Tranh luận nóng

Nga - EU cần liên kết phát triển: Thêm khẳng định

Thứ Năm, 07/12/2017 07:18

(Tin tức 24h) - Ông Vizeu Pinheir cho rằng Nga và Châu Âu nên liên kết với nhau trong nhiều lĩnh vực để cùng nhau phát triển.

Trong cuộc phỏng vấn của tở TASS, Đại sứ Bồ Đào Nha tại Nga - Vizeu Pinheir cho rằng, giữa Nga và liên minh Châu Âu (EU) có một số vấn đề, tuy nhiên nếu chung một ý chí thì có thể đi chung một con đường.

Vị đại sứ này cho biết, quan hệ giữa Nga và Bồ Đào Nha vẫn luôn tốt đẹp, từ trước đến nay không hề có rào cản giữa hai nước, đồng thời Bồ Đào Nha luôn là đối tác tốt với Nga.

Không những thế, ông Pinheir còn cho rằng Nga rất có kinh nghiệm trong vấn đề chống khủng bố, Hồi giáo cực đoan...

"Nga có kinh nghiệm rất lớn trong vấn đề chống khủng bố, Hồi giáo cực đoan, vì vậy tôi nghĩ rằng sự hợp tác giữa hai nước trong những vấn đề này là rất cần thiết", ông Pinheir nói. Đại sứ Bồ Đào Nha còn mong muốn hai nước sẽ tăng cường hợp tác cả về vấn đề an ninh mạng.

Nga - EU can lien ket phat trien: Them khang dinh
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thư ký Hội đồng châu Âu Thorbjorn Jagland trong một cuộc gặp gỡ tại Điện Kremlin.

Khi nói về việc Châu Âu đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga, ông Pinheir cho biết: "EU nên tiếp tục ngồi lại đối thoại với Nga, tôi biết hiện tại vấn đề chính trị đang bị hạn chế, tôi mong điều này không xảy ra, nhưng nó vẫn đang tồn tại. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này. Chính vì vậy mà Bồ Đào Nha luôn ủng hộ tất cả các cách có thể để thực hiện thỏa thuận Minsk.

Điều này rất quan trọng và phải thực hiện chúng một cách tốt nhất, như vậy nó sẽ mang lại mối quan hệ tốt đẹp giữa Nga và EU".

Vị đại sứ này còn cho biết thêm, để Nga và Châu Âu có thể liên kết với nhau sẽ cần thêm một thời gian nữa để vượt qua được những thách thức, chỉ cần hai bên chung một ý chí sẽ có thể cùng nhau phát triển.

Ông Pinheir cũng nói rằng Bồ Đào Nha sẽ cố gắng hết sức để phát triển mối quan hệ với Nga.

"Đối với chúng tôi, 90% hợp tác kinh tế và thương mại không bị ảnh hưởng từ việc trừng phạt đối với Nga", đại sứ Bồ Đào Nha chia sẻ.

Đại sứ Bồ Đào Nha tại Nga còn cho rằng, chính sách của Tổng thống Putin và Chính phủ Nga nhằm làm tăng giá trị của người dân trên mọi lĩnh vực như khoa học, công nghệ...

Ngoài ra vị đại sứ này cũng tiết lộ trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Bồ Đào Nha sẽ gặp gỡ với người đồng cấp của Nga để đối thoại về văn hóa.

"Chúng tôi vẫn chưa thống nhất được ngày cụ thể, nhưng trong tương lai gần, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước sẽ gặp nhau, khi đó chúng tôi có thể đối thoại về văn hóa giữa hai nước", ông Pinheir cho hay.

  • Khởi Phong