Tranh luận nóng

Nga đến Syria diệt IS: Châu Âu ghi công?

Thứ Tư, 06/12/2017 09:34

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Đức cho rằng sự an ninh và ổn định trong tương lai dài hạn chỉ có thể là cùng với Nga thay vì chống lại Nga.

Tại diễn đàn Berlin về chính sách đối ngoại do quĩ mang tên Korber tổ chức, Ngoại trưởng Đức - Sigmar Gabriel cho rằng sự can thiệp quân sự của Nga năm 2015 đã từng bước thay đổi động lực của cuộc nội chiến ở Syria, làm ổn định chế độ Assad bằng phương tiện quân sự.

"Chúng ta thấy Nga… ở mức độ đáng kể sẽ quyết định tương lai chính trị thời hậu chiến của Syria, vì những người khác đã không làm được điều đó",  ông Sigmar Gabriel phát biểu.

Ngoài ra vị Ngoại trưởng này còn cho rằng Nga là một người hàng xóm của Châu Âu rất có ảnh hưởng, an ninh và ổn định trên lục địa này chỉ có thể đạt được cùng với Nga.

Ông Gabriel nhấn mạnh: "Nga vẫn là một láng giềng của châu Âu và là một láng giềng rất có ảnh hưởng, như ví dụ của Syria cho thấy. Sự an ninh và ổn định trong tương lai dài hạn chỉ có thể là cùng với Nga thay vì chống lại Nga. Bên cạnh đó, nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân chỉ đạt được cùng với sự tham gia của Mỹ, Nga và Trung Quốc".

Nga den Syria diet IS: Chau Au ghi cong?
Đặc nhiệm Nga.

Trước đó, vào hôm 21/9 vừa qua, hãng tin Bloomberg dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có lời khen ngợi Nga và cho biết sẵn sàng đưa thêm quân sang Syria, hợp tác với Nga chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài sáu năm qua.

“Binh sĩ chúng tôi đã chuẩn bị thực hiện chiến dịch bất kỳ lúc nào” - ông Erdogan nói.

Những điều mà ông Gabriel nói đã được minh chứng cụ thể, khi sự hiện diện quân sự của Nga trong việc giúp Syria chống khủng bố chính là bảo vệ cho châu Âu khỏi chủ nghĩa khủng bố.

Điều này cũng từng được Tổng thống Syria - Bashar Assad khẳng định trước đó, khi vị Tổng thống này cho rằng Syria nằm không xa Nga và châu Âu, do đó, hành động tiêu diệt khủng bố của Nga chính là bảo vệ cho toàn bộ châu Âu.

"Trên thực tế, quan hệ giữa 2 nước phải dựa theo một lợi ích chung và Nga không hề có lợi gì trong việc để khủng bố phát triển và chính quyền đương thời ở Damacus sụp đổ. Nga muốn bình ổn ở Syria, Iraq và cả khu vực Trung Đông”, ông Assad cho biết.

Không những thế, khi trả lời phỏng vấn của hãng tin Sputnik, ông Mateusz Piskorski – người đứng đầu Trung tâm phân tích địa – chính trị châu Âu khẳng định: “Chỉ có Tổng thống Nga Vladimir Putin và nước Nga đang cố gắng bảo vệ châu Âu khỏi cuộc khủng hoảng di cư, bằng cách tiêu diệt tận gốc rễ của nó – các hoạt động khủng bố ở Trung Đông”.

Theo vị chuyên gia này, rõ ràng, các chiến dịch quân sự mà Mỹ từng thực hiện trên lãnh thổ Syria không hề có ý định tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

So sánh với các cuộc tấn công mới đây của Nga nhằm vào IS, ông Piskorski một lần nữa khẳng định, chính Moscow mới là nước thực sự “cố gắng chiến đấu chống lại các mối đe dọa khủng bố từ Trung Đông”.

Hữu Phong