Tranh luận nóng

Mỹ-Trung ra đòn: Hy sinh và trả giá

Chủ Nhật, 25/08/2019 07:30

(Tin tức 24h) - Những động thái ra đòn mới nhất của Mỹ và Trung Quốc khiến thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm chóng mặt, Bắc Kinh thề đấu đến cùng với Washington.

Trong diễn biến mới nhất sau sự kiện Trung Quốc tuyên bố áp thuế quan bổ sung lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ và Tổng thống Donald Trump phản đòn bằng cách tăng thuế với 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, ngày 24/8, Bộ Tài chính Trung Quốc đã ra thông cáo chỉ trích Mỹ.

Theo Bộ Tài chính, việc gây sức ép tối đa cùng chủ nghĩa bảo hộ thương mại bắt nạt và đơn phương của Mỹ đã vi phạm sự đồng thuận đạt được giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc, vi phạm nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và cùng nhau hưởng lợi, đồng thời gây tổn hại nghiêm trọng cho hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại quốc tế.

My-Trung ra don: Hy sinh va tra gia
Cú ra đòn của Trung Quốc và Mỹ khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc

“Trung Quốc kêu gọi Mỹ dừng phán đoán sai lầm tình hình hoặc đánh giá thấp quyết tâm của người Trung Quốc. Mỹ nên dừng ngay lập tức hành vi sai trái của nước này, nếu không họ sẽ phải gánh chịu toàn bộ hậu quả”, thông cáo của Bộ Tài chính Trung Quốc nhấn mạnh.

Ngoài thông cáo trên, một bài bình luận đăng trên tờ People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, khẳng định: "Ý chí của Trung Quốc trong việc bảo vệ lợi ích cốt lõi của đất nước và lợi ích cơ bản của người dân là không thể phá hủy. Chúng ta không sợ bất kỳ thách thức nào".

Bài bình luận nói rằng Washington đang hy sinh lợi ích của chính người dân Mỹ và nhấn mạnh Trung Quốc quyết tâm đấu với Mỹ đến cùng. "Lịch sử chứng minh rằng phe đi theo con đường công bằng và công lý sẽ là người chiến thắng chung cuộc".

Có thể thấy rõ tác động những cú ra đòn của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới qua sự lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ. Theo đó, phiên giao dịch ngày 23/8 là phiên bán tháo trên diện rộng, trong đó bị bán mạnh hơn cả là cổ phiếu của những công ty có mức độ phụ thuộc cao vào thị trường Trung Quốc, như các hãng sản xuất con chip và công nghệ.

Cổ phiếu Intel và Apple, hai thành viên của chỉ số công nghiệp Dow Jones, giảm tương ứng 3,9% và 4,6%.Lúc đóng cửa, Dow Jones mất 623,34 điểm, tương đương giảm 2,37%, còn 25.628,9 điểm. S&P 500 sụt 2,59%, còn 2.847,11 điểm.

Chỉ số Nasdaq sụt 3%, "bốc hơi" 3%, còn 7.751,77 điểm.

Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500 cùng chốt phiên trong trạng thái giảm. Cổ phiếu năng lượng và công nghệ là hai nhóm giảm mạnh nhất, với mức giảm trên 3%.

Chỉ số Philadelphia SE Semiconductor, một thước đo của cổ phiếu con chip, sụt 4,4%.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 4,52 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 5,27 lần.

Có tổng cộng 8,07 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức 7,58 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Trước những diễn biến căng thẳng này, ngày 24/8, trong  bài phát biểu trên truyền hình khi các lãnh đạo của các quốc gia thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) tới tham dự hội nghị thượng đỉnh ở khu nghỉ dưỡng Biarritz, Tây Nam nước Pháp, cảnh báo căng thẳng thương mại tác động tiêu cực tới tất cả các bên và kêu gọi hợp tác vì "sự phục hồi thực sự" cho nền kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Pháp kêu các bên nỗ lực để giảm căng thẳng, ổn định các vấn đề và tránh các cuộc chiến thương mại.

Theo ông, các quốc gia cần cam kết kích thích kinh tế để ngăn chặn nguy cơ suy thoái toàn cầu, bằng những biện pháp kích thích kinh tế thực chất, thúc đẩy tăng trưởng thay vì giảm sâu lãi suất, có thể khiến một số quốc gia gặp khó khăn về ngân sách phải cắt giảm đầu tư vào giáo dục và việc làm.

Tương tự, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cũng cảnh báo những cạnh tranh thương mại đang leo thang của ông chủ Nhà Trắng với Trung Quốc và châu Âu có thể khiến các nền kinh tế trên thế giới rơi vào tình trạng suy thoái.

Đồng thời, ông Tusk tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ trả đũa Mỹ nếu nước này áp đặt thuế với rượu vang Pháp mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa thực hiện.

An Nhiên