Tranh luận nóng

Nepal quyết hủy dự án đập 2,5 tỷ USD với Trung Quốc

Thứ Ba, 14/11/2017 18:46

(Tin tức 24h) - Đập thủy điện 2,5 tỷ USD lớn nhất Nepal do Công ty Trung Quốc xây dựng đã bị hủy bỏ vì thiếu thận trọng.

The Hindus Times của Ấn Độ hôm 14/11 thông tin, Ủy ban tài nguyên nước và Ủy ban Tài chính của Quốc hội Nepal đã hủy bỏ dự án thủy điện 1200W trị giá 2,5 tỷ USD của công ty Trung Quốc tại quốc gia này.

Nepal quyet huy du an dap 2,5 ty USD voi Trung Quoc
Quốc hội Nepal hủy dự án thủy điện lớn nhất nước với Tập đoàn Trung Quốc

Các đại biểu thuộc Ủy ban này đã chỉ trích quyết định của Cựu Thủ tướng Nepal Pushpa Kamal Dahal đã trao dự án thủy điện Budhi Gandaki, cách thủ đô Kathmandu khoảng 80 km cho Tập đoàn xây dựng Gezhouba của Trung Quốc hồi tháng 5.

Quyết định hủy bỏ dự án này ghi rõ, dự án được lập và duyệt "không đúng quy định và thiếu thận trọng".

Thỏa thuận được ký chưa đầy một tháng sau khi Nepal chính thức đồng ý tham gia "Sáng kiến Vành đai và Con đường" của Trung Quốc.

Thỏa thuận dự án này cũng không dựa trên bất cứ cuộc đấu thầu cạnh tranh nào.

Hiện tại, Chính phủ Nepal đã thu hồi đất từ người dân địa phương ở Dhading và Gorkha để xây dựng dự án.
 
Ủy ban trên cũng đã quyết định đưa 2 công ty Ấn Độ là GMR Energy và Sutlej Jal Vidyut Nigam - công ty phát triển các nhà máy thủy điện có công suất 900 MW chủ yếu xuất khẩu sang Ấn Độ - có thêm 6 tháng nữa để đóng cửa các dự án.

Các công ty này đang phải đối mặt với tội phá rừng, bị thu hồi đất và phải bồi thường.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, ông không biết gì về các báo cáo về dự án này nhưng khẳng định, Trung Quốc vẫn duy trì quan hệ tốt đẹp với Nepal và có được sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực và các dự án.

Trong khi đó, đại diện Tập đoàn Gezhouba Trung Quốc ở Nepal cho biết công ty này chưa nhận được thông báo nào về việc Nepal hủy bỏ thỏa thuận, đồng thời cho biết hợp đồng chính thức giữa hai bên theo kế hoạch sẽ được kí kết vào năm tới.
 
Tập đoàn xây dựng Gezhouba đã có ít nhất 2 hợp đồng thủy điện ở Nepal.

Các công ty Trung Quốc cũng đang xây dựng bệnh viện, đường xá và sân bay tại Nepal.

Chuyên gia Sun Shihai, một chuyên gia về quan hệ của Trung Quốc với Nam Á tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng, dự án thủy điện bị hủy bỏ có thể do các nhóm hoạt động môi trường, chính trị trong nước hoặc ngoài nước.

"Chính phủ Nepal vẫn rất cần Trung Quốc bởi việc xây dựng cơ sở hạ tầng rất quan trọng nhưng còn yếu ở Nepal" - chuyên gia Shihai nhận định.

Nepal quyet huy du an dap 2,5 ty USD voi Trung Quoc
Cựu Thủ tướng Nepal Pushpa Kamal Dahal chứng kiến ký kết thỏa thuận dự án thủy điện.

Trung Quốc và Ấn Độ đang cạnh tranh sức ảnh hưởng tại đất nước có tầm quan trọng chiến lược và nhiều tiềm năng cho thủy điện này.

Trong khi New Delhi không tham gia "Sáng kiến Vành đai và Con đường" của Trung Quốc, chính phủ Nepal do thủ tướng khi đó là Pushpa Kamal Dahal ký tham gia hồi tháng 5.
 
Ngọc Dương