Tranh luận nóng

Nga can thiệp bầu cử Mỹ: Ông Trump ra đòn tự vệ

Thứ Hai, 17/07/2017 08:05

(Tin tức 24h) - Sau hàng loạt các vụ điều tra quyết truy tìm vết can thiệp của Nga vào chính trường Mỹ, ông Donald Trump tìm cho mình một cựu công tố liên bang.

Ngày 15/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo quyết định bổ nhiệm luật sư Ty Cobb - một cựu công tố viên liên bang làm luật sư đặc biệt của Nhà Trắng.

Nga can thiep bau cu My: Ong Trump ra don tu ve
Luật sư Ty Cobb trở thành cố vấn pháp lý của Tổng thống Trump.

Ông Ty Cobb được truyền thông nước này cho rằng sẽ chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan tới vụ điều tra Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016.

Một thông báo ngắn của Nhà Trắng cho hay ông Ty Cobb - cộng sự của hãng luật Hogan Lovells tại Washington sẽ trở thành một thành viên chủ chốt của Nhà Trắng với vai trò là một luật sư đặc biệt.

Nhà Trắng đưa ra thông báo này sau một tuần ồn ào xung quanh những thông tin cho rằng con trai cả của ông Trump đã gặp một luật sư có quan hệ với Điện Kremlin vào tháng 6/2016, sau khi được hứa hẹn cung cấp thông tin gây bất lợi cho ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton.
 
Ty Cobb là môt người nổi tiếng trong giới và là cựu công tố viên liên bang. Ông được đánh giá cao là người quản lý khủng hoảng tốt  và thường tham gia vào các vụ điều tra liên quan tới cáo buộc tham nhũng.

Quyết định bổ nhiệm ông Ty Cobb làm cố vấn pháp lý ở Nhà Trắng, ông Trump đã bỏ qua một loạt các vị luật sư tới từ Đảng Cộng hòa khác gồm Matt Whitaker, cựu luật sư Mỹ tại Iowa; Laura Ingraham, một nhà bình luận chính trị bảo thủ; Luật sư Washington Burck và Emmet Flood. Động thái này giải phóng Nhà Trắng.

Theo những người quen thuộc với vụ bổ nhiệm này, Cobb được coi là cảnh sát giao thông, thi hành kỷ luật, và phát ngôn viên công cộng - nhân vật quan trọng trong các truy vấn từ các đại hội của Quốc hội và cố vấn Robert Mueller của Bộ Tư pháp.

Ông cũng sẽ làm việc với đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump gồm Marc Kasowitz, John Dowd, và Jay Sekulow.

Tổng thống Trump không phải là khách hàng đầu tiên của ông Ty Cobb thuê ông trong tình huống đối mặt với những thách thức pháp lý hoặc hình ảnh.

Theo Tạp chí Luật quốc gia, ông đã đại diện cho các thành viên của gia đình hoàng gia Saudi, tập đoàn bảo hiểm khổng lồ American International Group và ông John Huang, người đã vi phạm các vi phạm về tài chính trong chiến dịch.

Nga can thiep bau cu My: Ong Trump ra don tu ve
Tổng thống Donald Trump gặp các cáo buộc liên miên.

Một số đồng minh của Trump đang lo ngại rằng trách nhiệm pháp lý lớn nhất của Tổng thống không phải là nghi ngờ về cuộc hòa đàm có thể có của ông với chính phủ Nga mà là cản trở các cáo buộc của tòa án liên quan đến phản ứng của ông đối với cuộc điều tra, bao gồm các tin tweet của ông ta và quyết định sa thải Giám đốc FBI James Comey.

Những phát biểu tuần này của con trai ông Donald Trump Jr. trong cuộc họp tháng 6/2016 với một luật sư người Nga mà ông Trump Jr. tin là làm cho ông ta làm hư hỏng thông tin về Hillary Clinton đã làm mới lại cảm giác khẩn cấp trong Nhà Trắng để củng cố chiến lược về Nga điều tra, trợ lý Nhà Trắng nói.

Nhà Trắng khẳng định trong một tuyên bố hôm thứ Bảy rằng cựu luật sư của Washington, Ty Cobb sẽ là cố vấn đặc biệt, và các nguồn tin ở Nhà Trắng cho Reuters cho biết, Cobb sẽ xử lý các phản ứng của Nhà Trắng đối với các vấn đề liên quan đến Nga và sớm nhận chức vào cuối tháng này.

Ông Trump và nhóm của ông đã gặp ông Cobb tuần này và rất ấn tượng bởi sự hiếu chiến của ông, theo một nguồn tin nói chuyện với tổng thống Mỹ.

Bộ phận hỗ trợ bầu cử của ông Trunp gần đây đã liên hệ với một luật sư cao cấp của Washington như Emmet Flood, một đối tác của Williams & Connolly, người trước đây đã từ chối những lời mời của Tổng thống Trump trở thành cố vấn pháp lý.

Ngọc Dương