Tranh luận nóng

Nga bàn giao máy bay chiến đấu mới cho Không quân Syria

Thứ Năm, 14/01/2021 15:24

(Tin tức 24h) - Không quân Syria đã nhận thêm các máy bay chiến đấu mới của Nga, sẽ giúp họ rất nhiều trong cuộc chiến chống ly khai cũng như phòng thủ trước Israel.

Ấn phẩm tin tức Ả Rập Al Masdar News đưa tin rằng trong bối cảnh nguồn cung cấp xe bọc thép của Nga cho Syria tăng cường, cụ thể là một ngày trước đó họ đã biết về sự xuất hiện của một lô lớn xe chiến đấu bộ binh BMP-1 trong biên chế Quân đội chính phủ Syria (SAA), thì trong những tháng gần đây, Không quân Syria cũng nhận được máy bay chiến đấu mới.

Hiện tại vẫn chưa biết phương tiện hay đơn vị nào của Không quân Syria đang được thảo luận, các chuyên gia bày tỏ quan điểm rằng một số máy bay chiến đấu MiG-29 có thể đã được chuyển giao thêm cho Quân đội Ả Rập Syria.

Những phương tiện tác chiến nói trên sẽ tăng cường hơn nữa khả năng phòng thủ của SAA, đồng thời việc chuyển giao cũng có thể bao gồm một số trực thăng tấn công. Tuy nhiên, một số câu hỏi được đặt ra bởi các tuyên bố về việc cung cấp chính xác máy bay mới.

Nga ban giao may bay chien dau moi cho Khong quan Syria
Nga đang cung cấp thêm máy bay chiến đấu thế hệ mới cho Không quân chính phủ Syria

“Theo các báo cáo, Quân đội Ả Rập Syria đã nhận được một lô xe chiến đấu bộ binh BMP-1 mới do Lực lượng vũ trang Nga bàn giao cho đồng minh. Trong suốt cuộc chiến, SAA đã hiện đại hóa trang thiết bị quân sự của mình, đặc biệt là về kho vũ khí xe bọc thép". 

"Nhiều nâng cấp trong số này được thực hiện bởi các đồng minh của Nga, những người đã hỗ trợ SAA các thiết bị mới như xe tăng T-90 và máy bay chiến đấu hiện đại”, ấn phẩm Al Masdar News của Ả Rập đưa tin.

Năm ngoái, Nga đã cung cấp một số máy bay chiến đấu MiG-29 cho Syria và theo một số nguồn tin, có cả hai máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, nhờ đó tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ của Quân đội Syria.

Những chiến đấu cơ mới nếu là Su-30 như chính quyền Damascus mong đợi sẽ đóng vai trò rất lớn, vừa giúp họ tung đòn tấn công chính xác cao vào phiến quân đối lập, vừa là công cụ đắc lực giúp SAA chống lại các cuộc tập kích bằng F-15I Ra'am và F-16I Sufa của Không quân Israel.

Tùng Dương