Tranh luận nóng

Nếu khí đốt giá rẻ Nga rơi vào tay Trung Quốc?

Thứ Tư, 20/02/2019 09:25

(Tin tức 24h) - Đức từng nhắc Mỹ về mối nguy Trung Quốc trong bối cảnh hợp tác về năng lượng mạnh mẽ với Nga.

Gã khổng lồ khí đốt của Nga Gazprom mới đây phát đi tuyên bố cho hay, ngày 1/12/2019 sẽ là thời điểm khai trương dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Trung Quốc.

Neu khi dot gia re Nga roi vao tay Trung Quoc?
Một phần đường ống Sức mạnh Siberia. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hội đồng thành viên Gazprom Alexey Miller khẳng định, đường ống mang tên "Sức mạnh Siberia" (Power of Siberia) có thể được thông qua trước kế hoạch 20/12/2019, sớm nhất có thể từ đầu tháng.

Đây là hợp đồng có thời hạn 30 năm cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga hàng năm lên tới 1,3 nghìn tỷ ft (khoảng 40 tỷ mét khối khí).

Đường ống khí đốt này sẽ vận chuyển khí đốt tự nhiên từ các trung tâm sản xuất của Irkutsk và Yakutia đến người tiêu dùng ở Viễn Đông của Nga và đến Trung Quốc.

Trong năm 2018, Trung Quốc đã trở thành nước nhập khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới. Nhập khẩu của nước này đạt 125,7 tỷ mét khối, tăng 31% (30,3 tỷ mét khối) so với năm 2017, trong đó chủ yếu là nhập khẩu LNG, do các hệ thống đường ống dẫn khí của Trung Quốc hiện không thể đáp ứng được sự gia tăng nhu cầu sử dụng.

Trong khi đó, Nga tạo được lợi thế là nhà cung cấp khí đốt giá rẻ khắp châu Âu và Trung Quốc - quốc gia đang ngày càng khẳng định được vị thế trên trường quốc tế.

Với lợi thế về nguồn nhiên liệu, Trung Quốc sẽ có nguồn lực để nuôi kế hoạch cải thiện nền công nghiệp của họ hướng tới một trung gian công nghệ cao. Bắc Kinh cũng tham vọng kết nối địa lý, mở ra các tuyến đường trên khắp thế giới và mở rộng quy mô đầu tư.

Trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc, châu Âu cũng đã phải nhắc nhở Mỹ, nên tập trung cho Bắc Kinh thay vì chỉ nhằm vào Nga và Iran.

Tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thẳng thắn nhắc nhở Mỹ về mối lo Trung Quốc.

Cụ thể, khi nhắc tới Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) mà cả Mỹ và Nga đều tuyên bố rút khỏi, bà Merkel đã nói rằng, hai nước nên tập trung đối thoại với nhau để duy trì hiệp ước này. Không chỉ vậy, mà ngoài Mỹ và Nga thì Trung Quốc cũng nên tham gia đối thoại giải trừ vũ khí.

Trung Quốc nên tham gia vào các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí cùng với Nga và Mỹ.

“Giải trừ vũ khí là điều mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt giải quyết và đều phải tập trung vào đó. Không chỉ Nga và Mỹ mà Trung Quốc cũng nên tham gia” - bà Merkel khẳng định.

Lo ngại của bà Merkel hoàn toàn hợp lý. Trong bối cảnh Hiệp ước INF bị hủy bỏ sau quyết định rút lui của Mỹ, một cuộc chạy đua vũ trang có thể bùng lên, đặc biệt là nhân tố Trung Quốc - vốn không bị kiểm soát bởi bất cứ Hiệp ước nào.

Lời kêu gọi của Thủ tướng Merkel về việc Trung Quốc tham gia vào tiến trình đàm phán hiệp ước kiểm soát vũ khí được các nhà ngoại giao NATO miêu tả như là một lối thoát tiềm năng cho tình thế bế tắc hiện nay bởi một hiệp ước mới có thể sẽ giải quyết được nỗi quan ngại của Mỹ về sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Nga và Trung Quốc.

Hải Lâm