Tranh luận nóng

NATO tăng quân Baltic, châu Âu ồn ào tập trận chống Nga

Chủ Nhật, 23/06/2019 07:23

(Tin tức 24h) - Vài chục cuộc tập trận chống Nga đang diễn ra xung quanh tỉnh hải ngoại duy nhất của Nga là Kaliningrad, trong khi NATO tiếp tục đòi tăng quân đến Baltic.

Theo báo cáo của trường Cao đẳng Quốc phòng thuộc NATO có nhan đề "Vì sao các nước Baltic có ý nghĩa. Bảo vệ biên giới đông-bắc của NATO" cho biết, xung đột quân sự giữa Nga và NATO khó có thể xảy ra, nhưng dù sao vẫn là khả năng tiềm ẩn.

Trong tài liệu này lưu ý rằng, qua khoảng một thập kỷ trở lại đây, Liên bang Nga đã công khai thể hiện ý định “phá hoại kiến trúc an ninh châu Âu”. Mặc dù nguy cơ xung đột quân sự giữa NATO và Nga là thấp, nhưng không thể xem xác suất là hoàn toàn bằng 0.

Do đó, để giảm thiểu rủi ro, tăng cường tiềm năng kiềm chế của NATO tại các nước Cộng hòa vùng Baltic, NATO cần gửi thêm nhiều lính Mỹ đến các nước này, bởi các nước Cộng hòa Baltic có thể trở thành "một hướng để Moscow phá hủy kiến trúc an ninh châu Âu".

Theo quan điểm của các tác giả báo cáo, lực lượng của NATO ở vùng đất Baltic giáp tây bắc Nga cần được bổ sung bằng cách phái thêm các binh sĩ Mỹ đến khu vực này. Việc triển khai quân đội phải hỗ trợ thêm cho thỏa thuận hiện có về mở rộng hiện diện tiên phong.

Trước đó, Quốc hội Hoa Kỳ đã đề nghị cấp tín dụng cho các nước thành viên NATO từ Đông Âu, nơi tiếp tục sử dụng vũ khí của Liên Xô, để họ mua sắm thiết bị Mỹ. Theo ý kiến của các nhà lập pháp, các đồng minh này vẫn còn lệ thuộc vào Moscow vì buộc phải mua phụ tùng kỹ thuật của Nga.

Trong bối cảnh này, 18 nghìn binh sĩ, 2500 đơn vị thiết bị quân sự trên mặt đất, trên không và trên biển đã tham dự cuộc tập trận lớn nhất của NATO mang tên “Dragon-2019” đang diễn ra sôi động ở Ba Lan, cùng lúc với diễn tập Baltops-2019 ở vùng Baltic.

Như vậy, cùng một lúc, khu vực Kaliningrad của Nga một lần nữa lọt trong “vòng vây chặt” của liên minh NATO.

Hoạt động tích cực của NATO gần biên giới Nga trong những năm gần đây không hề suy giảm. Liên minh dự định tiến hành ít nhất 20 cuộc tập trận theo các định hướng khác nhau ở châu Âu trong mùa hè năm nay, rầm rộ nhất sẽ vào giai đoạn tháng 6.

NATO tang quan Baltic, chau Au on ao tap tran chong Nga
Cả châu Âu đang sôi động với các cuộc tập trận chống Nga của NATO

Tại Balkan, cuộc diễn tập “Dự bị Naples-2019” dành cho lực lượng dự bị cơ động, ở Ba Lan là “Bước nhảy cao quý 2-2019” dành cho nhóm Lực lượng đặc nhiệm sẵn sàng chiến đấu, ở Tây Ban Nha là “Ramstein Guard 6” trong lĩnh vực tác chiến điện tử; ở Kosovo là KFOR ST 2 - 2019 để  sĩ quan chỉ huy tham mưu làm quen với nhiệm vụ mới và tình hình chung.

Cũng trong tháng 6, cuộc tập trận CWIX-19 ở Ba Lan sẽ thử nghiệm thiết bị viễn thông, công nghệ và phát triển thử nghiệm; “Cây đinh ba 2 - 2019” diễn ta tại Na Uy dành cho quân đoàn triển khai nhanh NATO - Tây Ban Nha; ở Litva, diễn ra “Ramstein Alloy” để tăng cường sự tương tác giữa các lực lượng không quân trong khu vực; tại Rumani, trong quá trình diễn tập “Istria-19”, các chiến thuật, phương pháp và quy trình liên quan đến phòng không của NATO sẽ được kiểm nghiệm. Tại Hungary và Bulgaria, “Thiên nga đen - 2019” sẽ lên kế hoạch hành động chung của các lực lượng đặc nhiệm và đa nhiệm, cũng như “Saber Guardian - 2019” với sự tham gia của Hoa Kỳ.

Đồng thời, Lầu Năm Góc cam kết sẽ tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự ở quóc gia Đông Âu Ba Lan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước cho biết, một căn cứ quân sự của Mỹ sẽ được đặt tại đây. Tổng số binh sĩ Mỹ ở nước này sẽ vượt quá 4,5 nghìn người. Ngoài ra, Lầu năm góc sẽ triển khai ở Ba Lan một phi đội máy bay trinh sát/tấn công không người lái MQ-9 Reaper.

Hầu hết các cuộc tập trận của NATO đều đặt ra tưởng định là chống kẻ thù chính – Nga, đặt các khu vực biên giới nước Nga luôn nằm trong tình trạng “khỏi lửa mịt mờ” từ các đòn công kích tưởng tượng của Mỹ-NATO.

Nhật Nam