Tranh luận nóng

Mỹ-Triều tiếp tục chơi Ai là gà, thế chiến 3 bùng nổ

Chủ Nhật, 13/08/2017 07:53

(Tin tức 24h) - Cựu Giám đốc Tình báo Mỹ cho rằng nếu chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục khẩu chiến Bình Nhưỡng, Thế chiến 3 sớm bùng nổ.

Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper mới đây trả lời phỏng vấn chương trình CNN Tonight đã cảnh báo về khả năng xảy ra cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump không thay đổi cách tiếp cận về tình hình Triều Tiên.

"Tôi thực sự lo ngại rằng trò chơi “ai là gà” này sẽ diễn ra trên thực tế" - ông Clapper nói.

My-Trieu tiep tuc choi Ai la ga, the chien 3 bung no
Hàng ngàn sĩ quan quân đội Triều Tiên thể hiện sự ủng hộ nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trò chơi "Ai là gà" được ông Clapper đề cập đến là trò mà hai người sẽ ở vị trí đối đầu nhau trên một con đường. Nếu một trong hai bên không chịu nhường đường và rẽ sang bên cạnh thì cả hai sẽ đâm trực diện và gây tổn thất cho nhau.

Còn nếu người nào chịu rút lui trước và chấp nhận thua cuộc, thì họ sẽ bị gọi là “gà”.

Với cách nhắc đến trò chơi này, cựu Giám đốc Tình báo Mỹ muốn ám chỉ tới những đấu khẩu giữa Tổng thống Mỹ thời gian qua với phía Triều Tiên về hàng loạt vụ thử hạt nhân và chương trình phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng.

“Tổng thống đã vạch ra giới hạn đỏ và ngụ ý, thậm chí không còn là ngụ ý mà công khai nói rằng, sẽ hành động trực tiếp dựa trên những gì mà phía Triều Tiên tuyên bố. Tôi cho rằng điều này rất thiếu trách nhiệm” - ông Clapper nhận định.

Cựu lãnh đạo cơ quan Tình báo Mỹ nói rằng ông rất lo ngại cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ đi quá xa và vượt tầm kiểm soát như những gì cuộc Chiến tranh Thế giới thứ nhất nổ ra.

Quan điểm của cựu Giám đốc tình báo Mỹ cũng tương tự như những gì mà các nhà ngoại giao Nga đang cảnh báo nước Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 11/8 đã lên tiếng cảnh báo về mối quan hệ leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên, đặc biệt là cuộc khẩu chiến 2 bên đã làm tình hình càng leo thang và dễ dẫn tới việc sử dụng vũ lực.

"Tôi tin rủi ro là rất cao, đặc biệt nếu nhìn vào các cuộc khẩu chiến này, khi những lời đe dọa trực tiếp sử dụng vũ lực được nêu lên" - ông Lavrov nói.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump hãy bình tĩnh, kiềm chế những hành động khiêu khích lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Nebenzia chỉ trích giải pháp quân sự, đồng thời bày tỏ mong muốn Mỹ là bên chủ động hạ nhiệt với đối tác ở châu Á.

Rõ ràng, người Nga đang muốn Mỹ thể hiện một cách "đàn anh" hơn như có thể áp dụng các biện  pháp trừng phạt kinh tế, cấm vận... thay vì dùng khẩu ngữ để tìm cách khiêu khích nhau.

My-Trieu tiep tuc choi Ai la ga, the chien 3 bung no
Khẩu chiến Mỹ- Triều có nguy cơ gây chiến tranh thế giới và ảnh hưởng đồng minh.

Theo nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury ở California (Mỹ) - bà  Andrea Berger, Mỹ và Triều Tiên không hiểu nhau và những lời lẽ qua lại sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra tính toán sai.

"Nếu bạn nhìn vào bất kỳ tình huống nào trước đây khi có nguy cơ leo thang căng thẳng giữa hai nước có vũ khí hạt nhân thì việc hiểu ý định của kẻ thù là điều rất quan trọng” - bà Andrea Berger nói. "Trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên, sự hiểu biết đó không tồn tại trong rất nhiều điểm của vấn đề".

Đầu tuần này, ông Trump cảnh báo Triều Tiên rằng họ sẽ vấp phải “lửa, cơn giận giữ và sức mạnh thẳng thắn, những thứ mà thế giới chưa từng thấy trước đây” nếu đe dọa Mỹ lần nữa.

Hôm 9/8, ông Trump nói rằng những ngôn ngữ chua cay hôm trước của ông có thể “chưa đủ cứng rắn”.

“Tôi sẽ nói với các bạn như thế này: Nếu Triều Tiên làm gì, dù chỉ là nghĩ đến tấn công bất kỳ ai mà chúng tôi yêu mến hoặc đại diện, hoặc các đồng minh của chúng tôi hoặc chúng tôi, họ sẽ phải cực kỳ, cực kỳ lo lắng”, ông Trump nói trước các phóng viên khi đang ở khu sân golf tại Bedminster, bang New Jersey.

Tổng thống Mỹ nói thêm: “Và họ nên như vậy, vì mọi thứ sẽ xảy ra với họ theo cách họ chưa từng nghĩ có thể xảy ra”, Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Bà Cristina Varriale, nhà nghiên cứu đang công tác tại RUSI, một tổ chức tư vấn chính sách trụ sở tại London, Anh thì cho rằng, việc dùng võ miệng như vậy thậm chí còn làm ảnh hưởng tới đồng minh của Mỹ.

Điều chúng ta thấy là hai nhà lãnh đạo ném vào nhau những lời lẽ hùng hồn và điều đó có thể gây bất ổn khó lường cho các đồng minh ở khu vực” - bà Cristina Varriale nhận định.

Không lâu sau khi ông Trump gây báo động với những lời lẽ toàn “lửa” với “nỗi giận dữ” thì Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dùng ngôn ngữ hoàn toàn khác tông khi ông đến Guam trong chặng dừng chân đã được lên kế hoạch từ lâu. “Tôi nghĩ người Mỹ có thể ngủ ngon mỗi đêm. Tôi không lo lắng gì về những lời hùng hồn đó trong những ngày qua”, ông Tillerson nói.

Chính quyền Trump khẳng định họ chỉ nói một tiếng nói, nhưng bà Varriale cho rằng những thông điệp lẫn lộn như trên “không phù hợp với một chính sách thống nhất cụ thể’ và “khiến cả các đồng minh và kẻ thù rối bời vì không hiểu Mỹ sẽ sẵn sàng làm điều gì. Nó tạo nên khá nhiều sự mơ hồ”, bà Varriale nhận xét.

Ngọc Dương