Tranh luận nóng

Nga bình luận vụ bắt giữ CEO WikiLeaks, Mỹ đành nói thật

Thứ Sáu, 12/04/2019 13:43

(Tin tức 24h) - Nga khẳng định Mỹ nhúng tay vào vụ bắt giữ CEO WikiLeaks vì trả thù ông này công khai các tin tức bê bối của Washington.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 12/4 bình luận về vụ bắt giữ người sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador tại London, Anh. 

Nga binh luan vu bat giu CEO WikiLeaks, My danh noi that 
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange bị bắt ở Đại sứ quán Ecuador tại London.

Theo bà Zakharova, vụ bắt giữ chắc chắn là sự trả thù của giới tinh hoa chính trị Mỹ đối với những thông tin bê bối mà WikiLeaks đã công khai.

"Đầu tiên và quan trọng nhất, Washington đứng sau vụ truy tố của Assange. Chắc chắn đây là một vụ trả thù của các cơ sở chính trị Mỹ" - bà Maria Zakharova tuyên bố.

Bà Zakharova cho rằng, vụ bắt giữ người sáng lập WikiLeaks Julian Assange ngày 11/4 đã đi vào lịch sử như một trường hợp vi phạm quyền của các nhà báo và là một vụ tấn công vào tự do ngôn luận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, Nga sẽ đưa trường hợp ông Julian Assange ra các tổ chức quốc tế. Điều này rất cần phải có ý kiến của các tổ chức nghề nghiệp báo chí về tình huống chưa từng có tiền lệ này.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ hôm 11/4 (giờ địa phương) cũng xác nhận đã yêu cầu dẫn độ CEO của WikiLeaks.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Nicole Navas Oxman nói rằng: "Tôi có thể xác nhạn rằng Julian Assange đã bị bắt liên quan đến yêu cầu dẫn độ tạm thời từ Mỹ".

Luật sư người Anh Jennifer Robinson, thành viên của một nhóm pháp lý đại diện cho Assange, đã khẳng định rằng, ông Assange bị bắt liên quan đến yêu cầu từ  Mỹ.

"Assange bị bắt không chỉ vì vi phạm các điều kiện bảo lãnh mà còn liên quan đến yêu cầu dẫn độ của Mỹ" - cô Jennifer Robinson viết trên Twitter của mình.

Vị luật sư cho biết thêm rằng, "lệnh bắt giữ của Mỹ được ban hành vào tháng 12/2017 liên quan đến một cựu binh của quân đội Mỹ Chelsea Manning vào đầu năm 2010".

Nga binh luan vu bat giu CEO WikiLeaks, My danh noi that 
Assange giơ tay chữ V với phóng viên trước khi vào tòa ở London, Anh. Ảnh: Truyền thông Pháp

Assange đã bị Cơ quan Cảnh sát Thủ đô của Vương quốc Anh bắt giữ sau khi Tổng thống Lenin Moreno của Ecuador tuyên bố xóa bỏ cơ chế tị nạn và rút đơn xin tị nạn của ông này.

Nhà bình luận chính trị người Mỹ John Wight cho rằng, vụ bắt giữ ông Assange chỉ là một trường hợp đáng xấu hổ cho hệ thống pháp luật của Anh.

"Hệ thống pháp luật của Anh như một trò chơi của hệ thống pháp luật Mỹ. Anh là một chư hầu của Washington và điều đó được xác nhận bởi sự kiện này" - ông John Wight nói.

Nhà bình luận cũng khuyên rằng, không nên tin vào Bộ Tư pháp Mỹ khi nói rằng, ông Assange có thể chịu mức án cao nhất là 5 năm nếu bị kết án tại Mỹ.

"Họ nói chỉ bị giam thêm 5 năm. Nhưng 5 năm trong nhà tù Mỹ không hề giống như 5 năm trong bất kỳ nhà tù nào của quốc gia khác. Đó là một ngoại lệ. Đó là một hệ thống khét tiếng tàn ác, man rợ và đầy thù hận" - ông John Wight bình luận.

Wikileaks là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế chuyên đăng tải các nội dung được gửi đến vô danh và các thông tin rò rỉ của các loại tài liệu chưa công bố, nhưng vẫn giữ tính nặc danh của nguồn tin. Trang web của tổ chức ra mắt vào tháng 12/2006 và một năm sau đó, trang web này tuyên bố cơ sở dữ liệu của họ đã có hơn 1,2 triệu tài liệu.

WikiLeaks năm 2010 gây chấn động toàn cầu khi công bố hàng nghìn tài liệu mật từ Lầu Năm Góc đề cập tới hoạt động của quân đội Mỹ ở Iraq và Afghanistan. Cùng năm, WikiLeaks tiếp tục tung ra hơn 250.000 tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ chứa những đánh giá nhạy cảm về các chính phủ và chính trị gia nước ngoài.

Sau khi cảnh sát Anh bắt giữ Julian Assange, Chính phủ Anh tuyên bố ông này sẽ phải đối mặt với công lý "theo cách phù hợp ở Anh".

Nhà chức trách Anh cũng không thể bảo đảm Assange không bị dẫn độ sang Mỹ, nơi ông đối mặt với án tù do công bố các tài liệu mật. Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cũng được cho là miêu tả ông chủ WikiLeaks là một "công cụ của tình báo của Nga" khi công bố hàng nghìn email do các hacker lấy được của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Mỹ cho rằng, WikiLeaks đã cấu kết với cựu quân nhân Mỹ Chelsea Manning khi công khai các tài liệu mật về cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan.

Chelsea Manning đã bị yêu cầu bắt giam hơn 35 năm và được ân xá sau 7 năm trong tù nhưng đã tiếp tục bị bắt giam lại vì đã từ chối làm chứng chống lại ông Assange trong việc làm rò rỉ các thông tin bôi xấu hình ảnh quân đội Mỹ.

Clip ông Julian Assange bị lôi khỏi Đại sứ quán Anh ở London:

Hải Lâm