Nga có gì để đáp trả trừng phạt Mỹ?
Thứ Tư, 16/05/2018 18:01
(Tin tức 24h) - Nga đáp trả các lệnh trừng phạt Mỹ bằng cấm các sản phẩm nông nghiệp khi Mỹ đánh vào ngành công nghiệp Nga.
Nga chỉ có nông nghiệp để trừng phạt Mỹ
Tờ RT của Nga cho biết, Moscow đang xem xét lệnh cấm khoai tây chiên nhập khẩu từ Mỹ và các nước phương Tây khác đã áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Moscow.
Nga đã nhập khẩu 94% khoai tây chiên của Pháp vào năm 2017 nhưng đã mua các thiết bị cần thiết để sản xuất tại địa phương. Các thiết bị mới cho phép sản xuất 110.000 tấn/năm, trong khi nhu cầu thị trường hiện là 106.000 tấn.
![]() |
Nga chỉ đáp trả trừng phạt lĩnh vực mà họ đã có năng lực sản xuất. |
Hạn chế nhập khẩu khoai tây chiên đông lạnh nhập khẩu từ Liên minh hay từ Mỹ sẽ không chỉ hỗ trợ các nhà sản xuất nông nghiệp trong nước sản xuất khoai tây thô, mà còn góp phần tạo công ăn việc làm tại các doanh nghiệp chế biến mới thành lập, chất lượng của sản phẩm cũng được an toàn hơn.
Nhà máy đầu tiên sản xuất khoai tây chiên kiểu Pháp ở Nga đã được khai trương vào tháng Tư. Sản xuất trong nước dự kiến sẽ thay thế khoai tây chiên nhập khẩu của Pháp và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của trong nước.
Nga cũng đã quyết định đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ về dược phẩm, thuốc lá. Khoai tây đông lạnh có lẽ cũng sẽ là sản phẩm được Nga cân nhắc trừng phạt Mỹ trong tương lai.
Tuy nhiên, xét theo mức ảnh hưởng của mặt hàng này đối với cán cân thương mại hai nước nói chung là khó có ảnh hưởng mạnh mẽ.
Khác với các đòn trừng phạt của Mỹ áp đặt lên các tài phiệt Nga và công ty mà họ sở hữu, lệnh trừng phạt đã lập tức thổi bay một nửa giá cổ phiếu của tập đoàn nhôm khổng lồ Rusal trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong hôm 9/4.
EN+, công ty cung cấp nhôm cho các dự án thủy điện do tỷ phú Nga Oleg
Deripaska điều hành, giảm mạnh 25% tại thị trường London.
Nga hướng tới việc đáp trả các đòn trừng phạt của Mỹ và châu Âu bằng cách lựa chọn các sản phẩm mà vừa tác động đến nền kinh tế của quốc gia ban lệnh trừng phạt, vừa là lĩnh vực mà Nga có thể tự lực phát triển được.
Chiến lược này thúc đẩy sản xuất ở trong nước, nhưng chỉ ở lĩnh vực nông nghiệp.
Mỹ trừng phạt làm Nga càng khó thoát khỏi lời nguyền dầu mỏ
Tờ Moscow Times nói rằng, nhờ vào các trừng phạt của Mỹ đối với cả Nga và Iran mà Nga có thể mở ra cơ hội hợp tác với Iran về năng lượng.
Iran đứng thứ hai sau Nga về dự trữ khí tự nhiên toàn cầu và có trữ lượng dầu mỏ toàn cầu lớn thứ tư thế giới. Ngoài sự giàu có về tài nguyên thiên nhiên, Iran nằm trên các hành lang quan trọng cho thương mại năng lượng toàn cầu.
Với tham vọng siêu cường của ngành năng lượng Nga, không có gì đáng ngạc nhiên khi sự giàu có về năng lượng và vị trí địa lý của Iran là mối quan tâm tối thượng đối với Điện Kremlin.
![]() |
Mỹ trừng phạt cả Nga, Iran: Cơ hội tốt để tiếp tục phụ thuộc vào dầu mỏ. |
Phát triển mối quan hệ năng lượng chiến lược với Tehran là những động lực chính cho Nga.
Và trong trường hợp như vậy, gia tăng hợp tác về năng lượng lại khiến Nga gia tăng sự phụ thuộc vào dầu mỏ, các nguồn tài nguyên thiên nhiên.
Thoát lời nguyền dầu mỏ là mục tiêu lâu năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhiệm kỳ Tổng thống lần thứ 4 này của ông cũng xác định sẽ tiếp tục hướng tới phát triển các ngành kinh tế phi dầu mỏ.
Nga có cách để thoát khỏi các vòng trừng phạt cấm vận của Mỹ và phương Tây nhưng các trừng phạt vẫn là cách hiệu quả để kiềm chế các tăng trưởng của Moscow.
Thạch Tú
-
Gazporm bán khí đốt cho EU nhiều hơn trong trừng phạt
Thứ Sáu, 11/05/2018 09:06
-
Nga hốt bạc vì giá dầu tăng dù Mỹ trừng phạt
Thứ Tư, 16/05/2018 09:23
-
Báo Đức khen Nga sớm thành cường quốc công nghệ
Thứ Hai, 18/02/2019 19:34
-
Nga đóng băng tài khoản Tập đoàn Venezuela làm gì?
Thứ Hai, 18/02/2019 07:35
-
Nhiều người Mỹ đề xuất bán bang Montana cho Canada
Thứ Hai, 18/02/2019 16:50
-
Dự án Vành đai - Con đường đầu tiên bị kiện
Thứ Hai, 18/02/2019 16:17
-
Mỹ bị tố vận chuyển khủng bố và 40 tấn vàng
Thứ Hai, 18/02/2019 19:32
-
Báo Đức khen Nga sớm thành cường quốc công nghệ
Thứ Hai, 18/02/2019 19:34
-
Sự thật người nước ngoài dùng búa đinh đánh người
Thứ Hai, 18/02/2019 19:35
-
Cái kết sốc chuyện đạo diễn U70 với bạn gái 23 tuổi
Thứ Hai, 18/02/2019 19:33
-
Nữ sinh giao gà bị sát hại: Lộ sự thật đau lòng
Thứ Hai, 18/02/2019 16:43
-
Nhiều người Mỹ đề xuất bán bang Montana cho Canada
Thứ Hai, 18/02/2019 16:50
-
Mỹ đổ tội châu Âu là cha đẻ khủng bố?
Thứ Hai, 18/02/2019 09:07
-
NASA lại chi tiền mua 2 ghế trên tàu vũ trụ Soyuz-Nga
Chủ Nhật, 17/02/2019 18:18
-
Nga thử thành công động cơ hạt nhân cho tên lửa Burevestnik?
Chủ Nhật, 17/02/2019 07:36
-
Người biểu tình tại Haiti đưa khẩu hiệu bất ngờ
Thứ Hai, 18/02/2019 09:39
-
Mỹ-Đức đối đầu tại Hội nghị Munich: Mỹ đã mất châu Âu?
Chủ Nhật, 17/02/2019 18:21
Bình luận
Xem thêm