Tranh luận nóng

NATO ủng hộ Thổ nhưng không hành động, Nga nói lời đắng

Thứ Bảy, 29/02/2020 09:00

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ bị buộc tự đơn độc để đối phó với Nga- Syria sau khi NATO không hành động quân sự tại Idlib.

NATO đã triển khai cuộc họp khẩn theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ sau thông tin 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại ở Idlib vào ngày 28/2.

NATO ung ho Tho nhung khong hanh dong, Nga noi loi dang
Quân đội Syria có quyền được tấn công khủng bố ở Idlib.

Kết quả cuộc họp không mang lại nhiều kỳ vọng như Ankara mong muốn.

Người phát ngôn của Tổng thư ký NATO cho biết, ông Jens Stoltenberg đã lên án những cuộc không kích “bừa bãi” do chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và Nga thực hiện ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.
 
Ông Stoltenberg cũng đã kêu gọi Nga và Syria "chấm dứt hành động tấn công, tôn trọng luật pháp quốc tế và ủng hộ những nỗ lực của Liên hợp quốc để tìm kiếm một giải pháp hòa bình”.

Sau cuộc họp khẩn cấp của NATO tại Brussels, Tổng thư ký Jens Stoltenberg đã kêu gọi Syria và Nga "ngăn chặn các cuộc tấn công trên không bừa bãi" và "tham gia đầy đủ vào các nỗ lực do Liên Hợp Quốc lãnh đạo vì một giải pháp chính trị hòa bình".

Tổng Thư ký NATO Stoltenberg nói thêm rằng, cuộc gặp là "một biểu hiện hỗ trợ" cho đồng minh NATO của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các Liên minh châu Âu cũng đã cân nhắc, cảnh báo bất kỳ sự leo thang có thể dẫn đến một "lớn mở cuộc đối đầu quân sự quốc tế".

Ông Josep Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, cho biết: "Nó cũng đang gây ra những đau khổ nhân đạo không thể chịu đựng được và khiến dân thường gặp nguy hiểm". "EU kêu gọi tất cả các bên giảm xuống nhanh chóng và hối tiếc tất cả sự mất mát của cuộc sống." Dòng tweet được đưa ra khi một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo EU rằng tình hình ở Idlib có thể dẫn đến một dòng người tị nạn và người di cư mới đến châu Âu.

Pháp ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Vương quốc Anh kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận về các cuộc xung đột leo thang.

Trước đó, phát biểu trước tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ở New York, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã chỉ trích các cuộc tấn công này, đồng thời cho rằng, Moscow và Damascus phải chịu trách nhiệm đối với những hành động như vậy.

Theo Deutsche Welle, ông Mass đã gọi các cuộc tấn công ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria, là "tội ác chiến tranh". Người đứng đầu ngành ngoại giao Đức nhấn mạnh, thay vì thực hiện nghĩa vụ bảo vệ dân thường, chính quyền Syria và đồng minh Nga đã đánh bom “cơ sở hạ tầng dân sự như bệnh viện và trường học”.

Ngoại trưởng Mass cũng kêu gọi HĐBA LHQ đảm bảo cho các tổ chức nhân đạo có quyền đến Syria bởi theo ông, "viện trợ xuyên biên giới vẫn có tầm quan trọng sống còn".

Tuy nhiên, NATO không có bất cứ động thái nào khác bằng hành động quân sự chung với Ankara.

Phát biểu tại Ankara hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết quân đội nước ông đã đáp trả cuộc tấn công của chính phủ Syria bằng cách tấn công 200 mục tiêu của họ từ trên không và trên mặt đất. Một số quân đội Syria đã bị "vô hiệu hóa", ông nói. Trong số các mục tiêu có máy bay trực thăng của chính phủ Syria, xe tăng quân sự, xe bọc thép, pháo phản lực và kho đạn dược.

"Cuộc tấn công này [vào binh lính Thổ Nhĩ Kỳ] đã xảy ra mặc dù các vị trí của quân đội chúng tôi đã được phối hợp với các quan chức Nga trên chiến trường" - ông nói.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ tuyên bố này. Thông báo từ Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Nga cho thấy: "Những người lính Thổ Nhĩ Kỳ đang trong đội hình chiến đấu của những kẻ khủng bố đã đến dưới hỏa lực của quân đội Syria".

Trong những thông báo mới nhất, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Syria có quyền hành động quân sự bất cứ điều gì khi chống trả khi bị khủng bố tấn công và Nga không có  khả năng ngăn chặn người Syria làm những gì mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tán thành.

Ngoại trưởng Lavrov gọi đây là một thảm kịch và bày tỏ sự chia buồn với Ankara.

Tuy nhiên, Ankara cũng phải chia sẻ một phần trách nhiệm về những gì đã xảy ra bởi cả hai bên đều không thông báo cho Nga về các vị trí quân đội một cách kịp thời dẫn tới bạo lực leo thang ở Idlib.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng tìm kiếm tiếng nói của Tổng thống Nga Vladimir Putin xung quanh tình hình leo thang ở Idlib, song ông chủ Điện Kremlin đã không hồi đáp. Ông Vladimir Putin được cho là đã "bận việc khác" thay vì tới Istanbul ngày 5/3 để thảo luận về tình hình chiến sự ở cứ điểm Idlib với ông Erdogan.

Nga đã đổ lỗi cho Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện đúng kế hoạch Sochi năm 2018 trong việc phân chia khủng bố và đối lập ôn hòa mà Ankara hậu thuẫn. Sau đó thực hiện phi quân sự hóa vành đai trong khu vực để ngăn chặn các cuộc tấn công từ các nhóm khủn bố muốn chống lại lực lượng Syria và [Căn cứ không quân Khmeimim] của Nga, đảm bảo đi lại tự do qua khu vực này.

Nhưng hơn một năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã không có bất cứ kết quả tích cực nào mới và Quân đội Syria chắc chắn có toàn quyền để tấn công và thực hiện chiến dịch tấn công khủng bố.

Ông Lavrov nhấn mạnh thêm rằng, yêu cầu đánh bại các lực lượng thánh chiến ở Syria đã được hỗ trợ bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

"Nga không thể cấm Quân đội Syria thực hiện các yêu cầu được ghi trong các nghị quyết của UNSC, trong đó kêu gọi một cuộc chiến không khoan nhượng chống khủng bố dưới mọi hình thức" - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Hải Lâm