Tranh luận nóng

Mỹ thương chiến Trung Quốc, Nga ngấm đòn?

Thứ Ba, 27/08/2019 15:22

(Tin tức 24h) - Gắn bó ngày càng sâu với kinh tế Trung Quốc đang khiến Nga bị ảnh hưởng trong cuộc thương chiến Mỹ- Trung.

Bộ trưởng Kinh tế Maksim Oreshkin trong cuộc họp mới đây với Tổng thống Vladimir Putin và các quan chức kinh tế khác đã cho biết, các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây lên Nga đã có ít tác động với kinh tế Nga hơn là cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung.

My thuong chien Trung Quoc, Nga ngam don?
Kinh tế Nga phụ thuộc Trung Quốc khiến Nga chịu thiệt vì thương chiến Mỹ- Trung.

Điều này có thể khởi phát từ việc nền kinh tế Nga đã gắn bó sâu vào các yếu tố Trung Quốc những năm gần đây.

Hồi tháng 6/2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Nga tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg. Hai nước đã ký một tuyên bố chung cam kết thắt chặt tình hữu nghị cũng như ký kết khoảng 30 thỏa thuận kinh tế.

Tại phiên họp toàn thể Diễn đàn kinh tế quốc tế này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói về mối quan hệ của Trung Quốc với Nga: “Nga không chỉ là láng giềng lớn nhất của chúng tôi mà còn là đối tác chiến lược toàn diện, quan trọng nhất và được ưu tiên nhất trong tất cả các lĩnh vực hợp tác”.

Trong khi đó Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng bộc lộ quan điểm tương tự: “Hiện nay, chúng tôi duy trì mối quan hệ rất sâu rộng và toàn diện với Trung Quốc. Chúng tôi không có quan hệ như vậy với bất kỳ quốc gia nào khác.

Thật vậy, chúng tôi có thể nói không quá rằng chúng tôi đúng là đối tác chiến lược theo nghĩa đầy đủ nhất”.

Nhưng thực tế tình hình thương mại giữa hai quốc gia đang cho thấy Nga cung cấp tài nguyên cho Trung Quốc, sau đó Trung Quốc lại bán các sản phẩm giá trị gia tăng cho Nga. Các quan chức Nga hoàn toàn có lý do lo ngại họ có thể trở thành "nhà cung cấp phụ thuộc" tài nguyên cho Trung Quốc. Đồng thời nhà đầu tư Trung Quốc không mấy mặn mà với Nga.

Theo chính các chuyên gia Nga, trục Moscow - Bắc Kinh ẩn chứa rủi ro rơi vào tình trạng thiếu bình đẳng, đặc biệt khi Nga phụ thuộc vào người láng giềng phía nam ngày một nhiều.

Trung Quốc đã trở thành thị trường mang tính sống còn đối với ngành khai thác và xuất khẩu nguyên liệu thô của Nga.

Rosneft, công ty dầu khí quốc gia của Nga, phụ thuộc nhiều vào dòng đầu tư từ Trung Quốc và liên tục tăng giá trị đơn hàng bán sang nước này. Trong nỗ lực thoát khỏi sức ảnh hưởng của đồng USD, Moscow tạo điều kiện để đồng RMB của Trung Quốc gia tăng tỉ trọng trong dự trữ ngoại tệ quốc gia. USD giảm gần 1/2 dự trữ ngoại tệ của Nga còn 23% trong năm 2018, trong khi RMB tăng mạnh từ 3% đạt 14% cùng kỳ.

Nhưng cuộc thương chiến Mỹ- Trung nổ ra, đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc biến động, nhu cầu sản xuất giảm xuống, tiêu thụ năng lượng cũng ít đi. Trung Quốc giảm nhập khẩu năng lượng, Nga là bên chịu ảnh hưởng đầu tiên.

Có quan điểm cho rằng, khi Trung Quốc giảm mua dầu từ Mỹ để trả đũa chiến tranh thuế quan của ông Trump, Bắc Kinh sẽ tập trung mua khí đốt của Nga.

Tuy nhiên, song hành với cuộc chiến thương mại là việc Mỹ tung đòn trừng phạt khắc nghiệp vào Iran nhằm đưa mức xuất khẩu dầu của nước này trở về 0. Trong tình huống này, Trung Quốc có lợi thế hơn khi mua dầu và ép giá với Iran hơn là với Nga.

Thương chiến Mỹ- Trung xảy ra không thể tác động nhẹ nhàng đến kinh tế Nga, đặc biệt là khi kinh tế Nga phụ thuộc phần lớn vào xuất khẩu năng lượng.

Các đòn đáp trả thuế quan của Mỹ và Trung Quốc khiến giới đầu tư hoang mang, giá dầu trồi sụt thất thường và ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn thu của ngành năng lượng Nga.

Lãnh đạo Trung tâm phân tích vĩ mô và dự báo ngắn hạn Dmitry Belousov, kinh tế Nga có thể suy thoái nếu giá dầu mỏ giảm sút và nền kinh tế thế giới bị trì trệ.

Theo ông Belousov, cho dù Nga có nguồn dự trữ ngoại hối bền vững, song không thể loại trừ khả năng cuộc khủng hoảng năm 2009-2010 sẽ lặp lại.

Theo Phó Giám đốc phụ trách bộ phận xếp hạng tín nhiệm và dự báo của AKRA, ông Dmitry Kulikov, nếu tình trạng xuất khẩu giảm hoặc không tăng không gây ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ giá đồng rouble và hệ thống ngân hàng thì kinh tế Nga có thể vượt qua thời kỳ căng thẳng đỉnh điểm với tốc độ tăng trưởng GDP 0,2 - 0,7%.

Giai đoạn này có thể kéo dài một năm kể từ mùa Hè năm 2019.

Hải Lâm