Tranh luận nóng

Nga bồi hồi kể về sự thần kỳ ở Syria

Thứ Năm, 19/09/2019 09:40

(Tin tức 24h) - Chiến thắng của SAA không thể không kể đến vai trò quan trọng của lực lượng chuyên gia và cố vấn Nga.

Ngày 18/9, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Chiến lược Dmitry Abzalov cho biết, chiến dịch giải phóng Khan Shaykhun thành công một cách nhanh chóng là nhờ Lực lượng Tiger ưu tú.

Trong tháng 8, quân đội Syria đã giải phóng các vùng lãnh thổ ở phía bắc tỉnh Hama và ở phía nam của tỉnh Idlib, nơi mà những kẻ khủng bố kiểm soát từ năm 2014.

Giải phóng Khan Shaykhun là bước ngoặt lớn trên chiến trường Syria, giúp SAA giành lại thế tấn công trên chiến trường tây bắc Syria, đồng thời khai thông tuyến đường cao tốc huyết mạch Damascus-Aleppo.

"Đây là chiến dịch chống lại lực lượng phiến quân có số lượng vượt trội, có sức chiến đấu đáng nể. Chiến thắng ở Khan Shaykhun là một gáo nước lạnh cho những kẻ nói rằng, quân đội Syria không thể chiến thắng trên chiến trường này", ông Abzalov nhấn mạnh.

Nga boi hoi ke ve su than ky o Syria
Tổng thống Syria Assad và Tổng thống Nga Putin

Theo Abzalov, chiến thắng của SAA không thể không kể đến vai trò quan trọng của lực lượng chuyên gia và cố vấn Nga. Các đơn vị xe tăng của bộ binh Syria vốn đã rệu rã sau nhiều năm chiến sự đã được chuyên gia Nga bảo dưỡng và nâng cấp một cách thần kỳ.

Trong bối cảnh cấm vận từ phương Tây, việc chuyển giao vũ khí cho Syria là rất khó khăn. Chính vì thế, việc sửa chữa, bảo dưỡng vũ khí cho lực lượng này là một nhiệm vụ nặng nề và chuyên gia Nga đã hoàn thành nó một cách xuất xắc.

Để có thể bảo dưỡng, nâng cấp cho những chiếc xe tăng trong bối cảnh thiếu thốn linh kiện, các chuyên gia Nga đã phải tốn rất nhiều công sức. Cuối cùng, những nỗ lực đó đã được đền đáp xứng đáng bằng một chiến thắng vang dội ở Khan Shaykhun.

Cuối tháng 8/2019, quân đội Ả Rập Syria đã tiến vào phía bắc cứ điểm chiến lược Khan Shaykhun (miền nam Idlib) sau khi Bộ Tư lệnh Tối cao Quân đội Syria bật đèn xanh.

Chỉ sau vài giờ chiến đấu, các tay súng thánh chiến đã bị quân đội Syria đánh bật khỏi Khan Shaykhun. Chiến thắng mà SAA có được ở Khan Sheikhoun cũng nhờ một phần lớn từ sự kiên quyết của Nga.

Trước khi SAA tấn công vào cứ điểm này, Nga đã thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ biết trước kế hoạch của lực lượng chính phủ, đồng thời đưa ra lời cảnh báo tương xứng. "Các cuộc tấn công của phiến quân Hayat Tahrir Al-Sham ở Idlib sẽ bị nghiền nát, Thổ Nhĩ Kỳ đã được thông báo về điều đó", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

Theo Ngoại trưởng Nga, các nhóm phiến quân liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn. Moscow đã cảnh báo rằng, nếu phiến quân tiếp tục vi phạm thỏa thuận, chúng sẽ phải trả giá. Thế nhưng các tay súng thánh chiến đã không dừng lại mà liên tục có hành động khiêu khích trong gần một năm qua.

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng, Nga đang theo sát tình hình ở Idlib, đồng thời duy trì kênh liên lạc với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo rằng, các cuộc tấn công của SAA không vấp phải trở ngại nào.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng thừa nhận sự hiện diện của quân đội Nga cùng quân đội Syria trong cuộc tấn công vào thành phố Idlib, Syria. Ông khẳng định có nhiều binh sĩ Nga đang hoạt động ở tỉnh Idlib của Syria, và nước này sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công nhằm vào lính Nga ở Syria.

Thành Chung