Tranh luận nóng

Mỹ trừng phạt Nga nhưng ảnh hưởng cả thế giới

Chủ Nhật, 04/03/2018 14:10

(Tin tức 24h) - Điện Kremlin sẽ không bình luận thêm về các lệnh trừng phạt của Mỹ nữa.

Thông tấn TASS hôm 3/3 dẫn lời Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov nói với truyền thông, bình luận về quyết định của Washington mở rộng các trừng phạt đối với Liên bang Nga.

"Chúng tôi chưa bao giờ khởi xướng những biện pháp trừng phạt này, chúng tôi coi đó là bất hợp pháp, gây tổn hại không chỉ cho nhân dân hai nước mà cả thế giới" - ông Peskov nhấn mạnh.

My trung phat Nga nhung anh huong ca the gioi
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov

Phát ngôn Điện Kremlin nhắc nhở rằng, các biện pháp trừng phạt và sự gia hạn chúng từ phương Tây hiện nay đã không còn nằm trong chương trình nghị sự của Điện Kremlin. Đồng nghĩa với việc Điện Kremlin sẽ không có bình luận thêm nào về các chế tài trừng phạt từ phương Tây và Mỹ.

Tuyên bố mạnh mẽ từ phía Điện Kremlin tiếp sau các phản ứng gay gắt từ Bộ Ngoại giao Nga trước các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

Theo đó, phía Nga cáo buộc Mỹ đang cố gắng chia tách các nước Trung Á ra khỏi sự hợp tác nhiều mặt với Nga và với những quốc gia khác tham gia vào quá trình hội nhập trong không gian hậu Xô Viết.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga đã nhắc lại phát ngôn của Tướng Joseph Votel, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Trung Bộ Mỹ (USCENTCOM) trước Hạ viện rằng Nga là mối đe dọa về phổ biến thông tin không chính xác.

"Đối với Mỹ, việc tạo ra vấn đề các nước Trung Á vẫn dựa dẫm vào Nga về an ninh và kinh tế đã thể hiện ý định muốn cắt đứt các quốc gia Trung Á trong hợp tác nhiều mặt với Nga" - tuyên bố của Bộ ngoại giao Nga có đoạn.

"Cách thức thực hiện những nội dung này đã cho thấy các thành kiến chống Nga hiện đang lan rộng ở Washington" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định rằng, họ tôn trọng quyền của những người bạn ở Trung Á trong việc lựa chọn đối tác của mình nhưng sẽ chống lại việc có một trong số các đối tác của Trung Á kích động để Nga và Trung Á chống lại nhau.

Trước đó, trong bài phát biểu trước Hạ viện Mỹ hôm 1/3, Tướng Joseph Votel không chỉ nêu tên Iran mà còn cả Nga là những quốc gia đang gây ảnh hưởng tới hoạt động của Mỹ tại Trung Đông.

Ông Votel cho rằng các hệ thống tên lửa đất đối không của Nga có mặt ngày càng nhiều tại Trung Đông đe dọa phá vỡ vị thế độ tôn của Không quân Mỹ trong khu vực.

My trung phat Nga nhung anh huong ca the gioi
Đại tướng Joseph Votel.

Vị Tướng Mỹ cũng lưu ý về sức ảnh hưởng quan trọng của Nga với các quốc gia Trung Á, điều này có thể khiến khả năng hoạt động của Mỹ tại Afghanistan bị giới hạn. Bởi hiện, các hoạt động của quân đội Mỹ tại Afghanistan phụ thuộc vào hỗ trợ hậu cần từ các quốc gia Trung Á.

Trong một diễn biến mới nhất, Nhà Trắng mới đây đã tuyên bố rằng hiệu lực của các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, được chính phủ Mỹ lần lượt áp dụng vào các ngày 6/3, 16/3, 20/3 và 19/12/2014 sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga cũng như xung đột ở miền Đông Ukraine bùng nổ và leo thang, sẽ được kéo dài thêm 1 năm nữa.

Huy Vũ