Tranh luận nóng

Nã tên lửa vào xe bus trường học Yemen: Sẽ bồi thường

Thứ Sáu, 14/09/2018 11:36

(Tin tức 24h) - Saudi thừa nhận vụ bắn tên lửa vào xe bus trường học khiến hơn 40 trẻ em Yemen thiệt mạng và Mỹ đảm bảo sẽ bồi thường.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm 13/9 phát đi thông tin, Saudi Arabia đã hứa sẽ đền bù cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong những cuộc tấn công được thực hiện bởi liên minh quân sự do nước này dẫn đầu.

Theo bà Heather Nauert, Saudi Arabia thừa nhận gây ra vụ tấn công vào những mục tiêu ở Yemen làm chết dân thường.

Na ten lua vao xe bus truong hoc Yemen: Se boi thuong
Vụ ném bom vào xe bus trường học ở Yemen làm chính trường Mỹ dậy sóng.

"Họ cam kết sẽ đền bù cho các nạn nhân của những cuộc tấn công làm chết dân thường ở Yemen" - bà Nauert nhấn mạnh.

Sau đó, nữ phát ngôn bày tỏ rằng, Washington nhận thấy những nỗ lực ngoại giao của Saudi Arabia trong việc ngăn chặn cuộc nội chiến ở Yemen. Mỹ cũng nhận thấy các hành động từ phía các nước Arabia nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo đang xảy ra ở Yemen.

Bà Heather Nauert thừa nhận, đúng là liên minh do Saudi dẫn đầu đã tiến hành những cuộc tấn công không hoàn hảo song họ đang cố gắng để giảm thiểu số dân thường thiệt mạng ở mức tối thiểu nhất có thể.

Tuyên bố tương tự được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ 12/9 trong tài liệu được trình lên Thượng viện. Mỹ đã chứng nhận rằng các Chính phủ Saudi Arabia và Tiểu vương quốc các nước Ả-rập Thống nhất (UAE) đã thực hiện các bước đi nghiêm túc để đảm bảo rằng các dân thường ở Yemen không bị tổn hại bởi các hoạt động quân sự của họ.

Hiện Thượng viện Mỹ đang xem xét việc giới hạn khoản hỗ trợ của Chính phủ Mỹ đối với Saudi Arabia. Tài liệu của Ngoại trưởng Mỹ được cho sẽ làm giảm áp lực tài chính của Thượng viện đối với hoạt động của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu.

Na ten lua vao xe bus truong hoc Yemen: Se boi thuong
Vụ không kích do Saudi Arabia dẫn đầu vào Yemen khiến hơn 40 trẻ em thiệt mạng.

Trong tuyên bố trước Thượng viện, Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại quan điểm của Washington là kết thúc cuộc xung đột ở Yemen sẽ là một ưu tiên cho an ninh quốc gia Mỹ.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với liên minh do Saudi dẫn đầu để đảm bảo Saudi Arabia và UAE duy trì sự hỗ trợ cho các nỗ lực của LHQ nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Yemen" - ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Pompeo cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải cho phép các nhân viên cứu trợ nhân đạo được hoạt động không bị cản trở ở Yemen nhằm hành động để giảm thiểu tác động của cuộc xung đột vào dân thường.

Theo giới phân tích, nếu không được sự cho phép của Thượng viện, Washington sẽ phải cắt giảm việc hỗ trợ nhóm liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành các cuộc tấn công vào Yemen.

Các máy bay tiếp dầu của Mỹ cũng sẽ bị hạn chế tiếp nhiên liệu cho máy bay của liên quân Arab đang tiến hành không kích phiến quân Houthi ở Yemen.

Liên quân do Saudi Arabia chống lực lượng nổi dậy ở Yemen đã thừa nhận mắc sai lầm trong cuộc không kích nhầm vào một xe bus trường học khiến khoảng 40 trẻ em thiệt mạng.

Vụ không kích đã làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

Na ten lua vao xe bus truong hoc Yemen: Se boi thuong
CNN khẳng định có mảnh bom do Mỹ chế tạo trên hiện trường vụ tấn công vào xe bus ở Yemen.

Mỹ cũng không tránh khỏi liên quan sau khi CNN dẫn nguồn tin liên quan cho biết, vụ tấn công sử dụng một quả bom do Mỹ sản xuất, được bán cho Saudi Arabia.

Giới phân tích đặt ra câu hỏi liệu chính phủ Mỹ có phải chịu trách nhiệm liên đới hay không.

Các chuyên gia nhân quyền Liên Hợp Quốc mới đây đã nói rằng những cuộc không kích trên có thể cấu thành tội ác chiến tranh.

Sau vụ tấn công nhầm nói trên, Tây Ban Nha cũng thừa nhận đã bán vũ khí cho Saudi Arabia và lập tức hủy việc mua bán vũ khí.

Vụ ném bom nhằm vào dân thường ở Yemen đã diễn ra ở mức độ thường xuyên suốt vài năm gần đây và vụ việc mới nhất là cuộc ném bom vào một xe bus trường học khi chiếc xe đang đi tới một khu chợ.

Vụ ném bom đã khiến 40 trẻ em và dân thường Yemen thiệt mạng, nhiều trẻ em khác bị thương nặng.

Yemen bị nhấn chìm trong một cuộc xung đột vũ trang giữa chính phủ đứng đầu là Abd Rabbuh Mansur Hadi và phong trào Houthi, còn được gọi là Ansar Allah.

Liên minh của hầu hết các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư do Saudi dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại phong trào Houthi theo yêu cầu của lãnh đạo Yemen từ tháng 3/2015.

Clip CNN chứng minh quả bom bắn vào xe bus trường học Yemen là của Lockheed Martin

Sơn Dương