Tranh luận nóng

Nga diệt tăng phiến quân, quân Assad càn quét Idlib

Thứ Bảy, 10/08/2019 19:18

(Tin tức 24h) - Sau khi không quân Nga mở đường, SAA lập tức triển khai cuộc tấn công vào thị trấn chiến lược Al-Hobeit, thuộc tỉnh Idlib.

Ngày 10/8, Sau khi giải phóng cao điểm Tal Sakher, giành ưu thế về hỏa lực, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã có thể tiến vào vùng nông thôn phía tây nam của tỉnh Idlib.

Cụ thể, SAA đang triển khai cuộc tấn công vào thị trấn chiến lược Al-Hobeit, thuộc tỉnh Idlib. Đây là thị trấn đầu tiên mà SAA nhắm vào sau khi giải phóng miền Bắc Hama.

Lực lượng chính phủ đã phát hành một đoạn video ghi lại cảnh SAA dùng xe tăng thẳng tiến vào thị trấn chiến lược Al-Hobeit.

Mục tiêu của SAA là quét sạch các tay súng thánh chiến khỏi thị trấn này, tạo bước đệm để tấn công các cứ điểm miền nam Idlib.

Clip xe tăng của SAA tiến vào Idlib:

Hiện SAA đã thiết lập một phòng tuyến vững chắc để bảo vệ khu vực phía đông của cứ điểm chiến lược Kafr Naboudeh, ngăn không cho phiến quân có cơ hội tái chiếm.

Song song với hoạt động trên, SAA cũng đang tiến đánh vào hai căn cứ cuối cùng của Jaysh Al-Izza là Kafr Zita và Al-Latamnah.

Không quân Nga đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của lực lượng chính phủ những ngày vừa qua. Bộ Quốc phòng Nga vừa phát hành một đoạn video ghi lại cảnh không quân nước này không kích phiến quân ở Hama.

Đáng chú ý, cuộc không kích chính xác của Nga đã diệt gọn một xe tăng chiến đấu của phiến quân thánh chiến trên cùng nông thôn phía bắc Hama.

Không chỉ riêng không quân, đằng sau mỗi chiến thắng của SAA đều có bóng dáng của lực lượng đặc nhiệm Nga. Mặc dù Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận điều này song những hình ảnh của binh sĩ Nga trên chiến trường thường xuyên được đăng tải trên mạng xã hội.

Trong ba bức ảnh do Anna News Agency công bố ngày 9/8 cho thấy Lực lượng đặc nhiệm Nga đang đánh chiếm các vị trí phiến quân ở chiến trường Hama.

Những bức ảnh nói trên được công bố chỉ vài ngày sau khi các nguồn tin từ SAA nói với Al-Masdar rằng, Lực lượng đặc nhiệm Nga đã thực hiện ít nhất hai cuộc tấn công bọc hậu nhắm vào phiến quân ở tây bắc Syria.

Lực lượng đặc nhiệm Nga đã giết chết hơn 20 chiến binh trong các cuộc phục kích này. Trong số những kẻ thiệt mạng có một chỉ huy chiến trường của nhóm Hurras Al-Deen.

Không quân Nga diệt xe tăng của phiến quân:

Trong một diễn biến liên quan, Liên hợp quốc đã đưa ra báo động đỏ về những rủi ro của một cuộc tấn công từ Chính phủ trong khu vực.

Theo Liên hợp Quốc, tỉnh Idlib nhiều năm qua đóng vai trò là nơi tiếp nhận những người chạy trốn khỏi cuộc tiến quân của lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad ở những khu vực khác của Syria.

"Một làn sóng bạo lực mới lần nữa đang đe dọa mạng sống của hàng triệu người dân sống ở khu vực Idlib. Lúc cuộc chiến tạm lắng, nhiều người dân đã trở về nhà và hiện sống ở những khu vực nơi các cuộc tấn công ác liệt được nối lại, đẩy họ vào vòng nguy hiểm lớn", bà Najat Rochdi, cố vấn nhân đạo cấp cao của phái đoàn Syria tại LHQ nói trong một tuyên bố ngày 8/8.

Trung Dũng