoặc phương tiện phóng khác diễn ra suôn sẻ và được thực hiện chính xác theo lịch trình, có khả năng các chỉ số hiệu suất và độ tin cậy hiện đang đạt được khi sử dụng RD-180 chỉ có thể được tiến hành sau năm 2030" - nội dung tài liệu của các nhà phân tích tại cơ quan lập pháp Mỹ cho biết nêu rõ.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng, việc tìm kiếm giải pháp thay thế cho các động cơ của Nga đã bắt đầu năm 2015, sau khi Moscow đáp trả các lệnh trừng phạt chống Nga của Washington, liên quan đến tình hình ở Ukraine. Tuy nhiên, tiến triển của các kế hoạch này là rất chậm, chưa mang lại hiệu quả trong khoảng thời gian trung hạn.

Nhật Nam