Tranh luận nóng

Nga cảnh báo không thừa, 20 lính NATO ở Litva nhiễm CoronaVirus

Thứ Sáu, 27/03/2020 07:14

(Tin tức 24h) - Theo nguồn tin chính thức, hàng chục quân nhân của một tiểu đoàn NATO ở Litva đã bị nhiễm coronavirus (virus SARS-CoV-2).

Đại dịch Covid-19 đang hoành hành dữ dội ở gần 200 quốc gia trên thế giới, với tổng số người lây nhiễm coronavirus (virus SARS-CoV-2) lên đến con số 472 nghìn người, số người thiệt mạng đã lên đến con số hơn 21.000 người; trong đó, ở châu Âu là khoảng 14.000 người, chiếm khoảng 66% số ca tử vong toàn cầu.

Theo dữ liệu mới nhất, có 290 người bị nhiễm coronavirus ở Litva, đã có 4 người chết, một người hồi phục, những người còn lại đang được điều trị. Chính phủ và các cơ quan chức năng nước  này đang thực hiện các biện pháp kiên quyết để dập dịch.

Thủ tướng Litva đã công bố lệnh cách ly có thời hạn đến ngày 13 tháng 4, những công dân từ chối tuân thủ quy định tự cô lập trong hai tuần sau khi trở về từ nước ngoài, sẽ không thể trở về quê hương.

Trong một thông tin về đại dịch Covid-19 ở châu Âu nói chung và Litva nói riêng, trang tin Delfi đưa tin vào hôm 26 tháng 3 rằng, khoảng 20 nhân viên quân sự của tiểu đoàn quốc tế NATO tại Litva, đã bị nhiễm coronavirus.

Quốc tịch của hầu hết bệnh nhân không được nói rõ chỉ biết chắc chắn rằng, hai quân nhân nhiễm bệnh là người Hà Lan, đã được chuyển về nước.

Được biết, Tiểu đoàn này thuộc Lực lượng tiền phương NATO được triển khai tại Litva năm 2017, do Quân đội Đức chỉ huy.

Hiện nay, để ngăn chặn sự lây lan của virus, các bài huấn luyện chỉ được thực hiện bên trong nội bộ tiểu đoàn, hoạt động chung với các đơn vị khác bị hạn chế.

Được biết, trước khi sự kiện này xảy ra, trang tin Sputnik của Nga đã có bài viết “Đỉnh điểm đại dịch COVID-19, giỏi tập trận làm gì?” cảnh báo về việc trong khi đại dịch Covid-19 đang bùng phát, Trung Quốc và các nước NATO lại đua nhau tập trận, coi thường tình mạng của binh sĩ và những nỗ lực chống dịch của cộng đồng quốc tế.

Nga canh bao khong thua, 20 linh NATO o Litva nhiem CoronaVirus
Đã có 20 binh sĩ NATO ở Litva bị nhiễm coronavirus

Theo dữ liệu được chuyên gia Piotr Tsvetov của Sputnik viện dẫn, hồi đầu năm, Quân đội Trung Quốc đã tiến hành tập trận ngoài khơi Đài Loan, còn từ ngày 25 tháng 2 đến ngày 6 tháng 3, có cuộc tập trận “Cobra Gold” (Rắn hổ mang vàng) tại Thái Lan, trong tuần này bắt đầu cuộc tập trận chung của Trung Quốc và Campuchia tại tỉnh Kampot. Trong khi đó, các quốc gia NATO ở châu Âu mặc dù đã giảm quy mô và tần suất các cuộc diễn tập nhưng cũng vẫn tiến hành các hoạt động huấn luyện rầm rộ.

Những cuộc tập trận liên tiếp của các nước làm dấy lên câu hỏi đơn giản là: Trong lúc đại dịch đang hoành hành, các nước này diễn tập làm gì? Tập trung đông đảo binh sĩ mà không sợ nhiễm bệnh hay phải chăng các binh sĩ là những siêu nhân “mình đồng da sắt” không thể mắc bệnh?

Một quân nhân tốt trước hết nên là một người không bị bệnh và không lây cho người khác. Do đó, việc tiến hành tập trận với số lượng binh sĩ đông đảo giữa lúc đang đạt đỉnh điểm dịch bệnh là hoạt động rất kỳ quặc.

Binh sĩ cũng là con người bằng xương bằng thịt như tất cả. Khi giao lưu, họ truyền cho nhau không chỉ kiến ​​thức và kỹ năng quân sự, mà cả vi khuẩn vi trùng ẩn chứa trong mình. Vì vậy, tiềm ẩn rủi ro rất lớn khi tổ chức những sự kiện tập trung nhiều người từ các nước khác nhau.

Chuyên gia Piotr Tsvetov kết luận trong bài viết rằng, có lẽ tốt hơn cả là các nước này nên dành số tiền dự định chi cho tập trận quân sự để cấp cho các sáng chế y học và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, chứ đừng nên tiêu phí cho các trò chơi phô trương sức mạnh quân sự.

Toàn Thắng