Tranh luận nóng

NATO lo thượng đỉnh Nga-Mỹ làm hỏng tất cả toan tính

Chủ Nhật, 08/07/2018 14:09

(Tin tức 24h) - Liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương (NATO) đang đứng trước lo ngại trước thượng đỉnh Nga- Mỹ.

NATO đang áp dụng cả chính sách quân sự và đối ngoại với Nga nhưng thượng đỉnh Nga- Mỹ có thể định hình lại chính sách.

NATO lo thuong dinh Nga-My lam hong tat ca toan tinh 
NATO có thể sẽ tăng nhiều chi phí quốc phòng hơn nếu ông Trump và Putin trở nên thân thiết.

Vào ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có một cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Phần Lan.

Nhiều nhà lập pháp Đức và chuyên gia an ninh đang ngày càng lo ngại Tổng thống Mỹ sẽ hành động mà không có phối hợp với NATO khi gặp người đồng cấp Nga bởi ông quá mong muốn cải thiện quan hệ Washington - Moscow.

Peter Beyer, điều phối viên các vấn đề xuyên Đại Tây Dương cho liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, các quốc gia NATO không nằm trong kế hoạch dự kiến của hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Nga tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7 tới.

Tổng thống Trump theo kế hoạch sẽ sang châu Âu vào ngày 10/7, tham dự các cuộc họp với đồng minh NATO tại Brussels (Bỉ) và thăm Anh trước khi gặp song phương Tổng thống Putin.

Đó là điều mà các thành viên NATO hết sức lo ngại.

“Liên minh có nhiều lo ngại lớn về những thỏa thuận mà hai ông Trump và Putin có thể đạt được” - ông Beyer trả lời báo Funke Mediengruppe ngày 7/7.

Còn ông Wolfgang Ischinger, cựu Đại sứ Đức tại Washington và hiện là Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich, cảnh báo về khả năng nhà lãnh đạo Mỹ từ chối ký thông cáo chung hội nghị thượng đỉnh NATO tuần tới, như đã làm tại thượng đỉnh G7 hồi đầu tháng 6.

Theo ông Ischinger, “Không loại trừ sẽ xảy ra khả năng này”.

Tổng thống Trump đang mâu thuẫn với các đồng minh châu Âu về những vấn đề như chính sách thương mại, biến đổi khí hậu hay thỏa thuận hạt nhân Iran.

Gần đây nhất, ông đã gửi thư nhắc lại yêu cầu các thành viên NATO khác phải gia tăng chi tiêu quốc phòng nhằm giảm gánh nặng đóng góp tài chính từ phía Mỹ.

Trong khi lãnh đạo Washington đưa ra nhiều chỉ trích, đồng thời lại bày tỏ cải thiện quan hệ với Nga, ông Trump đã đạt được mục tiêu kêu gọi đồng minh tăng chi tiêu quân sự.

Cựu Đại sứ Ischinger đánh giá mối liên minh xuyên Đại Tây Dương đang ở tình trạng tốt nhất trong những năm qua khi các nước thành viên NATO đang tăng ngân sách quân sự và nỗ lực tăng cường phòng thủ ở các nước Baltic cũng như Ba Lan kể từ năm 2014.

Bên cạnh đó, sự thay đổi nhanh chóng trong phát ngôn của nhà lãnh đạo Mỹ đã gây cho các nước NATO sự xáo trộn bất định.

Christian Lindner, nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Đức cho biết, ông không tin tưởng Tổng thống Mỹ.

“Ông ấy quá dễ thay đổi. Trong vòng 24 tiếng, ông Trump có thể quay ngoắt lập trường của mình 180 độ” - chính trị gia Linder đánh giá.

Điều đáng lo ngại hơn nữa đối với NATO là việc ông Trump có thể đặt dấu chấm hết cho tổ chức quân sự này.

Phía Nga chưa từng bày tỏ quan điểm của mình về việc NATO sẽ tan rã. Có lẽ Moscow cũng chưa bao giờ lường đến kịch bản một Tổng thống Mỹ nói rằng: NATO có thể không cần thiết.

Nhưng với tuyên bố này, ông Trump đã đạt được hai mục đích: thân thiết với Nga để đào sâu những điểm yếu, thân thiết với Nga để dạy cho NATO một bài học- sẽ không có chuyện bao cấp nữa.

Tổng thống Trump ngay khi nhậm chức đã đe dọa sẽ chấm dứt sự liên kết quân sự của NATO, gọi đó là một khoản chi tốn kém của Washington.

Cuộc họp cấp thượng đỉnh với Tổng thống Putin lần này sẽ càng tạo đà cho ông Trump củng cố quan điểm trên.

Điều đó khiến các nước NATO không những từ bỏ quan điểm hòa thuận với Nga mà còn buộc phải chấp nhận các yêu cầu của Mỹ nhằm bảo hộ an ninh ở cấp châu lục.

Kết quả cuộc gặp thượng đỉnh với Nga sẽ vừa giải quyết các mâu thuẫn song phương lại vừa là cú mồi cảnh cáo các nước NATO rằng, sự tồn tại của liên minh này đã đến hồi kết thúc nếu họ không chịu bỏ thêm tiền để duy trì hoạt động của khối.

Theo ông Timothy Ash – một chiến lược gia cấp cao nổi tiếng đến từ BlueBay Asset Management, một trong những điều đáng chú ý là Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ như rất vui mừng làm việc với một chương trình  nghị sự với ông Putin có nội dung: sự kết thúc của NATO!

Sơn Dương