Tranh luận nóng

Na-Uy: Nga phải chịu trách nghiệm vì khiêu chiến NATO

Thứ Sáu, 11/01/2019 07:36

(Tin tức 24h) - Kể từ sau chiến tranh lạnh chưa bao giờ NATO hiện diện gần biên giới Nga nhiều như năm 2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy, Frank Bakke-Jensen đã cảnh báo rằng một cuộc xung đột ở lục địa châu Âu không còn là không thể xảy ra, và cáo buộc Nga phải chịu trách nhiệm vì khiêu chiến NATO.

“Nhìn chung, sự phát triển trong môi trường xung quanh cho thấy rằng chúng ta phải tính đến việc xung đột vũ trang giữa các quốc gia ở châu Âu không còn là điều không thể tưởng tượng được nữa”, Bakke-Jenson nói trong một bài phát biểu nhân dịp năm mới tại một căn cứ quân sự hôm Chủ nhật vừa qua.

“Mối quan tâm số một là Nga. Chúng tôi thấy rõ ràng mối quan ngại nghiêm trọng liên quan đến hàng xóm của chúng tôi ở phương Đông", Bộ trưởng Quốc phòng Na-Uy nói thêm. 

Cáo buộc Nga cố tình tìm cách làm suy giảm và làm suy yếu sự thống nhất và hợp tác quốc tế của phương Tây, Bakke-Jenson nói rằng, “Mát-cơ-va đã có thái độ đối đầu với phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014 và sáp nhập bán đảo Crimea”.

“Những thay đổi trong hành vi này ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh của Na Uy và đồng minh”, ông Bakke-Jenson nhấn mạnh.

Na-Uy: Nga phai chiu trach nghiem vi khieu chien NATO
Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy, Frank Bakke-Jensen

Nhắc đến Nga hơn hai chục lần trong bài phát biểu của mình, Bakke-Jensen quay sang cáo buộc Trung Quốc “thách thức vị thế lãnh đạo của Mỹ trên toàn cầu” và cảnh báo rằng, ở một số khu vực, cùng nhau, Trung Quốc và Nga có thể nhanh chóng thiết lập ưu thế quân sự so với liên minh của phương Tây.

Hoa Kỳ đã mở rộng đáng kể sự hiện diện quân sự ở Đông và Bắc Âu kể từ năm 2014.

Mỹ đã triển khai hơn 300 lính thủy đánh bộ đến Vaernes, miền trung Na Uy vào năm 2017, bổ sung thêm 400 binh sĩ tại Setermoen, miền bắc Na Uy, cách biên giới Nga chưa đầy 100 km, vào cuối năm ngoái.

Mùa xuân năm 2018, Hải quân Hoa Kỳ đã tái lập Hạm đội 2, một lực lượng thời Chiến tranh Lạnh được triển khai tại các khu vực Bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực.

Na-Uy: Nga phai chiu trach nghiem vi khieu chien NATO
Trident Juncture 2018 là dịp kiểm tra khả năng của binh lính NATO hoạt động trong thời tiết lạnh và địa hình khó khăn

Vào tháng 11 năm 2018, Mỹ và các đồng minh NATO đã triển khai hàng chục nghìn binh sĩ, hàng chục tàu và hàng ngàn thiết bị quân sự cho cuộc tập trận Trident Joped-18, cuộc tập trận quân sự lớn nhất của họ trong nhiều thập kỷ.

Phát biểu tại một cuộc họp với người đồng cấp Belarut, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng, “Hoạt động quân sự của NATO gần biên giới của chúng tôi đã đạt đến mức độ chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh Lạnh”, và cáo buộc liên minh NATO đã trắng trợn sử dụng cái gọi là “Mối đe dọa Nga” để biện minh cho hành động của mình.

  • Như Ý